Thứ bảy 30/09/2023 10:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Nhà máy gạch không nung Gia Vũ xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại Ba Vì (Hà Nội)

Ông chủ nhà máy gạch không nung Gia Vũ là ai?

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Ông chủ của cơ sở gạch không nung Gia Vũ cũng là đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thương mại Việt Giang, đơn vị trúng nhiều gói thầu xây dựng sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Theo quy định, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước tại các đô thị loại 3 trở lên phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung kể từ ngày 15/1/2013.

Ngọt, thơm mật ong hoa rừng Tản Viên Ba Vì Phớt lờ chỉ đạo của chính quyền, nhà máy gạch vi phạm vô tư hoạt động

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì: Vi phạm thì phải xử lý

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc nhà máy gạch không nung Gia Vũ (địa chỉ tại thôn Cao Quang, xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, ngày 6/6, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có buổi làm việc với đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Ba Vì.

Nhà máy gạch không nung Gia Vũ được xác định vi phạm về đất đai, xây dựng, và môi trường
Nhà máy gạch không nung Gia Vũ được xác định vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng và môi trường

Tại buổi làm việc, đại diện phòng TN&MT huyện Ba Vì cung cấp các tài liệu cho thấy chính quyền đã phát hiện và yêu cầu xử lý vi phạm của nhà máy gạch không nung Gia Vũ từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, đến nay, sự ngăn chặn hầu như không có hiệu quả.

Cụ thể, trước năm 2017, UBND xã Đông Quang đã phát hiện ông Nguyễn Quốc Văn (Sinh năm 1983, trú tại thôn Cao Quang) san lấp đất nông nghiệp để làm bãi chứa vật liệu xây dựng. Diện tích vi phạm mới 1.400m2.

Đến tháng 2/2017, ông Văn bắt đầu xây dựng tường bao, nhà máy sản xuất gạch không nung. Nguồn gốc đất là đất nông nghiệp mua gom từ các hộ dân và một phần diện tích đất nông nghiệp của gia đình ông Nguyễn Quốc Văn.

Trong các năm 2017, 2021 và 2023, UBND xã Đông Quang, Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Ba Vì đã nhiều lần kiểm tra, yêu cầu chấm dứt việc sử dụng đất sai mục đích, chấm dứt hành vi hủy hoại đất và khôi phục hiện trạng. Tuy nhiên, những yêu cầu này không được thực hiện triệt để.

Ông chủ nhà máy gạch không nung Gia Vũ là ai?
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì khẳng định: "Quan điểm của tôi là vi phạm thì phải xử lý"

Kết quả, theo báo cáo mới nhất của phòng TN&MT huyện Ba Vì cho thấy, tổng diện tích khu đất vi phạm đã lên tới khoảng 8.450m2. Trên đất đã có các công trình nhà xưởng của hai dây chuyền sản xuất gạch (gần 2.000m2), bãi chứa vật liệu, thiết bị (hơn 5.000m2), ngoài ra còn nhà kho, nhà điều hành, tường bao...

Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài viết phản ánh về vi phạm kéo dài của nhà máy gạch không nung Gia Vũ, chúng tôi đã nhận được phản hồi của ông Đỗ Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì khẳng định: "Quan điểm của tôi là vi phạm thì phải xử lý".

Bất ngờ thông tin xung quanh ông chủ nhà máy gạch Gia Vũ

Trong các văn bản kiểm tra, xử lý vi phạm của nhà máy gạch không nung Gia Vũ đều ghi rõ: Chủ cơ sở là ông Nguyễn Quốc Văn (Sinh năm 1983, trú tại thôn Cao Quang, xã Đông Quang).

Theo thông tin phóng viên có được, ông Văn đồng thời cũng là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thương mại Việt Giang. Đây là công ty đã trúng thầu nhiều dự án xây dựng sử dụng vốn Nhà nước tại Ba Vì và thị xã Sơn Tây.

Ngày 6/6, nhà máy gạch không nung Gia Vũ đang hoạt động bình thường
Ngày 6/6, nhà máy gạch không nung Gia Vũ đang hoạt động bình thường

Cụ thể, chỉ trong năm 2022, với vai trò độc lập hoặc liên danh, Công ty TNHH Thương mại Việt Giang đã trúng 7 gói thầu xây dựng sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn huyện Ba Vì (trị giá khoảng 70 tỷ đồng).

Công ty này đã tham gia 10 gói thầu và trúng cả 10 gói do phòng Quản lý đô thị huyện Ba Vì là chủ đầu tư trong mấy năm gần đây.

Ông chủ nhà máy gạch không nung Gia Vũ là ai?

Theo Thông tư số 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 của Bộ Xây dựng, những công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước tại các đô thị loại 3 trở lên phải sử dụng 100% vật liệu không nung kể từ ngày 15/1/2013.

Bên cạnh đó, các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn, từ ngày 15/1/2013 đến năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 30% và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung loại nhẹ trong tổng số vật liệu xây (tính theo thể tích khối xây dựng).

