PGS, TS Vũ Ngọc Tâm: Đầu tư vào con người là nền tảng tốt nhất

Kinh tế -

TTTĐ - Theo PGS, TS Vũ Ngọc Tâm “Khi khởi nghiệp, có ý tưởng tốt là quan trọng nhưng quyết định dừng ý tưởng khi thấy chưa phù hợp, kém hiệu quả cũng quan trọng không kém. Đặc biệt, để start-up thành công thì đầu tư vào con người là nền tảng tốt nhất”.

pgs ts vu ngoc tam dau tu vao con nguoi la nen tang tot nhat

PGS, TS Vũ Ngọc Tâm vinh dự nhận được giải thưởng Sloan Research Fellowships 2020 dành cho các nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc năm nay.

Bài liên quan

Thương mại điện tử tương lai của bán lẻ “mảnh đất vàng” cho start-up

1.000 CEO 2019 - Cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Khởi nghiệp bằng cốc bã mía

Cơ hội “ngàn năm có một” cho người trẻ mê công nghệ thông tin

Nhiều sản phẩm của star-up được giới thiệu tại LaunchIT #3

Đam mê nghiên cứu sẽ dẫn dắt cho sáng tạo

Năm 2013, Vũ Ngọc Tâm nhận bằng Tiến sĩ Khoa học máy tính tại Trường ĐH Rutgers (Mỹ) và nổi danh trong cộng đồng các nhà nghiên cứu người Việt khi được mời về làm Phó giáo sư (PGS) tại Đại học Colorado Boulder (Mỹ). Tại đây, PGS Vũ Ngọc Tâm đã lập ra phòng thí nghiệm "Hệ thống di động và Hệ thống mạng". Từ đó, hàng loạt nghiên cứu của anh cùng các cộng sự ra đời.

Dự án đầu tiên của PGS Tâm là "Xác định vị trí của điện thoại trong xe ôtô" để giảm thiểu tai nạn giao thông do nghe điện thoại khi đang lái xe. Dự án này đã giúp PGS Vũ Ngọc Tâm đạt giải thưởng xuất sắc nhất tại ACM MobiCom.

Tiếp đến năm 2014, anh tiếp tục gây tiếng vang ở Mỹ với sáng chế chiếc nhẫn bảo mật có thể lưu trữ gần như không giới hạn các loại mật khẩu. Khi chạm chiếc nhẫn đó vào màn hình cảm ứng điện thoại, nó có thể trao đổi dữ liệu và xác nhận người dùng. Với sáng chế này, anh đã đạt giải thưởng xuất sắc nhất tại ACM MobiCom lần hai và nhận giải "Google Faculty Research Award" của Google với tài trợ 55.000 USD cùng tài trợ của Chính phủ Mỹ.

PGS Vũ NgọcTâm vừa vinh dự nhận được giải thưởng Sloan Research Fellowships 2020 dành cho các nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc năm nay. Đây là giải thưởng lớn do quỹ Alfred P. Sloan (Mỹ) tổ chức để vinh danh các học giả tại Mỹ và Canada sở hữu tính sáng tạo, khả năng lãnh đạo và các thành tựu nghiên cứu độc lập nổi bật.

Với mong muốn thương mại hóa công nghệ Earable một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, PGS Vũ Ngọc Tâm đã thành lập Công ty Earable tại cả Mỹ và Việt Nam.

Hành trình trở về Việt Nam lần này, Vũ Ngọc Tâm luôn ưu tiên tìm kiếm các tài năng người Việt để cùng “chiến đấu” ở sân chơi toàn cầu. Anh cho rằng, công nghệ luôn được tạo ra bởi con người. Những sản phẩm khoa học công nghệ tốt nhưng công nghệ dù tiên tiến, đột phá cũng đều có giai đoạn, chu kỳ và rồi sẽ lỗi thời. Chỉ duy nhất đầu tư vào những người làm công nghệ, những nhà khoa học trẻ mới mang đến nền tảng tốt và dài hạn nhất. Niềm đam mê nghiên cứu sẽ dẫn dắt họ sáng tạo liên tục.

