Phấn đấu có thêm 300.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong năm 2020

BHXH & Đời sống -

TTTĐ – Theo đánh giá của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đang gặp không ít khó khăn. Do đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng thêm ít nhất 300 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, nâng tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lên ít nhất 800 nghìn người. 

phan dau co them 300000 nguoi tham gia bao hiem xa hoi tu nguyen trong nam 2020

Mở rộng đối tượng bảo hiểm xã hội tự nguyện được coi là một trong những điểm sáng trong các hoạt động của ngành bảo hiểm xã hội

Bài liên quan

Nhận bảo hiểm xã hội một lần: Không nên vì quyền lợi trước mắt

Bảo hiểm thất nghiệp: “Bà đỡ” của doanh nghiệp và người lao động

Khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác chi trả chế độ BHXH

BHXH Hà Nội: Nỗ lực phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Vận động toàn dân tham gia bảo hiểm xã hội

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến thời điểm 30/4/2020, số người tham gia bảo hiểm xã hội của cả nước đạt hơn 15,32 triệu người, trong đó số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là hơn 14,76 triệu người, giảm 780.000 người so với thời điểm hết năm 2019; Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 557 nghìn người, giảm 16 nghìn người so với thời điểm hết năm 2019.

Trong khi đó, ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho hay: Nghị quyết số 28-NQ/TƯ ngày 23/5/2018 về “Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội” đặt ra mục tiêu đến năm 2021, cả nước phấn đấu đạt khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội. Trong đó, nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chiếm khoảng 1%. Đến năm 2025, tỷ lệ này tăng lần lượt lên 45% và 2,5%…

Còn tại Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 3/8/2018 của Chính phủ về “Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội”, cả nước phải đạt tốc độ gia tăng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của năm sau cao hơn năm trước ít nhất 30-50%.

Nhờ sự nỗ lực từ nhiều phía, đến hết năm 2019, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở nước ta đạt 1,2% tổng số lực lượng lao động trong độ tuổi, hoàn thành sớm hơn một năm so với chỉ tiêu. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tốc độ gia tăng đang bị chững lại.

Hiện nay, dịch Covid-19 ở nước ta đã từng bước được kiểm soát, đẩy lùi; còn hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần hồi phục nên các ngành, địa phương vẫn còn thời gian để thực hiện mục tiêu tăng thêm ít nhất 300 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tăng cường phối hợp giữa các đơn vị

Mở rộng đối tượng bảo hiểm xã hội tự nguyện được coi là một trong những điểm sáng trong các hoạt động của ngành bảo hiểm xã hội. Hiện nay, kênh phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chính của Bưu điện Việt Nam đó là phát triển đối tượng tham gia thông qua hình thức tổ chức hội nghị tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tuy nhiên, do thực hiện nghiêm chỉnh về giãn cách xã hội theo Chị thỉ số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện qua hình thức tổ chức hội nghị đã bị gián đoạn.

Bà Đinh Mai Hạnh, Phó Trưởng ban Thu (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết: “Do phải thực hiện giãn cách xã hội, chúng tôi cũng không phối hợp được với cơ quan bưu điện tổ chức các hội nghị tuyên truyền đến người dân nên hầu như không phát triển được đối tượng tăng mới.

Trong khi đó, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chủ yếu là lao động tự do, trong thời gian dịch bệnh không có việc làm nên họ cũng dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đó cũng là những nguyên nhân chính làm giảm đối tượng tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Chí Trung, Trưởng Ban Dịch vụ Tài chính Bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) cho hay, kết quả phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới của Bưu điện Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng, đặc biệt là trong tháng 3, 4/2020.

Dự kiến trong ngày 23/5 tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam sẽ tổ chức lễ ra quân hưởng ứng "Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dânTuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hộ tự nguyện”. Lễ ra quân được thực hiện trực tuyến với các điểm cầu ở Trung ương và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, bảo đảm giãn cách xã hội.

Với những giải pháp đã, đang và sẽ triển khai, hy vọng mục tiêu tăng thêm ít nhất 300 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong năm 2020 sẽ trở thành hiện thực.

KHẮC NAM

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dam bao cong tac chi tra luong huu tro cap bhxh trong thoi gian phong chong dich benh

Đảm bảo công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch bệnh

TTTĐ - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký ban hành Công văn số 2388/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
khuyen khich nguoi dan nhan luong huu tro cap bhxh qua he thong ngan hang

Khuyến khích người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống ngân hàng

TTTĐ - Nhằm đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (thẻ ATM) để phục vụ người tham gia ngày càng tốt hơn. Điều đó đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng số người nhận chế độ với phương thức thanh toán hiện đại, thuận tiện, phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Tin khác

[Xem thêm]
ra quan van dong nguoi dan tham gia bhxh tu nguyen bhyt ho gia dinh

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích vận động các tầng lớp nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, ngày 11/7/2020, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.
dam bao muc tieu bao phu bhyt toan dan va phat trien ben vung

Đảm bảo mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân và phát triển bền vững

TTTĐ - Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) ra đời từ năm 2008 và được sửa đổi, bổ sung vào năm 2014. Đây là cơ sở pháp lý thể chế hóa quan điểm, định hướng của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện chính sách tài chính y tế công thông qua BHYT toàn dân theo định hướng công bằng, hiệu quả và phát triển.
chiec phao cuu sinh giup nguoi benh khong roi vao canh ngheo doi

"Chiếc phao cứu sinh" giúp người bệnh không rơi vào cảnh nghèo đòi

TTTĐ - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Nhờ tham gia và có thẻ BHYT, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi có quỹ BHYT chi trả các chi phí khám và điều trị bệnh. Do đó, BHYT được ví như chiếc "phao cứu sinh" đối với những bệnh nhân nghèo.
nhieu giai phap thiet thuc nham bao dam quyen loi cho nguoi dan va doanh nghiep

Nhiều giải pháp thiết thực nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

TTTĐ - Trong những tháng đầu năm 2020, các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, thành phố đã giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cho gần 334.000 lượt người với số tiền chi trả là hơn 2.561 tỷ đồng. Số người được khám, chữa bệnh BHYT là gần 4 triệu lượt người với kinh phí chi trả gần 7.300 tỷ đồng…
Xem phiên bản di động