Ôn thi ở quán cà phê: Mất tập trung, hiệu quả kém

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong 10 ngày nữa. Đây là khoảng thời gian quan trọng để các thí sinh ôn luyện kiến thức và kỹ năng. Một bộ phận học sinh lựa chọn các quán cà phê, trà chanh để học nhóm, việc này có mang lại hiệu quả không?    

Ôn thi môn Sinh học theo phương châm “cày nát” sách giáo khoa Học sinh đừng ôn luyện theo tâm lý đám đông

hầy giáo trẻ với cẩm nang ôn thi môn Vật lý thời 4.0

Học nhóm giữa tiếng nhạc sập sình

Càng đến gần ngày thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh càng căng mình để ôn thi. Có bạn thì ôn ở nhà, có người lại ôn thi ở thư viện, cũng có những bạn lại luyện ở trung tâm hoặc gia sư… Tuy nhiên, không ít học sinh lại tụ tập thành nhóm để ôn thi tại các quán café, trà sữa, cửa hàng tiện ích.

on thi o quan ca phe mat tap trung hieu qua kem
Nhiều bạn học sinh học nhóm ôn thi tại cửa hàng tiện ích Circle ở trên đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy)

Sáng nào tại quán cà phê Highland Coffee ở Nguyễn Văn Cừ (Long Biên) cũng nhộn nhịp người ra vào, cứ đến khoảng 9h30 là hầu như không còn chỗ để ngồi. Tiếng nhạc sập sình, tiếng người nói oang oang, tiếng trẻ con chạy đùa la hét… vang khắp quán. Dù vậy, hầu như hôm nào cũng có khoảng 2, 3 nhóm học sinh ngồi mở sách vở trước mặt để cùng nhau học nhóm.

Theo quan sát của chúng tôi, sau khi mở sách vở, nhóm bạn toàn nói chuyện với nhau, thời gian nhìn xuống sách và ghi chép chỉ được vài phút…

Tại cửa hàng tiện ích Circle ở trên đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy), không khó để bắt gặp nhiều học sinh đang học nhóm. Cảnh tượng nơi đây cũng tương tự như nhiều quán cà phê khác, hầu như thời gian học nhóm thì ít, thời lượng trao đổi, trò chuyện thì nhiều.

Khi được hỏi, một số bạn cho rằng, lý do mà họ lựa chọn nơi quán xá là để có thể tụ tập, dễ trao đổi bài, vừa học vừa ăn, uống, quán có điều hòa mát lạnh.

Tận dụng hiệu quả thời gian nước rút

Trên thực tế, quán cà phê, cửa hàng tiện ích lại là nơi ồn ào với rất nhiều những âm thanh xô bồ, điều này khiến một người muốn tập trung để học tập là rất khó. Việc học tập, đặc biệt là học nhóm tại các quán cà phê gây mất tập trung, thiếu hiệu quả đối với các thí sinh đang ôn thi tốt nghiệp THPT 2020. Ngoài ra, việc này còn làm các bạn học sinh bị loãng kiến thức, dễ quên các kỹ năng. Điều đáng nói là tụ tập nhau học kiểu này khiến các bạn trẻ dễ bị nản trí, mệt mỏi theo nhau.

on thi o quan ca phe mat tap trung hieu qua kem
Tại quán cà phê Highland Coffee trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên cũng là nơi học nhóm của nhiều bạn trẻ

Nhiều giáo viên cho rằng, việc học tập hau ôn thi ở quán xá không hiệu quả, cái cớ đi học nhóm chỉ là một lý do để nói với bố mẹ, chủ yếu các bạn trẻ đến đó để chia sẻ, trao đổi những chuyện cá nhân…

Chị Đào Oanh (phụ huynh học sinh trường THPT Cầu Giấy) chia sẻ: “Tôi không bao giờ cho phép con đi học nhóm tại quán xá. Thời gian học chỉ chiếm 50%, còn lại các con sẽ bị phân tâm bởi các thứ khác. Như vậy, hiệu quả học tập giảm đi một nửa so với ở nhà. Ví dụ đang học các con lại nghe thấy một bản nhạc yêu thích và hát theo hoặc nhìn thấy đồ ăn đồ uống ngon và bị hấp dẫn bởi chúng hay bắt gặp chuyện gì và bàn luận ngay với nhau…”.

Theo cô Nguyễn Thị Nhiếp (Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa): “Học sinh không cần tiếp tục tổ chức ôn luyện hay tụ tập trao đổi. Cùng với kiến thức, phương pháp dạy học khoa học của thầy cô trong năm học vừa qua, các em có thể tự học tại nhà, biến kiến thức của thầy cô thành kiến thức của mình và đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020”.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp cũng đưa ra lời khuyên, các bạn học sinh có thể ôn luyện theo nhiều cách khác nhau để đạt hiệu quả. Quan trọng nhất vẫn là ý thức học của mỗi người. Tuy nhiên, các sĩ tử nên lựa chọn các địa điểm ôn thi phù hợp, tránh những nơi tụ tập đông người, ồn ào gây mất tập trung.

Thời điểm này, các em có thể đến các lớp ôn luyện của thầy cô để hệ thống lại kiến thức hoặc gọi điện trao đổi với thầy cô, bạn bè khi có bài không hiểu.

Hiện tại, Hà Nội có các trung tâm tự ôn luyện, thư viện để thí sinh có thể học nhóm mà vẫn đảm bảo sự yên tĩnh, hiệu quả hoặc các bạn có thể lựa chọn ôn luyện tại nhà để chủ động, không bị tác động bởi những tác nhân khác. Cùng với kiến thức và phương pháp khoa học, tinh thần vững vàng thí sinh hoàn toàn có thể ôn luyện tốt, tận dụng hiệu quả thời gian nước rút.

“Giải thử đề - Bê quà thật” khích lệ thí sinh ôn thi THPT quốc gia “Giải thử đề - Bê quà thật” khích lệ thí sinh ôn thi THPT quốc gia

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thí sinh chuẩn bị thi THPT quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, trường Đại ...

Đình Trung - Thu Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
7 nam di tiep suc mua thi

7 năm đi tiếp sức mùa thi...

TTTĐ - Luôn nở nụ cười tươi, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ là điều Phạm Mỹ Linh, Bí thư Đoàn phường Đồng Nhân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm trong 7 năm qua khi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Linh muốn góp phần mang lại cho các thí sinh kỳ thi an toàn, hiệu quả.
Xem phiên bản di động