Tại Diễn đàn Lãnh đạo Trẻ Việt Nam 2019, anh Tâm đã chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các bạn trẻ đang có khát khao làm start-up: “Khi khởi nghiệp, việc có ý tưởng tốt là rất quan trọng. Song, việc quyết định dừng ý tưởng khi thấy chưa phù hợp, không hiệu quả cũng quan trọng không kém. Đặc biệt, để start-up thành công thì đầu tư vào con người là nền tảng tốt nhất”.

Mặc dù tuổi còn trẻ (sinh năm 1983), PGS Vũ Ngọc Tâm đã sở hữu một bảng thành tích “dài” với nhiều giải thưởng: Thưởng như NSF CAREER, hai lần nhận "Google Faculty Research Award", 6 giải thưởng xuất sắc nhất tại ACM MobiCom và Sensys, hai đề cử xuất sắc nhất tại SenSys 2017 và 2018, 2 giải nghiên cứu nổi bật của ACM SigMobile năm 2016 và 2017.

Không chỉ vậy, với cộng đồng doanh nghiệp anh là nhân vật khá quen thuộc. Khi nhắc đến anh, người ta nghĩ ngay đó là nhà sáng lập, kiêm CEO, CTO của 2 start-up tại Mỹ là Now Vitals và Earable. Riêng dự án Earable về tai nghe không dây thông minh cũng vừa nhận được 10 tỷ đồng của VinTech Fund. Thêm vào đó không thể không nhắc đến “kho” bằng sáng chế đã được anh đăng kí tại Cục Sở hữu trí tuệ Mỹ.

Anh cho biết: “Lần cuối mình đếm là 24 bằng sáng chế nhưng chắc đã hơn rồi. Bởi vì, tụi mình làm nhiều dự án song song lắm. Tuy nhiên, thực tế không phải công trình nghiên cứu nào thành công về học thuật cũng có thể ứng dụng tốt. Các mình làm là luôn bắt đầu một dự án từ một vấn đề quan trọng đang tồn tại trong thực tế mà lời giải của nó đòi hỏi phải có những đột phá trong khoa học".

Người Việt có thể làm được nhiều “chuyện lớn”

PGS Vũ Ngọc Tâm được bạn bè, đồng nghiệp ví là nhà khoa học sinh ra để đi làm start-up.

Nói về anh ông Adam F. Falk, Chủ tịch Quỹ Alfred P. Sloan nhận định rằng: “Một nhà nghiên cứu được nhận giải thưởng Sloan phải là cá nhân sở hữu động lực nghiên cứu mạnh mẽ, tính sáng tạo tuyệt vời và khả năng hiểu biết sâu rộng khiến họ trở thành một nhà nghiên cứu đáng được ghi nhận và chú ý. Vũ Ngọc Tâm sinh ra để đi làm start-up”.

Về phía Vũ Ngọc Tâm, sau thời gian làm việc, tiếp xúc với các bạn trẻ Việt, anh tin rằng, người Việt có thể làm được nhiều "chuyện lớn".

"Tôi đánh giá cao nguồn nhân lực trẻ, đặc biệt là đội ngũ nhân lực phần mềm. Sự thành công của nhiều công ty công nghệ do người Việt sáng lập tại Silicon Valley như: Misfit, Got It, Emotive, OhmiLabs... tận dụng lợi thế dựa trên đội ngũ cả Việt Nam, Mỹ cũng tạo nhiều cảm hứng để khởi nghiệp tại Việt Nam", Tâm nói.

Theo quan điểm của vị giáo sư trẻ này, khi dấn thân vào start-up, có thể bạn không phải là người thông minh nhất nhưng phải có tư duy mở và tìm được đam mê. Lấy chính trải nghiệm của bản thân anh chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn và đào tạo đội ngũ của mình khi làm start-up.

