×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Phấn đấu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT

BHXH & Đời sống | Thứ năm, 08/08/2019 07:26 (GMT+7)
Phấn đấu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT

Hà Nội phấn đấu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT trong năm học 2019 - 2020

TTTĐ - Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện BHYT đầu năm học mới, BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2619/BHXH-BT gửi BHXH các tỉnh, thành phố. Theo đó, BHXH Việt Nam đưa ra mục tiêu trong năm học này sẽ có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Bài liên quan

Vẫn còn Chênh lệch 

Thông tin từ BHXH Việt Nam cho thấy, tính đến hết tháng 7/2019, toàn quốc có 84,7 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89% dân số, vượt 0,9% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg và 9% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 21-NQ/TW. Dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ đạt tỷ lệ 90% dân số tham gia BHYT. Tuy nhiên, vẫn còn 11% dân số, tương đương khoảng 10 triệu người chưa tham gia BHYT thuộc nhiều nhóm đối tượng, trong đó có nhóm học sinh, sinh viên.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết: Đối tượng học sinh, sinh viên đang có tỷ lệ tham gia BHYT cao hơn so với tỷ lệ tham gia BHYT bình quân chung. Tuy nhiên, ngay trong nhóm đối tượng này đang có sự chênh lệch về tỷ lệ tham gia giữa học sinh với sinh viên và giữa học sinh, sinh viên các vùng miền. Hiện tỷ lệ sinh viên tham gia BHYT thấp hơn so với học sinh.

Theo thống kê từ BHXH các địa phương, các bạn sinh viên thường tham gia BHYT đầy đủ ở năm học đầu tiên và giảm dần ở các năm học tiếp sau. Chỉ riêng  Hà Nội và TP HCM đã có khoảng 300.000 sinh viên chưa tham gia BHYT. Nguyên nhân do điều kiện kinh tế của sinh viên thường khó khăn hơn học sinh khi phải tự trang trải cuộc sống, học hành và tâm lý tuổi trẻ, cho rằng còn khỏe mạnh, chưa nghĩ đến bảo vệ sức khỏe bản thân...

Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện BHYT đầu năm học mới, BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2619/BHXH-BT gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực hiện BHYT học sinh, sinh viên  năm học 2019 - 2020. Nội dung công văn nêu rõ: Thời gian qua, BHXH các tỉnh đã tích cực tham mưu cho địa phương và phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Giáo dục - Đào tạo triển khai BHYT học sinh, sinh viên và đã đạt được kết quả quan trọng. Số lượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT hàng năm đều tăng. Năm học 2018 - 2019, đã có trường học có tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Tuy nhiên, hiện tại, còn nhiều học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT.

Để triển khai công tác đạt hiệu quả, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ. Theo đó, cơ quan BHXH cần tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo công tác BHYT học sinh, sinh viên, phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Tiêu chí về tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên.

Đối với lực lượng sinh viên - những người chuẩn bị gia nhập thị trường lao động và chiếm gần 25% dân số cả nước, việc thực hiện BHXH sẽ góp phần bảo vệ người lao động khi không may gặp rủi ro và có ý nghĩa quan trọng hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Đồng bộ các giải pháp

Chuẩn bị bước vào đầu năm học mới, BHXH thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 3049/BHXH- QLT, hướng dẫn BHXH các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội về việc thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019- 2020.

Theo đó, BHXH thành phố giao trách nhiệm cho BHXH các quận, huyện, thị xã tiếp tục tham mưu cho Quận, huyện ủy, UBND quận, huyện, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác BHYT học sinh sinh viên phấn đấu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT và coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường và việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, các cơ quan BHXH phải phối hợp chặt chẽ với phòng giáo dục, các  cơ sở giáo dục trên địa bàn phổ biến, triển khai thực hiện hướng dẫn BHYT học sinh sinh viên theo đúng quy định của Luật BHYT. Đồng thời hướng dẫn học sinh sinh viên cách thức tra cứu mã số BHXH, tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp làm công tác thu, cấp thẻ BHYT tại các cơ sở giáo dục, tiếp nhận hồ sơ tham gia BHYT và tiến hành cấp thẻ BHYT đảm bảo kịp thời, đúng quy định...

HUYỀN THANH
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Dịch chuyển để “hài hòa” lợi ích
TTTĐ - Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bên cạnh những tác động tích cực đến việc phát triển xây dựng các thành phố cũng sẽ kéo...