Thứ hai 28/11/2022 12:21 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Phân cấp, ủy quyền về thủ tục hành chính là động lực để cán bộ, công chức làm tốt hơn

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: "Quan điểm cải cách hành chính của thành phố Hà Nội là dù hiện đại hóa, số hóa đến đâu thì cuối cùng vẫn con người là mấu chốt trong hệ thống đó".

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về cải cách thủ tục hành chính
Phân công công tác của Chủ tịch và 6 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, không để xảy ra "điểm nóng" về khai thác trái phép cát, sỏi
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tham luận tại hội nghị.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tham luận tại hội nghị

Sáng 15/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Hội nghị do Văn phòng Chính phủ tổ chức, được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thị xã trên toàn quốc.

Tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh dự tại điểm cầu UBND thành phố Hà Nội và có bài tham luận về “Sáng kiến và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp”.

Phân cấp 10 lĩnh vực quản lý nhà nước cho các quận, huyện, thị xã

Thông tin về kết quả cải cách hành chính trong thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, cùng với việc tích cực, chủ động triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thành phố Hà Nội tập trung đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền thực hiện TTHC theo hướng: “Cấp nào sát cơ sở, sát nhân dân nhất thì phân cấp ủy quyền cho cấp đó giải quyết, không để tình trạng nhiều tầng nấc trung gian, kéo dài thời gian giải quyết TTHC”.

Trên tinh thần đó, ngày 12/9 vừa qua, trên cơ sở trình của UBND thành phố, HĐND thành phố Hà Nội đã phê chuẩn Đề án của thành phố về phân cấp trong lĩnh vực quản lý nhà nước và ủy quyền đối với TTHC. Theo đó, thành phố đã phân cấp 10 lĩnh vực quản lý nhà nước cho các quận, huyện, thị xã và ủy quyền một số nhiệm vụ của thành phố thực hiện xuống cho các quận, huyện có đủ điều kiện về con người, nguồn lực, bộ máy. Ví dụ như xây dựng trường THPT, hiện thành phố đã ủy quyền phân cấp cho quận, huyện.

HĐND thành phố cũng đã phê chuẩn việc thành phố ủy quyền 638 TTHC cho cấp quận, huyện. Như vậy, đến nay, thành phố đã đạt được một số kết quả nổi bật: Đã đề xuất phân cấp, ủy quyền 700 TTHC, đạt tỷ lệ 39,17% tổng số TTHC cấp thành phố và cấp huyện (Thủ tướng Chính phủ giao 20%). Cùng với đó, nhiều đơn vị triển khai sáng kiến để tiết kiệm thời gian, chi phí cho cá nhân, tổ chức và cơ quan nhà nước như: Mô hình “Ngày thứ sáu xanh”, “Ngày thứ ba không viết, không giấy hẹn” trong giải quyết TTHC và nhiều giải pháp thiết thực đang được triển khai thực hiện hiệu quả.

Thông tin về cắt giảm TTHC, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, kết quả đến nay, đã đạt 31,3%, vượt trên mức Thủ tướng Chính phủ giao (20%). Thành phố cũng đã kết nối với hệ thống quản lý, theo dõi nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ phân công cho các tỉnh, thành phố. Đến thời điểm này, Thủ tướng Chính phủ giao 44 nhiệm vụ, hiện thành phố đã hoàn thành 2/44 nhiệm vụ đúng hạn, các nhiệm vụ còn lại đang triển khai.

Con người là mấu chốt trong cải cách hành chính

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, trong việc triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06), thành phố Hà Nội được chọn làm điểm nên có thuận lợi là nhận được sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Chính phủ.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Hiện, thành phố đang triển khai tốt và không chỉ bảo đảm mục tiêu “đúng, đủ, sạch, sống” dữ liệu của gần chục triệu dữ liệu dân cư của Hà Nội mà còn kết nối các dịch vụ công khác như về bảo hiểm xã hội, y tế, khám - chữa bệnh, giáo dục, đồng thời làm sạch dữ liệu liên quan đến lý lịch tư pháp đối với công dân có yếu tố nước ngoài, trẻ em có yếu tố nước ngoài. Trên cơ sở đó phục vụ cho công tác quản lý dân cư tốt.

