×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Ôn thi môn Ngoại ngữ, Lịch sử: Không cần lục lọi những kiến thức quá khó để học

Giáo dục | Thứ ba, 12/03/2019 10:05 (GMT+7)
Ôn thi môn Ngoại ngữ, Lịch sử: Không cần lục lọi những kiến thức quá khó để học

Thí sinh trước giờ vào thi

TTTĐ – Ngay sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 là môn Lịch sử, nhiều học sinh, phụ huynh đã tỏ ra vô cùng lo lắng.

Bài liên quan
Bài liên quan

Đáp án thi trắc nghiệm khách quan môn Lịch sử sẽ khiến học sinh dễ bị nhầm

Nhiều phụ huynh, học sinh đều tỏ ra lo lắng trước môn thi là môn học thuộc lòng, đòi hỏi phải nhớ được các mốc thời gian.

Một học sinh lớp 9 trường THCS Ngô Sỹ Liên (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, ôn luyện môn Lịch sử sẽ nặng hơn so với các môn. Hiện tại, nhiều lớp của trường THCS Ngô Sỹ Liên mới học đến bài 23 trong sách giáo khoa lớp 9 nhưng sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố môn thi thứ 4 thì học sinh phải học dồn trong vòng 1 tuần để kiểm tra và sẽ kiểm tra từ bài 1 đến bài 30. Với một môn thi đòi hỏi phải thuộc lòng thì thời gian trong vòng 1 - 2 tháng là quá khó.

Em M.K, học sinh lớp 9 trường Vinshool cho biết: “Thi môn Lịch sử sẽ khó đối với học sinh chúng em vì kiến thức rộng, lại là môn bắt phải học thuộc lòng nhất là các mốc thời gian. Trong khi đó hình thức thi trắc nghiệm, sau mỗi câu hỏi sẽ đưa ra 3-4 đáp án, mà các đáp án thì hầu hết đều gần giống nhau, vì vậy, nếu kiến thức Lịch Sử không nắm chắc học sinh sẽ dễ bị nhầm”.

Chị Dương Ngọc Anh ở quận Hai Bà Trưng lo lắng: “Từ 2 môn, các con phải thi 4 môn đã là quá nặng. Lẽ ra, môn thi thứ tư nên là môn GDCD thì tôi thấy hợp lý hơn, các con không phải quá vất vả, căng thẳng. Môn Lịch sử quá nặng vì học sinh phải nhớ các dấu mốc, con số. Không biết trong vòng 2 tháng tới, con có “chạy kịp” hết các kiến thức Lịch sử của năm lớp 9 không? Mà chỉ tập trung vào môn Lịch sử thì con lại không có nhiều thời gian để học 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Dù Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết thi tiếng Anh và Lịch sử ở mức độ nhận biết thấp nhưng ở mức nào thì các con vẫn phải học hết toàn bộ kiến thức. Học hết tổng kiến thức nên rất vất vả. Tôi cảm thấy vô cùng lo lắng”.

Học tốt kiến thức trên lớp

Ngay sau khi Sở GD-ĐT công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 là môn Lịch sử, nhiều phụ huynh đã chạy đôn đáo khắp nơi để tìm mua sách luyện đề thi môn này. Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, không có cuốn sách ôn luyện nào của NXB Giáo dục. Được biết, nhiều phụ huynh còn nhờ cả những giáo viên chuyên về môn Lịch sử ở các trường chuyên ôn luyện cho con mình.

Theo thầy Nguyễn Anh Tuấn, hiệu trưởng trường THCS Ngọc Lâm, Long Biên (Hà Nội), năm nay tâm lý của cả học sinh và phụ huynh rất lo lắng vì mọi năm chỉ có 2 môn thì năm nay thi 4 môn. Không đợi đến khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố môn thi thứ 4 nhà trường mới cho học sinh ôn luyện. Trước đó, nhà trường cũng cho các em học và ôn luyện các môn còn lại theo định hướng của Sở. Ngoài ra giáo viên các bộ môn cũng đã gửi đến học sinh nội dung ôn tập tất cả các môn cách đây 3 - 4 tuần. Vì vậy, khi Sở thông báo môn thi Lịch sử thì học sinh và giáo viên đều không lạ lẫm lắm. Cách ôn mà giáo viên hướng dẫn là học sinh tự học và luyện trong quá trình học tập nhưng gợi ý có trọng tâm hơn. Hình thức thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử là trắc nghiệm và trắc nghiệm khách quan, giáo viên của trường cũng đã hướng dẫn các em cách làm câu trả lời cho quen dần.

“Phụ huynh và học sinh cần phải bình tĩnh, tự tin. Nếu các con cứ học tập bình thường, ôn tập thường xuyên thì dù thi cử theo cách nào cũng sẽ làm bài tốt. Cách thi mới đòi hỏi học sinh phải có kiến thức rộng nhưng lại bám sát sách giáo khoa lớp 9 và định hướng của Sở GD-ĐT. Với môn Toán, Văn thì từ cấp độ nhận biết đến cấp độ vận dụng cao, vấn đề này thì các em đều được chuẩn bị kĩ càng. Còn 2 môn Ngoại ngữ và Lịch sử chỉ ở mức vận dụng thấp, có nghĩa là chỉ ghi nhớ, nhận biết, 2 cấp độ vừa phải. Nội dung thi chưa đòi hỏi quá khó nên phụ huynh và học sinh không cần thiết là phải lục lọi cái khó để học. Vì vậy cứ bình tĩnh vào bám sát nội dung sách giáo khoa là làm được bài”, thầy Tuấn đưa ra lời khuyên.

Trả lời những thắc mắc của phụ huynh, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp. Vì vậy, học sinh chỉ cần bám sát vào nội dung chương trình sách giáo khoa lớp 9 và ôn luyện theo đề cương minh họa của Sở GD-ĐT Hà Nội là có thể làm bài tốt.

Mai Khôi
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN