Thứ năm 06/10/2022 17:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phải ưu tiên quyền lợi của người bệnh BHYT lên hàng đầu

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Nhằm tiếp nối chương trình phối hợp giữa ngành BHXH với ngành Y tế, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Các mức hưởng BHYT khi sinh con Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình: Chi phí nhỏ, lợi ích lớn Đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT Hệ thống thông tin giám định BHYT góp phần quản lý quỹ hiệu quả, minh bạch Tháo gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Chủ động tháo gỡ vướng mắc

Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành BHXH và Y tế trong nhiều năm qua, với mục tiêu chung là tạo điều kiện thuận lợi tối đa chăm sóc sức khỏe người dân, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết: Hội nghị chuyên đề về công tác khám chữa bệnh BHYT lần này được tổ chức nhằm để hai ngành trao đổi, cung cấp thông tin và giải quyết khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Đồng thời, định hướng giải quyết những vướng mắc thuộc về cơ chế chính sách đang được Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp thực hiện.

"Mục tiêu lớn nhất chúng ta hướng tới là đảm bảo nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT để tạo điều kiện tốt cho các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cung ứng dịch vụ y tế cho người tham gia BHYT. Qua đó đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT theo đúng các quy định của pháp luật. Mặt khác phải tối ưu hóa nguồn quỹ BHYT, quản lý và sử dụng hiệu quả hơn nữa, đúng quy định của pháp luật nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT", Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Phải ưu tiên quyền lợi của người bệnh BHYT lên hàng đầu
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá: "Về cơ bản hai ngành đã đạt được sự đồng thuận, phối hợp chăm sóc sức khỏe người dân. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều vướng mắc phát sinh mà trách nhiệm, quyền hạn của Bộ Y tế cũng như BHXH Việt Nam chưa thể bao phủ hết. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 phức tạp vừa qua, các vấn đề phát sinh trong khám chữa bệnh BHYT chưa từng có tiền lệ nên chưa thể giải quyết dứt điểm".

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã luôn đồng hành cùng ngành Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tích cực chủ động tìm và triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt trong khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở khám chữa bệnh tập trung cao độ mọi nguồn lực để chống dịch. Theo đó, nhiều khó khăn, vướng mắc trong khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam đã từng bước được giải quyết, tạo thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT theo Luật định.

Trong các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam, một số vấn đề đã được giải quyết nhanh chóng. Cụ thể, phải kể đến như việc cơ quan BHXH đã chủ động tăng cường phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh để xử lý các vấn đề còn vướng mắc, đảm bảo việc thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đúng tiến độ, quy định của luật pháp.

"Đến thời điểm này, các chi phí chưa đủ điều kiện quyết toán trước năm 2020 đã được cơ bản giải quyết do vậy đã tháo gỡ rất nhiều khó khăn về kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh. Cơ quan BHXH không nợ chi phí khám chữa bệnh của các cơ sở khám chữa bệnh, các chi phí tồn đọng là do chưa đủ căn cứ đưa vào quyết toán theo quy định", ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) nhấn mạnh.

Về tạm ứng, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, nhằm đảm bảo bảo kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh hoạt động, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh thực hiện quyết toán hằng quý để chuyển tiền thanh toán và tạm ứng kinh phí cho hoạt động quý sau. Giai đoạn dịch COVID-19, nhiều cơ sở khám chữa bệnh khó khăn về kinh phí, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tạm ứng đầy đủ, nếu khó khăn, báo cáo BHXH Việt Nam để được giải quyết.

Phải ưu tiên quyền lợi của người bệnh BHYT lên hàng đầu
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Mặt khác, ngành BHXH Việt Nam cũng tích cực phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh cải tiến, xử lý các vướng mắc về thủ tục khám chữa bệnh bằng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID- BHXH số”, chuẩn hóa dữ liệu đưa lên Cổng Giám định. Hiện tại BHXH Việt Nam đang cùng BHXH thành phố Hà Nội hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai chuẩn hoá dữ liệu của trên 100 nghìn hồ sơ bệnh án trong 6 tháng đầu năm 2022 để đảm bảo chính xác giữa dữ liệu trong bệnh án và dữ liệu XML trên Cổng Giám định.

