Phân bón Bình Điền: Hành trình 5 năm cùng Bon R’Long Phe đổi mới

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền vừa tổ chức lễ Tổng kết 5 năm kết nghĩa và ký giao ước kết nghĩa giai đoạn 2020-2025 với Bon R’long Phe tại xã Quảng Sơn, Đắk Glong, Đắk Nông. Qua quá trình thực hiện kết nghĩa Công ty Phân bón Bình Điền đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực đến phát triển kinh tế, xã hội của Bon R'long Phe và địa phương.

Bình Điền đạt hiệu quả cao từ hoạt động kết nghĩa với buôn làng Tây Nguyên Phân bón Bình Điền: 17 năm liền đạt “Hàng Việt Nam chất lượng cao" do người tiêu dùng bình chọn Cán bộ, công nhân viên Công ty Phân bón Bình Điền quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2020
Phân bón Bình Điền: Hành trình 5 năm cùng Bon R’Long Phe đổi mới
Ông Ngô Văn Đông – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao quà tặng dành cho Ban tự quản của Bon R'long Phe.

Tại buổi tổng kết thực hiện 5 năm kết nghĩa, ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (Công ty Phân bón Bình Điền) cho biết: “Thông qua chương trình kết nghĩa, lãnh đạo công ty và UBND xã Quảng Sơn đã đề ra các mục tiêu để phát triển kinh tế - xã hội Bon R'long Phe giai đoạn 2015-2020.

Đến nay, Bon R'long Phe đã thay đổi và phát triển rõ rệt. Trong suốt 5 năm qua, Công ty đã phối hợp với Viện kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo về cách trồng và chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu để từng bước nâng cao kiến thức nông nghiệp cho đồng bào Bon.

Bên cạnh đó, hàng tháng cán bộ KHKT của công ty cùng với các chuyên gia nông nghiệp về hướng dẫn biện pháp canh tác và chăm sóc cây cà phê, cách sử dụng phân bón, phòng chống sâu bệnh cho hơn 1.000 lượt lượt bà con nông dân trong Bon.

Song song đó, Bình Điền đã triển khai chương trình hỗ trợ phân bón trả chậm không tính lãi cho bà con trong bon. Trong 5 năm kết nghĩa, công ty đã đầu tư phân bón trả chậm không tính lãi với số lượng 420 tấn, trị giá gần 2,5 tỷ đồng.

Với quan điểm giúp đồng bào cái cần câu, chứ không chỉ mang cho con cá, Bình Điền đã từng bước đưa ánh sáng khoa học - kỹ thuật đến với công việc sản xuất và đời sống sinh hoạt hằng ngày của bà con trong Bon. Các nhà khoa học định kỳ có mặt, trực tiếp giúp bà con xác định, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, cách thức chăm sóc từng cây, con cụ thể để đạt năng suất cao, chất lượng nông sản tốt, gia tăng được lợi nhuận. Sau 5 năm, bộ mặt của Bon đã có nhiều thay đổi.

Phân bón Bình Điền: Hành trình 5 năm cùng Bon R’Long Phe đổi mới
Già làng Bon R'long Phe đại diện Bon tặng món quà kỷ niệm đến Tổng Giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền.

Chẳng hạn, nếu như năm 2015, sản lượng cây cà phê chỉ đạt khoảng 3 tấn cà phê nhân/ha thì sau 05 năm kết nghĩa sản lượng cà phê đã đạt từ 4 tấn/ha, tăng 20%; cây lúa tăng từ 3,5 tấn lên 4,5 tấn/ha (tăng 25%). Và từ đó giúp đời sống của bà con ngày một nâng lên. Năm 2015, toàn Bon có 209 hộ thì đã có 89 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 42,5%. Sau 5 năm thực hiện giao ước kết nghĩa, toàn Bon có 270 hộ, 1.208 nhân khẩu. Năm 2020 có 70 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 26%, so với năm 2015 giảm 62%. Nếu như năm 2015 toàn Bon chỉ có khoảng 35 hộ khá giàu (tỷ lệ khoảng 16,7%) thì đến nay số hộ khá giàu của Bon khoảng 120 hộ (chiếm tỷ lệ khoảng 44%).

Đặc biệt, nếu từ năm 2015 trở về trước, tỷ lệ con em trong Bon được cắp sách đến trường chỉ đạt khoảng 75-80%/tổng số con em trong độ tuổi đi học. Sau 5 năm kết nghĩa, được sự tác động và hỗ trợ đúng mức, đại đa số bà con trong Bon đều tạo điều kiện cho con em của mình đi học, đến nay 100% con em đến độ tuổi đi học đều được cắp sách đến trường. Nếu như trước năm 2015, tỷ lệ học sinh khá, giỏi trong Bon chi đạt khoảng 8%/tổng số học sinh của Bon thì sau 05 năm kết nghĩa, tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng lên theo từng năm.

Việc xây dựng gia đình văn hóa theo chủ trương của Đảng và Nhà nước được bà con thôn Bon hưởng ứng nhiệt tình. Những thủ tục lạc hậu từng bước bị xoá bỏ. Trẻ em trong độ tuổi được tiêm phòng đạt tỷ lệ 100%.

Phân bón Bình Điền: Hành trình 5 năm cùng Bon R’Long Phe đổi mới
Đại diện Công ty Phân bón Bình Điền trao phần quà động viên các gia đình trong Bon có những cố gắng phát triển trong canh tác và sản xuất, phát triển kinh tế.

"Đến với Tây Nguyên, đến với bà con đồng bào các dân tộc ít người, phải từ sự chân thành, chân thật và có tấm lòng; cán bộ, nhân viên Công ty Bình Điền đã làm được điều đó. Coi buôn làng như quê hương mình, bà con dân tộc như người thân yêu, ruột thịt của mình. Bình Điền đã đến và sẽ còn ở lại mãi với Tây Nguyên", ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, khẳng định.

Tại buổi lễ, Ông Lê Quốc Phong, nguyên Tổng giám đốc công ty CP Phân Bón Bình Điền nhớ lại, chính Nghị quyết Trung ương 7 (khoá IX) và phong trào kết nghĩa với các buôn đồng bào dân tộc thiểu số do Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông phát động đã tạo đà để Bon R'long Phe và Bình Điền… "đến với nhau".

Theo ông Phong, ngay sau khi ký kết giao ước kết nghĩa, Ban Tổng Giám đốc Bình Điền đã chỉ đạo tổ công tác của công ty phối hợp với Ban tự quản Bon R'long Phe triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đã được ký kết đã nêu trong sổ vàng kết nghĩa; phân công cán bộ trong tổ công tác và cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên nắm tình hình, thăm hỏi, gần gũi cán bộ, đồng bào trong Bon và kịp thời đề xuất, báo cáo về công ty để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung đã giao ước kết nghĩa.

Tiếp nối những cam kết với Bon R'long Phe, ngay sau khi tiếp quản vai trò điều hành Bình Điền từ ông Lê Quốc Phong, ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc đương nhiệm của Công ty CP Phân bón Bình Điền càng quyết liệt hơn trong việc triển khai những cam kết "với người anh em R'long Phe" ngày một tươi đẹp hơn.

Phân bón Bình Điền: Hành trình 5 năm cùng Bon R’Long Phe đổi mới
Đại diện Công ty Phân bón Bình Điền ký kết giao ước kết nghĩa với chính quyền địa phương.

Tại buổi lễ, Già làng Bon R’long Phe, Y’MBốc xúc động cho biết: “Qua 5 năm kết nghĩa của Bon R’Long Phe với Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đã giúp thay đổi đời sống của bà con trong Bon, Công ty đã rất nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ bà con, cho bà con vay vốn và hỗ trợ phân bón, kỹ thuật để làm tăng năng suất cây trồng.

Hằng năm, Công ty luôn quan tâm đến Bon, chăm sóc sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí cho bà con, đến thăm giao lưu tặng quà trong những kỷ niệm trong năm, từ tù sách, tài liệu, hướng dẫn kỹ thuật, sản xuất chăm sóc cây trồng và vật nuôi giúp phát triển đời sống cho bà con. Được công ty quan tâm, tiếp tục kết nghĩa với Bon, đại diện Bon chúng tôi chân thành cảm ơn Đảng và nhà nước và phía công ty, chúng tôi cam kết sẽ làm theo đúng các điều khoản cam kết với công ty…”

Đến tham dự chương trình, đại diện chính quyền địa phương ông Nguyễn Văn Kiện, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết: “Về phía địa phương, tôi mong muốn Công ty Phân bón Bình Điền và bà con trong Bon cùng phối hợp nhiều hơn nữa trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương, chăm sóc sức khoẻ bà con tốt hơn để hạn chế các tệ nạn xã hội và cũng như sự tin tưởng vào lãnh đạo của Đảng và nhà nước trong thời gian sắp tới.

Tôi cũng mong rằng, Công ty phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt các giao ước đã ký kết cùng với các bộ phận chuyên môn ký kết với bà con trong Bon để tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội trong năm năm tới cũng như thúc đẩy mối quan hệ Công ty, chính quyền địa phương và Bon R’long Phe ngày càng tốt hơn”.

Phân bón Bình Điền: Hành trình 5 năm cùng Bon R’Long Phe đổi mới
Đại diện Công ty Phân bón Bình Điền có phần quà động con em gia đình trong Bon có thành tích học xuất sắc trong giai đoạn 2015-2020.

Sau thời gian chia sẻ cảm xúc thời gian kết nghĩa, Công ty Phân bón Bình Điền tiếp tục thực hiện ký kết các cam kết thực hiện kế hoạch phát triển trong giai đoạn 2020 – 2025 với Chính quyền địa phương và Bon R’long Phe.

Ngoài ra, tại buổi lễ phía Công ty cũng có những phần quà động viên tặng đến các gia đình có cố gắng phát triển trong sản xuất và các em học sinh trong Bon đã có thành tích tốt trong học tập giai đoạn 2015-2020.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người cựu chiến binh chung sức xây dựng Nông thôn mới

Người cựu chiến binh chung sức xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - “Mình làm được thì dân mới tin”, với suy nghĩ ấy ông Lê Văn Lưu, Phó Bí thư Chi bộ thôn Liên Tân (xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội) là người tiên phong hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới. Ông còn chung sức xây dựng quê hương bằng nhiều việc làm thiết thực khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng

Phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng

TTTĐ - Triển khai Kết luận số 54-KL/TW ngày 7/8/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025.
Hà Nội vận hành tối đa công suất các trạm bơm để đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy

Hà Nội vận hành tối đa công suất các trạm bơm để đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy

TTTĐ - Hiện nay, toàn thành phố Hà Nội còn 5.901ha chưa có nước sản xuất nông nghiệp, để giúp bà con nông dân kịp thời gieo cấy vụ Xuân theo đúng tiến độ, Hà Nội cần vận hành tối đa công suất các trạm bơm trong đợt lấy nước thứ ba, đồng thời chủ động sử dụng nguồn nước các hồ thủy lợi, tăng cường giải pháp lấy nước ngược, nước hồi quy.
Xem phiên bản di động