Thứ nhất, về thông minh, GS Tâm nói, anh cảm thấy bản thân không được thông minh như nhiều người đã từng gặp. Tuy nhiên, anh chăm chỉ và quyết tâm. Khi đã xác định được điều hứng thú, anh sẽ theo đuổi đến cùng và đặt mục tiêu phải làm tốt nhất.

"Cho đến hôm nay, tôi nhận ra đó chính là một trong những tính cách đặc biệt ở bản thân mình, điều đó giúp mình đạt được nhiều thành quả trong công việc nghiên cứu", anh nói.

Thứ hai, về tư duy mở, nhà sáng lập Earable tin rằng, mỗi người phải mở được rất nhiều cánh cửa trước khi đi đến thành công. Trong đó, cánh cửa đầu tiên, ngay trước mắt mỗi sẽ đưa chúng ta đến một tư duy mở.

"Hãy luôn luôn nhìn thế giới với cái đầu mở, không ngừng lắng nghe, quan sát và luôn đặt câu hỏi là một cách hợp logic để khám phá chính mình và từ đó tìm ra những con đường phù hợp cho bản thân", anh khuyến nghị.

Thứ ba, về đam mê, anh Tâm cho rằng, để tìm ra động lực cho bản thân, người trẻ nên dành thời gian để có thật nhiều trải nghiệm nhưng đừng đánh đồng giữa trải nghiệm và hưởng thụ. Một khi đã tìm ra được động lực và mục tiêu, hãy làm việc thật quyết tâm và chăm chỉ để đạt được mục tiêu đó một cách xuất sắc nhất và hiệu quả nhất.

“Tôi luôn cố gắng hướng dẫn cộng sự cách tìm lời giải cho những vấn đề khó nhất. Thành tích họ có được sau khi giải được những vấn đề đó không chỉ là những giải thưởng, những ghi nhận từ cộng đồng khoa học, mà quan trọng hơn đó là sự tự tin vào khả năng của bản thân. Điều đó sẽ giúp các bạn sớm trưởng thành hơn và vững bước hơn trên con đường tạo chỗ đứng riêng cho mình", Vũ Ngọc Tâm cho hay.

Phương Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bsr che bien thu nghiem thanh cong dau tho sokol

BSR chế biến thử nghiệm thành công dầu thô Sokol

TTTĐ - Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất vừa kết thúc chế biến thử nghiệm thành công dầu thô Sokol - đánh dấu mốc quan trọng trong công tác đa dạng hóa nguồn dầu thô chất lượng, ổn định cho NMLD Dung Quất.
dong chi tran quoc vuong tham cum cong nghiep khi dien dam ca mau tiet kiem nang luong quan tri hieu qua

Đồng chí Trần Quốc Vượng thăm cụm công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau: Tiết kiệm năng lượng, quản trị hiệu quả

TTTĐ - Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh Cà Mau, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng đoàn công tác của Trung ương đã về thăm cụm công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
nhung tran tro tu nha may nhiet dien thai binh 2

Những trăn trở từ Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

TTTĐ - Dự án này rồi đây sẽ ra sao? Sẽ tiếp tục được triển khai như thế nào? Tiến độ của dự án liệu có đạt được như kỳ vọng hay không?... là những suy nghĩ, trăn trở của nhiều cán bộ, người lao động đã và đang làm việc tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2.

Tin khác

[Xem thêm]
doanh nghiep dau khi nang cap cac giai phap ung pho dich benh covid 19

Doanh nghiệp Dầu khí nâng cấp các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Từ cuối tháng 7, Việt Nam đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc vẫn đang duy trì các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí đã chủ động thắt chặt, tăng cường các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới.
215 doanh nghiep tham gia ngay mua sam truc tuyen asean

215 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

TTTĐ - Ngày mai (8/8), 215 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực sẽ cùng tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN – ASEAN Online Sale Day. Sự kiện nhằm khuyến khích, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, mang đến môi trường mua sắm trực tuyến an toàn, lành mạnh, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử, đem lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm.
Xem phiên bản di động