Mục tiêu chung là bảo vệ quyền lợi của người bệnh

Chia sẻ khó khăn từ phía cơ sở y tế, PGS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và TS. Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh) cùng bày tỏ lo ngại về những chi phí bị "treo" từ các máy mượn, máy đặt, máy xã hội hoá chưa chuyển đổi hình thức sở hữu theo quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP.

Hiện tại theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Y tế, chưa có căn cứ để thanh toán các chi phí này. Tuy nhiên, đại diện các bệnh viện đề nghị Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đề xuất giải pháp thanh toán phù hợp với thực tế sử dụng của cơ sở y tế, đề nghị sửa đổi các quy định sát với thực tế hơn để không lãng phí các thiết bị y tế này.

Chung nhận định này, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội cũng nhấn mạnh: "Mục tiêu cuối cùng của hai ngành là thực hiện chính sách BHYT tốt nhất". Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần sớm tháo gỡ vướng mắc về tổng mức thanh toán theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đang khiến nhiều cơ sở y tế lo ngại về số chi hợp lệ nhưng lại vượt mức quy định này.

Phản ánh khó khăn của địa phương thường rơi vào tình trạng "vượt trần, vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT", ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết: Đặc thù của Nghệ An là địa bàn rộng, dân số lớn, nhưng mức đóng của phần lớn người dân lại thấp, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nên thường gặp khó khăn từ quy định khoán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Ông Chỉnh cũng chia sẻ khó khăn từ thực tế chưa tính đúng, tính đủ 7 yếu tố cấu thành giá dịch vụ y tế, nhưng lại yêu cầu các cơ sở y tế phải tự chủ. Hiện nay hầu như các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An (trừ Bệnh viện Tâm thần) đều đã thực hiện tự chủ. Đề nghị Bộ Y tế sớm thực hiện đúng việc tính đủ giá dịch vụ y tế, giảm sức ép lên các cơ sở y tế.

Phải ưu tiên quyền lợi của người bệnh BHYT lên hàng đầu
Toàn cảnh hội nghị

Chia sẻ những tháo gỡ từ phía Bộ Y tế, ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Quan điểm đầu tiên của đơn vị này là sẽ cố gắng cùng ngành BHXH Việt Nam, cơ sở y tế tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến quy trình kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn. Cục cũng đang gấp rút thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, sửa đổi Thông tư về định mức kỹ thuật, danh mục dịch vụ kỹ thuật, rút gọn từ trên 18.000 dịch vụ xuống còn khoảng 10.000 dịch vụ tương đương để thuận lợi cho việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cũng đề nghị các Vụ, Cục của Bộ Y tế nhanh chóng xác định danh mục công việc theo thẩm quyền, trách nhiệm của mình, đặt ra thời hạn xử lý cụ thể từng vấn đề, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho cơ sở y tế, đảm bảo quyền lợi của người bệnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định: Về nhóm khó khăn vướng mắc không phải xuất phát từ cơ chế chính sách, mà do phát sinh trong triển khai phối hợp thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam sẽ sớm giải quyết. BHXH Việt Nam sẵn sàng cùng ngành Y tế làm rõ các vướng mắc, cùng nhau xử lý dứt điểm.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam hướng dẫn, chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục rà soát các chi phí khám chữa bệnh BHYT chưa được thanh toán trước năm 2021, đảm bảo đủ hồ sơ, điều kiện để báo cáo, đề xuất với Hội đồng quản lý đưa vào quyết toán năm 2021 và cần xử lý dứt điểm, không kéo dài.

Với việc kịp thời cùng nhau thảo luận và thống nhất các giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT giữa ngành BHXH Việt Nam và ngành Y tế, các Sở Y tế và các bệnh viện đều phấn khởi và đánh giá cao kết quả của Hội nghị cũng như thông điệp mà Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã nhấn mạnh: Hai Ngành cùng đồng thuận, thống nhất và mục tiêu cuối cùng là vì người bệnh.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

TTTĐ - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dữ liệu dân cư và căn cước công dân - Bộ Công an đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai an sinh xã hội và các sản phẩm, dịch vụ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

TTTĐ - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH. Sau đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn đã khắc phục toàn bộ số tiền nợ, người lao động được đảm bảo quyền lợi.
Xem phiên bản di động