“Ông tơ” kết nối việc làm cho hàng nghìn người mùa dịch

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Với việc xây dựng nền tảng kết nối cơ hội việc làm thông qua đơn ứng tuyển (CV), Trần Trung Hiếu – CEO Công ty Cổ phần TopCV đã “se duyên” thành công cho hàng triệu lao động với nhà tuyển dụng. Chàng trai 9x Hà thành này còn được nhiều người gọi vui là “ông tơ” kết nối việc làm.

Mong chống dịch Covid-19 hiệu quả, ổn định việc làm đời sống công nhân Chọn ngày khai xuân và việc làm đầu năm Tân Sửu 2021 Đẩy mạnh kết nối cung - cầu, hỗ trợ người lao động tìm việc làm

Hạn chế thất nghiệp mùa dịch

Theo Hiếu, ngay từ khi ra đời, TopCV đã có sứ mệnh giúp người Việt kết nối với cơ hội việc làm. Điều này được thể hiện rất rõ trong các hoạt động cộng đồng do anh và công ty khởi xướng. TopCV thường xuyên tham gia các chương trình hướng nghiệp và kết nối việc làm, cung cấp thông tin thực tế về thị trường lao động dựa trên dữ liệu của hàng triệu ứng viên, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hiếu và đội ngũ TopCV còn triển khai các dự án hỗ trợ sinh viên nâng cao năng lực ứng tuyển và tìm kiếm việc làm như: Chương trình “Bệ phóng việc làm 4.0” cung cấp bộ kỹ năng ứng tuyển và hỗ trợ nhà trường xây dựng cổng thực tập, “Ngày hội việc làm trực tuyến”, quỹ tài trợ cho các dự án cộng đồng giải quyết vấn đề hướng nghiệp - nhận diện nghề và kết nối việc làm.

CEO trẻ Trần Trung Hiếu
CEO trẻ Trần Trung Hiếu

Qua những hoạt động này, CEO trẻ đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng trong tìm việc làm miễn phí cho thanh niên. Anh và các cộng sự đã xây dựng nền tảng công nghệ giúp kết nối hơn 3.5 triệu người Việt trẻ tìm kiếm công việc phù hợp, mỗi ngày 15.000 người có cơ hội việc làm tốt.

Cũng với mong muốn cống hiến cho cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp, Hiếu đã tham mưu cho tổ chức Đoàn thực hiện dự án “10.000 việc làm miễn phí”. Bên cạnh đó, dự án 1.000 việc làm từ xa đã giúp nhiều người vượt qua khó khăn vì dịch bệnh.

“Năm 2020, khi Việt Nam thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội do ảnh hưởng dịch Covid-19 cũng là giai đoạn cao điểm của mùa tuyển dụng. Khi đó, doanh nghiệp không thể tuyển nhân sự tại văn phòng, mình đã đề xuất hỗ trợ tạo cổng kết nối việc làm từ xa. Tuy triển khai trong thời gian ngắn nhưng dự án đã mang lại hiệu quả rõ rệt: 188 doanh nghiệp đăng tuyển; Hơn 3.000 nhân sự làm từ xa trên TopCV; Số lượng sinh viên Hà Nội tham gia ứng tuyển là 2.570…”, Hiếu cho biết.

Anh cũng đồng hành cùng sinh viên Thủ đô trong chiến dịch 5.000 việc làm miễn phí, hạn chế thất nghiêp mùa dịch góp phần ổn định xã hội.

Khởi nghiệp từ căn phòng nhỏ 12m2

Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam được Hiếu sáng lập từ năm 2016 với sản phẩm ban đầu là nền tảng công nghệ tuyển dụng đầu tiên có công cụ tạo CV online tại Việt Nam.