Chủ tịch UBND thành phố cảm ơn Bộ Nội vụ vừa qua đã cùng UBND thành phố tổ chức hội nghị trực tuyến “Nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính thành phố Hà Nội” (ngày 18/8/2022) với hơn 5.000 người nghe để thành phố quán triệt chủ trương cải cách hành chính phân cấp, ủy quyền của thành phố xuống cán bộ cơ sở. Đồng thời, Hà Nội đề xuất thời gian tới Bộ Nội vụ giúp thành phố triển khai đánh giá TTHC của các sở, ngành và cấp huyện để làm thí điểm trong năm 2022 và chính thức vận hành năm 2023. Đây sẽ là động lực để cán bộ, công chức làm tốt hơn, trách nhiệm hơn.

“Quan điểm cải cách hành chính của thành phố Hà Nội là dù hiện đại hóa, số hóa đến đâu thì cuối cùng vẫn con người là mấu chốt trong hệ thống đó”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Lam Dương. Ảnh Viết Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đề xuất 2 phương án tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường để xử lý một số vấn đề cấp bách

Đề xuất 2 phương án tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường để xử lý một số vấn đề cấp bách

TTTĐ - Sáng 28/11, ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 17, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2, kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Biến tiềm năng, lợi thế thành động lực để vùng Đông Nam Bộ phát triển đột phá

Biến tiềm năng, lợi thế thành động lực để vùng Đông Nam Bộ phát triển đột phá

TTTĐ - Sáng 26/11, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.
Đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu vào Lăng viếng Bác

Đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Mặt trận cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu vào Lăng viếng Bác

TTTĐ - Sáng 26/11, Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 đã làm Lễ báo công dâng Bác và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tăng cường nguồn lực xã hội để phát huy giá trị di sản văn hóa

Tăng cường nguồn lực xã hội để phát huy giá trị di sản văn hóa

TTTĐ - Chiều 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11/2022. Tại phiên họp, Chính phủ xem xét, thảo luận, cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.
Tăng cường phối hợp, cộng đồng trách nhiệm, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Tăng cường phối hợp, cộng đồng trách nhiệm, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

TTTĐ - Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy tại buổi khảo sát thực địa và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên về tình hình thực hiện dự án, diễn ra hôm nay (25/11).
Vinfast xuất khẩu lô xe ô tô điện thông minh đầu tiên ra thế giới

Vinfast xuất khẩu lô xe ô tô điện thông minh đầu tiên ra thế giới

TTTĐ - Ngày 25/11/2022, tại Cảng MPC Port Hải Phòng - VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 đến thị trường Mỹ. Sự kiện đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất - chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.
Cử tri mong muốn thành phố quyết liệt tháo điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Cử tri mong muốn thành phố quyết liệt tháo điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

TTTĐ - Cử tri Phạm Thị Bích Liên (phường Lý Thái Tổ) đề nghị TP tiếp tục có những giải pháp quyết liệt hơn trong lĩnh vực đầu tư công, trong đó cần có những giải pháp đột phá để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, quyết liệt giải quyết các "điểm nghẽn, ách tắc" trong giải ngân vốn đầu tư công của TP trong thời gian tới
Nhiều vấn đề quan trọng về công tác xây dựng luật pháp được cử tri quan tâm

Nhiều vấn đề quan trọng về công tác xây dựng luật pháp được cử tri quan tâm

TTTĐ - Cử tri các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ đánh giá cao công tác xây dựng pháp luật tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, nhất là những dự án luật liên quan trực tiếp đến đời sống của Nhân dân như Luật Đất đai (sửa đổi) với những chính sách liên quan đến thu hồi đất, giá đất...
Xem phiên bản di động