Thứ hai 15/08/2022 11:07 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phải làm cho Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trở thành điểm đến hấp dẫn

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Tại lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, tổ chức Đoàn, Hội các cấp phải làm cho chiến dịch trở thành một điểm đến hấp dẫn, ý nghĩa với đoàn viên, thanh niên.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 hướng đến vùng đất khó

Ngày 29/5, tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, Trung ương Đoàn tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022. Chiến dịch kéo dài từ ngày 1/6 – 31/8/2022.

Bắt tay ngay vào hành động cụ thể

Tới dự chương trình có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn.

Các vị đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chiến dịch
Các vị đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chiến dịch

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, chiến dịch tình nguyện hè năm nay tiếp tục được triển khai theo các nhóm đối tượng thanh niên với 1 chương trình, 4 chiến dịch, diễn ra từ ngày 1/6 - 31/8/2022. Chiến dịch được tổ chức với phương châm rộng khắp - an toàn - hiệu quả - bền vững gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Tiết mục văn nghệ tại lễ ra quân
Tiết mục văn nghệ tại lễ ra quân

90 ngày đêm của chiến dịch sẽ là môi trường thực tiễn để đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, khát vọng cống hiến. Chiến dịch cũng là thời điểm để các cấp bộ đoàn cùng nhau thi đua thực hiện các công trình, phần việc thanh niên để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đề ra.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình

Nhằm thể hiện tinh thần xung kích, chủ động sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của thế hệ trẻ, bên cạnh các nội dung truyền thống, chiến dịch năm nay sẽ có những hoạt động mới để phù hợp với bối cảnh và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như: Tập trung tổ chức chăm lo, khám sàng lọc các bệnh lý hậu COVID-19 cho người dân; Thành lập đội hình “Chuyển đổi số cộng đồng” hỗ trợ nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi và người dân…

Địa bàn thực hiện chiến dịch năm nay, ngoài địa bàn trú đóng của các đơn vị, các đội hình tình nguyện sẽ đến với 74 huyện nghèo, 54 xã đặc biệt khó khăn, 33 làng thanh niên lập nghiệp, các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và các tuyến thôn, bản gắn với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là một điểm mới trong Chiến dịch nhằm tiếp tục tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh của đoàn viên, thanh niên và thế hệ trẻ cả nước.

Các bạn trẻ tham dự lễ ra quân
Các bạn trẻ tham dự lễ ra quân

Để chiến dịch đạt kết quả tốt nhất, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tập trung thực hiện các nội dung: Lựa chọn nội dung triển khai có trọng tâm, trọng điểm, gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương; Tiếp tục nghiên cứu đổi mới phương thức tổ chức hoạt động theo hướng sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, chuyển đổi số; Tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng và tổ chức thành công Đại hội Đoàn các cấp….

"Mùa hè tình nguyện mới của thanh niên đã bắt đầu. Đây là cơ hội để mỗi đoàn viên, thanh niên phát huy thế mạnh vốn có, đó là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, sáng tạo trong tư duy, quyết liệt trong hành động. Với tinh thần đó, mỗi chiến sĩ tình nguyện, mỗi đội hình tình nguyện hãy bắt tay ngay vào những hành động cụ thể, sáng tạo, hiệu quả, quyết tâm làm nên Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022 thành công", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh.

Tạo thành phong trào thi đua sôi nổi

Ủy
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao về các hoạt động của Đoàn Thanh niên.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội khẳng định: Trong những năm qua, các phong trào của Đoàn đã từng bước đi vào cuộc sống theo chiều sâu. Các chương trình, dự án, các cuộc vận động… mở ra nhiều hướng đa dạng, năng động, phù hợp với các đối tượng thanh niên, các lĩnh vực hoạt động khác nhau, thu hút ngày càng đông đảo thanh niên tham gia. Đặc biệt, phong trào thanh niên tình nguyện đã để lại nhiều dấu ấn, được dư luận xã hội quan tâm và đồng tình ủng hộ. Sự cuốn hút của phong trào với thực tiễn hoạt động đã góp phần khơi nguồn sức trẻ trong thanh niên.

Đoàn công tác Trung ương trao tặng biển tượng trưng nhà Đại đoàn kết
Đoàn công tác Trung ương trao tặng biển tượng trưng nhà Đại đoàn kết tới lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

Theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, trải qua 22 năm, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã để lại những kết quả thiết thực. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là điểm nhấn thể hiện sức trẻ, tinh thần xung kích của tuổi trẻ cả nước trong việc tiếp tục đẩy mạnh cụ thể hóa, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Năm 2022 là năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp, Chiến dịch Thanh niên tình nguyên hè là thời điểm phù hợp, thuận lợi để các cấp bộ Đoàn phấn đấu về đích, hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã đề ra.

Để triển khai hiệu quả chiến dịch, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị: Tổ chức Đoàn cần tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn Đoàn và trên toàn quốc. Thông qua chiến dịch để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên; Khơi dậy tinh thần tình nguyện, sẵn sàng cống hiến, dấn thân, hy sinh những lợi ích nhỏ bé của cá nhân vì lợi ích tập thể, xã hội, vì sự phồn vinh của đất nước.

