×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Phải đưa kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông

Thời sự | Thứ năm, 06/06/2019 13:03 (GMT+7)
Phải đưa kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

TTTĐ- Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, về lâu dài phải đưa giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông. Đây sẽ là giải pháp căn cơ nhất.

   

Bài liên quan

Trong phiên chất vấn của Quốc hội sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tham gia giải trình về vấn đề ngăn chặn, xử lý tội phạm lợi dụng mạng xã hội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Thế giới thực có hệ thống pháp luật, chính quyền các cấp, lực lượng để uy trì sự lành mạnh xã hội, nhưng trên không gian mạng chưa có được như vậy.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là những vấn đề trên không gian mạng hay còn gọi là không gian ảo đang gây ra những hệ lụy thật. Giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng chức năng phải nhanh chóng có xử lý thích ứng để duy trì sự lành mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, về lâu dài phải đưa giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông. Đây sẽ là giải pháp căn cơ nhất.

"Đời thực thở bằng không khí, không gian mạng "thở" bằng tin tức, nội dung. Đời thực có hàng ngàn tấn rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng sức khoẻ. Mạng cũng có rác, nếu không dọn thì ảnh hưởng não người. Do vậy, vấn đề trước mắt là phải thực hiện quét rác" – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Giải pháp trước mắt, là phải "quét rác" và "từng người tham gia mạng xã hội không xả rác, dọn rác của chính mình". Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo và sẽ ban hành.

Các nhà mạng có bộ lọc dọn rác, Bộ sẽ yêu cầu cụ thể vấn đề này. Các cơ quan, bộ, ngành cũng phải thực hiện dọn rác. Đầu tiên phải định nghĩa rác của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đây là rác.

Bộ có cơ quan giám sát, cơ bản có thể phân tích, đánh giá, phân loại. Sau khi bộ ngành xác định rác thì thông báo đến Bộ Thông tin và Truyền thông, yêu cầu nhà mạng gỡ bỏ, kể cả mạng xã hội nước ngoài ở Việt Nam phải thực thi luật pháp Việt Nam. Thời giời gian qua, chúng ta mạnh tay hơn với các mạng xã hội nước ngoài nên 10 tháng vừa qua, tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan Nhà nước đã tăng 500%.

"Chúng ta đã và đang nhìn thấy vấn đề rất lớn cần phải chung tay. Tôi tin rằng, chúng ta đã nhìn thấy vấn đề thì có thể giải quyết được vấn đề. Nhà mạng có công cụ sàng lọc, chính quyền mạnh tay hơn, hoàn thiện hệ thống pháp luật thì thời gian tới không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết

Anh Đức
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....