Phải làm gì để "Kiến tạo tương lai của chính bạn”?

Văn hóa -

TTTĐ - "Kiến tạo tương lai của chính bạn” là cuốn sách do Gieobooks và NXB Lao Động ấn hành, cung cấp cho bạn đọc trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên 8 cách thay đổi thói quen để tối ưu hóa hiệu suất trong công việc và cuộc sống.

phai lam gi de kien tao tuong lai cua chinh ban

"Kiến tạo tương lai của chính bạn” sẽ cung cấp cho bạn đọc trẻ những kĩ năng cần thiết để đạt hiệu quả cao trong công việc và cuộc sống

Bài liên quan

“Đọc sách vì tương lai”: Phát triển văn hóa đọc trong thiếu niên, nhi đồng

HDBank kiến tạo tương lai thanh toán không tiền mặt và kiểm soát tài chính cho người trẻ

Ngành nào sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai?

Người dân cần chung tay xây dựng tương lai khỏe mạnh, an toàn và đáng sống

Thiết lập tư duy đúng đắn và luyện tập kĩ năng với tần số liên tục để bộ não thích nghi và biến những hành vi tốt trở thành “bản năng thứ nhì” chính là chìa khóa để chúng ta đạt được hiệu suất trong công việc và cuộc sống.

Đi tìm quy tắc xây dựng thói quen tích cực cho cá nhân

Tám kỹ năng đơn giản mà cuốn sách chỉ ra là hoạch định ngày mai ngay hôm nay: Luôn lên kế hoạch cho công việc và cuộc sống mỗi ngày. Viết chúng ra giấy thay vì gõ bằng máy tính hay lưu trên điện thoại.

Lựa chọn sáng suốt: Dù là công việc hay cuộc sống, đừng ôm đồm muốn làm xong tất thảy mọi việc. Hãy tập đặt ra thứ tự ưu tiên từng việc và chọn ra “3 việc quan trọng/việc bắt buộc phải làm” trong ngày và chỉ tập trung hoàn thành việc quan trọng nhất cho xong rồi mới chuyển sang việc khác.

Tối đa hóa thời gian: Tận dụng mọi khoảng thời gian dù là nhỏ nhất để giải quyết một công việc cụ thể hoặc thực hiện một hành động thể hiện sự quan tâm tới người bạn yêu thương (cha mẹ, bạn đời, con cái, bạn bè, đồng nghiệp...).

phai lam gi de kien tao tuong lai cua chinh ban

Vượt qua đấu tranh nội tâm: Không nản chí trước khó khăn, không bị chi phối bởi yếu tố bên ngoài, kiên trì làm xong việc mới thôi.

Đánh giá đúng đắn: Học cách đánh giá kết quả và năng lực bản thân, từ đó tìm ra điều chính và phương pháp thích hợp với từng sự việc.

Độc thoại tích cực: Tập cho mình khả năng động viên khích lệ tinh thần của bản thân thay vì chờ đợi sự kích lệ bị động từ bên ngoài.

Giao tiếp hiệu quả: Tập luyện khả năng truyền đạt những suy nghĩ tới mọi người, vì bạn không sống một mình mà đang sống trong một cộng đồng, do vậy việc bạn truyền đạt hiệu quả suy nghĩ của mình sẽ giúp công việc và cuộc sống của bạn được cải thiện không ngừng.

Trở nên phi thường: Nếu đã thành thạo 7 kỹ năng trên thì dù gặp khó khăn gì, thì bạn cũng sẽ đương đầu được, khi đó, bạn đã trở nên phi thường chứ không phải gồng mình để thành người phi thường.

Kiến tạo tương lai ngay từ những thay đổi nhỏ và cụ thể

Sở dĩ cuốn sách được đặt tên là “Kiến tạo tương lai của chính bạn” vì nhóm tác giả quan niệm rằng tương lai của chúng ta không phải là một thứ gì đó xa xôi, khó hình dung mà thực chất là kết quả của những hành vi và sự nỗ lực nhỏ nhất mỗi ngày, và nó được biểu hiện thông qua sự tư duy và những thói quen nhỏ.

