Phá cách với cao lầu hải sản nướng phô mai

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Cao lầu hải sản nướng phô mai là sự kết hợp tinh tế giữa ẩm thực Đông - Tây, giữa phô mai và cao lầu, món ăn hoàn toàn mới - độc – lạ và duy nhất tại Hội An.

Phá cách với cao lầu hải sản nướng phô mai
Cao lầu, món ăn truyền thống được du khách yêu thích khi tham quan phố cổ Hội An (Ảnh minh họa)

Cao lầu, một món ngon đã quá đỗi nổi tiếng tại phố cổ Hội An. Và món cao lầu hải sản nướng phô mai là sự kết hợp tinh tế giữa ẩm thực Đông - Tây, giữa phô mai và cao lầu, món ăn hoàn toàn mới – độc – lạ và duy nhất tại Nhà hàng Gác Nhỏ, TP Hội An. Món ăn thật sự là sự giao thoa ẩm thực Âu – Á.

Để có được món ngon này, đầu tiên người làm nhất định phải đem gạo thơm ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, cách TP Hội An hơn 16 km.

Điểm độc đáo làm nên món ngon này chính là quá trình ngâm gạo sẽ tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Lúc này, gạo được xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm đào cách đây cả ngàn năm. Nước giếng tại đây có vị ngọt, không bị phèn và rất mát lạnh.

Công đoạn tiếp đến là tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, hoặc xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì, hoặc cán mỏng cắt lát chiên giòn. Qua nhiều lần xử lý như vậy, cho dù sợi mì cao lầu, hoặc tép cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.

Phá cách với cao lầu hải sản nướng phô mai
Công đoạn cao lầu được cán thành từng miếng

Món cao lầu truyền thống và nổi tiếng như mọi người đều đã biết. Thực khách thường được dùng cao lầu với giá trụng nước sôi nhưng không được quá mềm. Thêm ít rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ (da lợn chiên giòn) và một muỗng mỡ lợn rán để sẵn bên lò nước.

Với thịt xá xíu, chỉ dùng thịt lợn cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương... và tép mỡ vỡ tan khi thực khách thưởng thức.

Bên cạnh đó, có nhiều cách thưởng thức khác nhau từ bánh cao lầu mà không phải người nào cũng biết, cũng may mắn được khám phá, ví như cao lầu ăn với cá ngừ kho; hay món cao lầu xào tôm thịt; cao lầu trộn; hoặc cao lầu hấp nóng chấm mắm cái. Chỉ có những “nghệ nhân” cao lầu thật sự mới biết đến những cách thưởng thức tuyệt vời này.

Phá cách với cao lầu hải sản nướng phô mai
Phá cách với cao lầu hải sản nướng phô mai

Khác với các cách ăn truyền thống, món cao lầu hải sản nướng phô mai là sự kết hợp tinh tế giữa thực phẩm Đông - Tây, giữa phô mai và cao lầu.

Vị giòn rụm của miếng cao lầu chiên khiến món ăn trở nên vô cùng cuốn hút. Các loại hải sản cắt nhỏ, ướp gia vị đậm đà và hoà quyện với nhau, tạo lên loại nước sốt hải sản thơm ngon và đẹp mắt.

Phô mai được bào vụn, rải lên mặt bánh, dưới tác động của nhiệt sẽ chảy và tạo thành những sợi phô mai dai và kéo sợi khiến bạn không thể nào cưỡng lại được. Sự hoà quyện tinh tế của các hương vị khiến cho ai từng một lần thưởng thức, không thể nào quên.

Đó cũng chính là lý do khiến “Cao lầu hải sản nướng phô mai” trở thành món ăn tinh túy, hiện đại mà vẫn không mất đi nét đặc trưng của một "đứa con" đến từ phố Hội cổ kính.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ

Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ

TTTĐ - Thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".
Tin khác
[Xem thêm]
Trao tặng 50.000 sản phẩm Vinamilk ColosGold cho con em cán bộ y bác sĩ tuyến đầu

Trao tặng 50.000 sản phẩm Vinamilk ColosGold cho con em cán bộ y bác sĩ tuyến đầu

TTTĐ - Tri ân những đóng góp thầm lặng của đội ngũ y tế tuyến đầu và gia đình trong các công tác phòng chống dịch, nhãn hàng ColosGold của Vinamilk vừa trao tặng 50.000 sản phẩm dinh dưỡng cho con em của y bác sĩ, nhằm đem đến nguồn dinh dưỡng chất lượng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho các em, giúp các y bác sĩ yên tâm hơn để tiếp tục cống hiến.
Xem phiên bản di động