Là thanh niên khởi nghiệp nhưng anh đặc biệt quan tâm đến hoạt động xã hội
Là thanh niên khởi nghiệp nhưng Trần Trung Hiếu đặc biệt quan tâm đến hoạt động xã hội

Ý tưởng này bắt nguồn từ chính nhu cầu của bản thân Hiếu. “Năm 2013 khi còn đang là sinh viên trường Đại học FPT, mình rất muốn ứng tuyển vị trí thực tập sinh cho Facebook tại Silicon Valley. Dù đã có kinh nghiệm và trải qua nhiều công việc khác nhưng mình phải loay hoay suốt cả một ngày chỉ để tự làm cho bản thân một mẫu CV đẹp và chuyên nghiệp nhất. Khi đó, mình đã nghĩ tới một công cụ hỗ trợ để hoàn thành nhanh việc này”, Hiếu kể.

Ý tưởng xây dựng một nền tảng tuyển dụng giúp tạo CV nhanh chóng và tìm việc dễ dàng nảy sinh trong Hiếu từ đó. Trước đó, Hiếu đã từng là đồng sáng lập và điều hành một công ty công nghệ tài chính phát triển ở thị trường Việt Nam và Mỹ nên anh không ngại ngần thử sức ở một lĩnh vực mới, khởi nghiệp với TopCV.

"Với mong muốn đưa TopCV trở thành công ty công nghệ về tuyển dụng, nhân sự số 1 Việt Nam, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng, mình sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn. Không chỉ nỗ lực phát triển bản thân, doanh nghiệp, mà cần gắn liền trách nhiệm xã hội song hành với những gì mình đang làm, để góp phần phát triển thế hệ trẻ Việt Nam, kết nối nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, qua đó đóng góp cho sự phát triển của đất nước" Trần Trung Hiếu chia sẻ.

Tuy nhiên “vạn sự khởi đầu nan”, biến ý tưởng thành hiện thực đòi hỏi ở người khởi nghiệp sự bền bỉ, kiên trì. Hiếu vẫn nhớ như in những khó khăn thiếu thốn phải đối mặt, văn phòng đầu tiên chỉ là một phòng nhỏ 12m2, có 4-5 anh em cùng làm.

Khi sản phẩm hình thành, thời gian đầu, mỗi ngày chỉ có vài người truy cập TopCV, mà chủ yếu là người quen. Các doanh nghiệp ngần ngại vì họ không biết TopCV có thể làm tốt yêu cầu hay không. “Hợp đồng về công ty rất ít, nhiều tháng liền công ty không có doanh thu. Khó khăn càng chồng chất”, Hiếu chia sẻ.

Để giải bài toán này, Hiếu quyết định để doanh nghiệp dùng thử sản phẩm. Bên cạnh đó, anh đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm qua các kênh: Google, Facebook... Sau khoảng 3 tháng dùng thử, các doanh nghiệp bắt đầu chấp nhận trả tiền. Nhiều người giới thiệu TopCV với cộng đồng nhân sự vì cảm thấy sản phẩm hiệu quả.

TopCV còn xây dựng nền tảng công nghệ tuyển dụng hỗ trợ tìm việc qua tạo CV online. Theo đó, dữ liệu thu thập từ CV sẽ được hệ thống phân tích, đưa ra gợi ý về công việc phù hợp cho ứng viên. Các ứng viên cũng được nhà tuyển dụng chủ động tiếp cận, mang tới những cơ hội việc làm hấp dẫn. Khả năng gợi ý việc làm thông minh, hiệu quả; kết nối nhanh chóng giữa ứng viên và nhà tuyển dụng chính là sự khác biệt hoàn toàn giữa TopCV và các kênh tuyển dụng thông thường hiện nay.

Thành công dành cho người có chí

Theo Hiếu, khi mới khởi nghiệp, anh có ý tưởng phát triển công cụ hỗ trợ tạo CV trực tuyến. Anh muốn sản phẩm tạo ra hoàn toàn khác biệt. Người dùng có thể lựa chọn các mẫu CV đẹp như thiết kế trên Photoshop nhưng dễ dùng và tương tác nhanh như sử dụng Word.

Anh là người kết nối việc làm cho rất nhiều bạn trẻ
Anh là người kết nối việc làm cho rất nhiều bạn trẻ

Đây là thử thách lớn nhất với đội ngũ phát triển sản phẩm thời gian đầu. Sau đó, khi đã có công cụ tốt, làm sao truyền thông, để nhiều người tiếp cận và sử dụng cũng là khó khăn lớn. Rất may, sản phẩm mang tính đột phá, đồng thời tạo ra giá trị, tiện ích cho người dùng. Vì vậy, sản phẩm được nhiều người biết đến và sử dụng.