Muốn kiến tạo một ngày mai tốt đẹp, không gì hơn là hãy thực hành cải thiện ngay từ hôm nay. Dù bạn là một người trẻ mới khởi đầu sự nghiệp cần lựa chọn hướng đi; Hay đã là một người làm việc lâu năm cần tăng tốc bứt phá; Hoặc một người bận rộn muốn đổi mới cuộc sống của mình theo hướng tích cực thì những quy tắc này cũng đều đúng đắn và phù hợp.

Giờ thì hãy tách việc phức tạp ra thành nhiều việc nhỏ và giải quyết từng việc một. Cũng giống như việc bẻ một bó đũa là điều khó thực hiện, nhưng chỉ cần tách chúng ra thành từng cây đũa thì chẳng mấy chốc việc bẻ hết bó đũa đã được xử lý dễ dàng.

phai lam gi de kien tao tuong lai cua chinh ban

Tương tự như vậy, hãy coi 8 quy tắc này là một thực đơn gồm những “món ăn tinh thần” tương đương các chiến lược cải thiện hiệu quả. Trước mặt bạn có 8 món cả thảy, chúng đều do các đầu bếp nổi tiếng chế biến và rất giàu dưỡng chất.

Hãy nếm thử tất cả các món rồi bắt đầu chọn ra 3 món ăn hấp dẫn nhất, và từ đó chọn tiếp một món mà bạn ưa thích nhất làm món chính để tập trung thưởng thức. Qua thời gian, bạn có thể tích lũy dần dần mỗi lúc một nội dung, và dần dần, thói quen sống hay thói quen trong xử lý công việc của bạn sẽ được điều chỉnh tự nhiên ngay lúc bạn không ngờ tới.

Các quy tắc đều đơn giản và đi thẳng trọng tâm, nhưng hãy lưu ý, đây không phải kiểu kế hoạch giúp bạn “thành công trong chớp mắt”. Bạn sẽ phải tốn công sức, thay đổi một số thói quen thì mới nhìn thấy được sự tiến bộ. Nó không khác gì việc tới phòng tập thể hình đều đặn thì mới có một cơ thể săn chắc khỏe mạnh, hoặc luyện tập hàng ngày một kỹ năng thể thao nào đó cho đến khi bạn thành một chuyên gia.

Với cuốn sách “Kiến tạo tương lại của chính bạn”, bạn sẽ được hướng dẫn từng bước để tự vẽ nên “bản vẽ chi tiết mô hình thành công trong công việc và cuộc sống cho riêng mình” - nếu không xem đó là thành công lớn lao thì chí ít bạn cũng tích lũy được từng thành công nhỏ và xây dựng thói quen hiệu quả trong dài hạn, từ đó giải tỏa đáng kể căng thẳng công việc và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thuong hieu intercontinental dat chan den vinh ha long huyen thoai

Thương hiệu Intercontinental đặt chân đến vịnh Hạ Long huyền thoại

TTTĐ - BIM Group và Tập đoàn IHG vừa hoàn tất ký kết Thỏa thuận hợp tác song phương phát triển dự án InterContinental Halong Bay Resort & Residences. Đây là dự án thứ năm trong một thập kỷ hợp tác giữa hai đối tác và cũng là dự án nghỉ dưỡng ven biển cao cấp mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc.    
trang dem cung tho cau san ca khu ng giu a ru ng

Trắng đêm cùng thợ câu săn “cá khủng” giữa rừng

TTTĐ - Để câu được những con cá khủng nặng từ 5-10kg, các thợ câu thường thả cần khi thời tiết ấm. Trước khi đi câu, phải mua cám, hạt bắp về ủ cho lên men theo công thức của riêng từng người để làm mồi. Tùy mỗi loại cá, sẽ chọn cần và mồi khác nhau.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động