Trong năm 2022, với vai trò độc lập hoặc liên danh, Công ty TNHH Thương mại Việt Giang đã trúng 7 gói thầu xây dựng sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn huyện Ba Vì, trị giá khoảng 70 tỷ đồng.
Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn?

Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn?

TTTĐ - Dù giấy phép hoạt động khai thác mỏ và thời hạn thuê đất để chế biến, sản xuất đá thành phẩm đã hết từ tháng 4/2023 nhưng chủ mỏ lại cho một đơn vị khác thuê đất cùng máy móc, thiết bị để tiếp tục chế biến, vận chuyển khoáng sản đi tiêu thụ trong thời gian chờ gia hạn.
Bài 2: Người dân mong được đối xử đúng luật

Bài 2: Người dân mong được đối xử đúng luật

TTTĐ - Khu đất của dự án Champarama Resort & Spa nằm bên bãi biển Bãi Tiên, vị trí đẹp vào hạng nhất thành phố Nha Trang, giá thị trường hiện nay mỗi mét vuông cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, khi thành phố thu hồi đất chỉ bồi thường một mét vuông cao nhất là 4 triệu đồng nên người dân bức xúc, gửi đơn kêu cứu nhiều nơi.
Những thủ tục "lòng vòng" tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa

Những thủ tục "lòng vòng" tại dự án “Nàng tiên cá” ở Khánh Hòa

TTTĐ - Những năm đầu thế kỷ XXI, dự án Rusalka (tiếng Nga nghĩa là Nàng tiên cá) tại thành phố Nha Trang trở nên “nổi tiếng” với nhiều xáo trộn. Dự án ra đời được mấy năm thì bị thu hồi, kê biên để xử lý hình sự, rồi hủy kê biên để trả lại chủ đầu tư, đổi tên dự án và bán cho chủ đầu tư khác. Quá trình đó, nhiều diện tích đất vẫn được cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng pháp luật. Gần đây, địa phương thu hồi đất với giá bồi thường quá rẻ, khiến người dân phải kêu cứu.
Tin khác
[Xem thêm]
Có hay không việc tạo điều kiện cho HTX Phú Thịnh khai thác khoáng sản trái quy định?

Có hay không việc tạo điều kiện cho HTX Phú Thịnh khai thác khoáng sản trái quy định?

TTTĐ - Vi phạm nhiều quy định khai thác khoáng sản trong thời gian dài nhưng Hợp tác xã Xây dựng và Công nghiệp Phú Thịnh (HTX Phú Thịnh) - đơn vị khai thác cát đoạn thuộc xã Tà Lài - Núi Tượng vẫn vô tư hoạt động… bất chấp phản đối của nhiều người dân và kiến nghị của UBND huyện Tân Phú.
Sẽ cưỡng chế xưởng mộc xây trên đất lúa trước ngày 1/10

Sẽ cưỡng chế xưởng mộc xây trên đất lúa trước ngày 1/10

TTTĐ - Chiều 15/9/2023, UBND huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng đã tổ chức đối thoại với hộ ông Trần Văn Thuấn, người đã xây dựng nhà xưởng gần 1000m2 trên đất nông nghiệp. Phó chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên - Nguyễn Văn Viển yêu cầu hộ ông Thuấn trong 10 ngày phải tự nguyện tháo dỡ, nếu không sẽ kiên quyết cưỡng chế.
Vụ cháu bé 9 tháng tử vong tại cơ sở giữ trẻ ở Kon Tum: Luật sư nói gì?

Vụ cháu bé 9 tháng tử vong tại cơ sở giữ trẻ ở Kon Tum: Luật sư nói gì?

TTTĐ - Liên quan đến cháu T.H.K (9 tháng tuổi) tử vong tại cơ sở giữ trẻ của bà Đinh Phương Loan, trú tại TDP 1, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc.
Dấu hỏi về năng lực quản lý hành chính và trách nhiệm người đứng đầu

Dấu hỏi về năng lực quản lý hành chính và trách nhiệm người đứng đầu

TTTĐ - Ban Tiếp công dân của UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã 2 lần yêu cầu UBND phường Đội Cấn báo cáo kết quả giải quyết liên quan tới phản ánh của người dân về việc xây dựng trái phép tại ngõ 177 Đội Cấn. Tuy nhiên, không biết nguyên nhân do đâu, UBND phường Đội Cấn vẫn im lặng.
Cọc bê tông "quây" hồ Văn Chương, người dân bức xúc

Cọc bê tông "quây" hồ Văn Chương, người dân bức xúc

TTTĐ - Sau khi cải tạo, chỉnh trang vỉa hè quanh hồ Văn Chương (phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội), một hàng cọc bê tông chống lấn chiếm được dựng lên. Những khối bê tông vuông, dày không chỉ khiến vỉa hè thêm chật hẹp, mất mỹ quan đô thị mà còn gây nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
Xem phiên bản di động