Các vị đại biểu trao tặng quà tới gia đình chính sách
Các vị đại biểu trao tặng quà tới gia đình chính sách

Các hoạt động trong chiến dịch phải đảm bảo được tổ chức thiết thực, có cách làm phù hợp với từng nội dung, với từng đối tượng ở các địa bàn triển khai. Tổ chức Đoàn, Hội các cấp cần phải làm cho Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trở thành một điểm đến hấp dẫn, ý nghĩa, làm sao để đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có mong muốn tìm đến để được tham gia giúp đỡ, trải nghiệm, qua đó giúp các bạn rèn luyện, cống hiến và trưởng thành hơn.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn, Hội cần lưu ý, lựa chọn thực hiện các phần việc, công trình ý nghĩa, thiết thực, quy mô để chào mừng Đại hội Đoàn các cấp. Đồng thời tổ chức Đoàn, Hội cần xác định hoạt động nào sau Chiến dịch phải được tiếp tục theo dõi, thực hiện, từ đó đề ra lộ trình, phương án triển khai. Như vậy các công trình, sản phẩm mới đem đến được hiệu quả, giá trị cao nhất.

Các phần quà được trao tặng tới thanh niên tiêu biểu
Các phần quà được trao tặng tới thanh niên tiêu biểu

Trong khuôn khổ lễ phát động, Trung ương Đoàn triển khai các chuỗi hoạt động: Thăm đội hình thăm khám, cấp phát thuốc cho người dân hậu COVID-19; Trao tặng bể bơi di động và tổ chức khai mạc lớp dạy bơi miễn phí dành cho thiếu nhi; Khởi công xây dựng ngôi nhà Khăn quàng đỏ, nhà vệ sinh thân thiện…

Dịp này, đoàn công tác của Trung ương đã trao tặng 50 căn nhà Đại đoàn kết với trị giá hơn 2,5 tỉ đồng tới tỉnh Thanh Hóa. Trung ương Đoàn trao tặng quà tới 20 gia đình chính sách và nhiều thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa.

Trung ương Đoàn hỗ trợ Tỉnh đoàn Thanh Hóa hơn 16 tỉ đồng để thực hiện các công trình: Bể bơi thiếu nhi, nhà vệ sinh thân thiện và nhiều phần việc ý nghĩa khác.

Năm 2022, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tiếp tục nhận được sự đồng hành của Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam hỗ trợ 5.947.000.000 đồng và cây xanh. Trong đó, Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam hỗ trợ 2.150.000.000 đồng triển khai các hoạt động trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022. Nhãn hàng Pepsi triển khai chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” hỗ trợ trồng 50.000 cây tại rừng đầu nguồn và hỗ trợ kinh phí chăm sóc cây cho người dân trong 3 năm.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Truyền lửa viết ước mơ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam

Truyền lửa viết ước mơ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam

TTTĐ - Với việc tổ chức trò chơi, diễn kịch, hướng dẫn làm đồ thủ công và tặng quà…, các bạn trẻ trong dự án AEGIS đã mang đến niềm vui cho trẻ em không may bị nhiễm chất độc da cam tại Làng trẻ Hữu Nghị (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội). Đặc biệt, qua các hoạt động các bạn trẻ đã truyền lửa, sự tự tin theo đuổi ước mơ cho trẻ em nơi đây.
Phân loại rác – Bắt đầu từ những hành động nhỏ

Phân loại rác – Bắt đầu từ những hành động nhỏ

TTTĐ - Nhằm nâng cao nhận thức và hành động để giảm thiểu tác động của rác thải đến môi trường, kiến tạo tương lai xanh, nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang phát động phong trào phân loại rác tại nguồn, tuần hoàn, tái chế chất thải trong các hộ gia đình, cá nhân.
Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

TTTĐ - Có công việc ổn định với mức thu nhập cao nhưng anh Bùi Văn Phúc (xã Nam Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội) lại quyết định từ bỏ về quê nuôi bò 3B. Quyết định này của anh khiến người thân phản đối, làng xóm xì xào…
Tin khác
[Xem thêm]
Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và hướng dẫn của Cục Chính trị, Công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN) của LLVT Bộ Tư lệnh luôn có sự phát triển vững chắc, toàn diện.
“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

TTTĐ - Dù chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức đã trôi qua nhiều ngày nhưng những “Lời gửi từ trái tim” tiếp tục được độc giả cả nước gửi về nhằm bày tỏ lòng tri ân với cha mẹ.
Mùa Vu Lan: Lời yêu thương gửi cha mẹ…

Mùa Vu Lan: Lời yêu thương gửi cha mẹ…

TTTĐ - Một mùa Vu Lan nữa lại về. Đây là dịp đặc biệt để chúng sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn. Những lời yêu thương, tâm tình từ tận trái của nhiều người trẻ cũng được gửi gắm đến các bậc sinh thành.
Xem phiên bản di động