Phải cấp cứu vì ăn những món "nhà giàu" siêu bổ dưỡng

Sức khỏe -

TTTĐ - Thịt ba ba được mệnh danh là món "nhà giàu" bởi đắt hơn các loại thực phẩm khác. Ngoài ra thịt ba ba còn được coi như một bài thuốc quý hỗ trợ bổ thận tráng dương, điều hòa kinh nguyệt, đổ mồ hôi trộm… Tuy nhiên, Bệnh viện Medlatec đã tiếp nhận nhiều ca cấp cứu do ăn món ăn siêu bổ dưỡng này.

phai cap cuu vi an nhung mon nha giau sieu bo duong

PGS. TS Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, chuyên gia dị ứng - miễn dịch, Bệnh viện Đa khoa Medlatec tư vấn cho các bệnh nhân

Bài liên quan

Hà Nội: Một trạm y tế xã cấp cứu thành công ca đa chấn thương

Tổ chức tập huấn sơ cấp cứu tai nạn thương tích, xây dựng trường học an toàn

Em bé 8 tháng phải lọc máu vì mẹ nhỏ nhầm cồn methanol vào mũi

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu bệnh nhân ngừng tuần hoàn thoát do tăng kali máu

Suýt mất mạng vì ăn ba ba, uống nước ngọt có ga

Anh P.H.B (34 tuổi), không thể nào quên được ca cấp cứu của mình sau khi ăn nhậu cùng bạn bè ngoài Hà Nội. Anh B cho biết trước đây đã từng ăn nhiều món từ thịt ba ba nhưng không bị dị ứng nên lần này bạn bè rủ ăn anh đồng ý luôn.

Sau khi ăn ba ba và uống nước ngọt có ga được khoảng 30 phút thì anh thấy xuất hiện mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều. Ngay sau đó, mắt sung huyết, đỏ 2 bên và đau bụng quanh rốn dữ dội. Những người ngồi cùng bàn không ai có biểu hiện gì, còn anh buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày lẫn thức ăn nhiều lần, có cảm giác tức ngực, khó thở và sẩn ngứa trên da. Ngay lập tức bạn bè đưa anh vào Bệnh viện Đa khoa Medlatec cấp cứu.

Tại đây, anh được PGS. TS Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai; Chuyên gia dị ứng - miễn dịch, Bệnh viện Đa khoa Medlatec chẩn đoán theo dõi sốc phản vệ độ II do thức ăn và nhanh chóng được xử trí cấp cứu.

Đồng thời, anh B được thực hiện các xét nghiệm liên quan và thăm dò chức năng để phát hiện thêm các bất thường khác. Sau khi được xử trí cấp cứu, anh B đã dần trở lại trạng thái bình thường, bớt ngứa, giảm mần đỏ và không còn nôn, khó thở.

May mắn, anh B đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và qua khỏi cơn nguy kịch. Được biết, nhiều trường hợp phản vệ do dị ứng thức ăn có thể gây tử vong. Thức ăn có nguồn gốc từ động vật có khả năng gây dị ứng cao hơn thực vật.

Chế biến ba ba sao cho đúng cách

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Đoàn, thịt ba ba cũng như các thực phẩm khác đều có thể gây dị ứng. Đối với thức ăn có nguồn gốc động vật, nguy cơ gây dị ứng cao hơn thức ăn có nguồn gốc thực vật. Đặc biệt đối với sữa bò, trứng gà, tôm, cua, ốc… có khả năng gây sốc phản vệ cao vì chúng là những dị nguyên, mạnh nhất là ở người có cơ địa dị ứng.

PGS Đoàn nhấn mạnh, những cơ địa dị ứng thức ăn cần đặc biệt chú ý đến tình trạng phản vệ vì đây là tình trạng nghiêm trọng nhất, dễ dẫn đến tử vong nếu không có đội ngũ thầy thuốc xử trí cấp cứu tinh thông.

Theo các chuyên gia y tế, thịt ba ba giàu chất dinh dưỡng nhưng thịt không còn tươi có thể là “liều thuốc độc” cho cơ thể. Nhiều người mắc dị ứng ba ba có thể do cơ địa dị ứng, mẫn cảm với một số thành phần trong thịt ba ba; Hoặc thịt ba ba chết, chất đạm sẽ phân hủy, các acid amin chuyển hóa thành chất gây ngộ độc và có thể gây dị ứng cho người ăn.

Trong 100g thịt baba có khoảng 16,5g protid; 1,6g carbonhydrat; 1g lipid; 107mg calci; 1,4mg sắt; 3,7mg acid cotinic, vitamin B1, B2, vitamin A và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì thế, ăn thịt ba ba rất tốt cho sức khỏe.

Mỗi bộ phận trên ba ba lại có công dụng khác nhau. Mai ba ba dùng cho người gầy, lao lực quá độ, nhức xương… Thịt ba ba là loại thực phẩm ngon và bổ, ai ăn được nhiều có tác dụng chữa bệnh lao phổi, khí hư, ốm yếu. Tuy nhiên, đối với những người có cơ địa dị ứng không nên ăn thịt ba ba, bởi có thể gây ngộ độc như trường hợp bệnh nhân kể trên.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

them 30 ca mac covid 19

Thêm 30 ca mắc Covid-19

TTTĐ - Chiều 6/8, Việt Nam ghi nhận thêm 30 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 20 Đà Nẵng, 6 Quảng Nam, 1 Bắc Giang có liên quan đến Đà Nẵng và 3 ca nhập cảnh đã được cách ly tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
bn718 tu vong vi da u tuy tuong bao ac tinh dai thao duong type 2 nhiem trung huyet va mac covid 19

BN718 tử vong vì đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và mắc Covid-19

TTTĐ - Chiều 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là bệnh nhân BN718, bệnh nhân tử vong vì đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và Covid-19.
cong nghe nano hoa isoflavon trong linh vuc lam dep co thuc su than ky nhu don thoi

Công nghệ nano hóa Isoflavon trong lĩnh vực làm đẹp có thực sự “thần kỳ” như đồn thổi?

TTTĐ - Từ ngàn năm nay “mầm đậu nành” vẫn được chị em truyền tai nhau sử dụng như một bí kíp làm đẹp, chống lại sự tàn phá của thời gian. Khoa học cũng chứng minh, Isoflavon chiết xuất mầm đậu nành có tác dụng vượt trội trong việc giữ gìn làn da, dáng vóc phái nữ. Thời gian gần đây, phương pháp làm đẹp bằng công nghệ nano Isoflavon chiết xuất mầm đậu nành đang được chị em đồn thổi với tác dụng “thần kỳ”. Sự thực ra sao?

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động