Trải qua 5 năm, TopCV từ nền tảng hỗ trợ các bạn trẻ viết CV đã trở thành một trong những nền tảng công nghệ tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam với 3.500.000 ứng viên, kết nối với 60.000 doanh nghiệp. TopCV cũng là nền tảng tuyển dụng đi đầu trong việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) tại Việt Nam.

Tuyển dụng là ngành truyền thống và luôn có nhu cầu rất cao. Thực tế trên thị trường đã có hàng loạt bên xây dựng và phát triển lâu năm. Trước khi TopCV ra đời đã có nhiều “ông lớn” có vị thế trên thị trường. Muốn có chỗ đứng, Hiếu và TopCV phải có hướng đi mới.

“Trong khi các công ty chú trọng cung cấp nhiều giải pháp dành cho các doanh nghiệp tuyển dụng, TopCV lại tập trung toàn bộ vào việc tạo ra trải nghiệm và giá trị cho người đi tìm việc. Chỉ khi nào mỗi ứng viên được trang bị đầy đủ công cụ (CV), kỹ năng cần thiết (hướng nghiệp, chuyên môn, kỹ năng mềm) thì mới có thể tạo sức hút và tìm được các công việc phù hợp nhất”, Hiếu cho biết.

Trong năm 2020, TopCV là một trong 2 Start-up Việt Nam tiêu biểu được lựa chọn tham gia chương trình Google for Startup Accelerator: SouthEast Asia, đạt giải thưởng Sao Khuê 2 trong lĩnh vực nền tảng và ứng dụng, top 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam.

Hiếu cho rằng, khởi nghiệp nói riêng và làm kinh doanh nói chung không dành cho số đông. Vì kinh doanh không phải câu chuyện dễ dàng. Người khởi nghiệp là người cần kiên trì, quyết tâm và có niềm đam mê đủ lớn, bởi không phải cái gì làm ra cũng được thị trường hiểu và chấp nhận ngay.

"Thành công sẽ đến với những người có khả năng xây dựng mục tiêu rõ ràng và luôn theo đuổi mục tiêu đó đến cùng. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị đủ nguồn lực về tài chính, con người, chiến lược, cách thức vận hành… Có thể giai đoạn đầu chưa cần nhiều nhưng để công ty đi nhanh hơn trong tương lai, người sáng lập không thể thiếu những yếu tố đó", Hiếu cho biết.

Phương Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ quận Hoàng Mai ra quân tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội

Tuổi trẻ quận Hoàng Mai ra quân tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội

TTTĐ - Nhằm phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, ngày 18/4, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) ra quân đội hình tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tin khác
[Xem thêm]
Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn

Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn

TTTĐ - Ngày hội “Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức. Ngày hội nhằm nâng cao nhận thức, giá trị của việc đọc sách, đồng thời xây dựng và phát triển thói quen, kỹ năng đọc sách trong hội viên, thanh niên.
Bài 2: Người trẻ nói phải đi đôi với làm...

Bài 2: Người trẻ nói phải đi đôi với làm...

TTTĐ - “Nói phải đi đôi với làm” là phương châm sống của anh Nguyễn Quang Hòa, Bí thư Chi bộ, Bí thư Chi đoàn Công ty Cổ phần Dược Phúc Vinh (khu công nghiệp Thạch Thất, Hà Nội). Anh luôn được cấp trên, đồng nghiệp đánh giá cao bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm.
Chàng trai 9X tiên phong với nông nghiệp sạch 4.0

Chàng trai 9X tiên phong với nông nghiệp sạch 4.0

TTTĐ - Nông nghiệp là thành tố quan trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội ở bất kỳ quốc gia nào. Khi dịch Covid-19 ập đến, chúng ta càng thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ và phát triển nông nghiệp. Đặc biệt hơn cả khi chúng ta có những người trẻ luôn sẵn sàng đón đầu xu hướng nông nghiệp 4.0
Xem phiên bản di động