Phấn đấu đưa Ba Vì trở thành Huyện nông thôn mới trước năm 2025

Tin tức -

TTTĐ - Sáng 29/7, Đảng bộ huyện Ba Vì tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dự và chỉ đạo Đại hội.
Đại hội Đảng bộ huyện Ba Vì sẽ diễn ra từ ngày 28 - 30/7 Giải quyết tốt đơn thư liên quan đến nhân sự đại hội Ba Vì huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng Nông thôn mới Phát triển huyện Ba Vì thành vùng du lịch trọng điểm của thành phố

Tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 9,8%

Báo cáo chính trị do Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Vì Phùng Tân Nhị trình bày tại Đại hội cho thấy: 5 năm qua, trong điều kiện thuận lợi, thời cơ đan xen với không ít khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

phan dau dua ba vi tro thanh huyen nong thon moi truoc nam 2025
Các đại biểu về dự Đại hội

Kinh tế huyện tăng trưởng khá và ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 9,8%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng ngành dịch vụ - thương mại; ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng 56,5%.

Huyện đã quan tâm chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng giá trị sản phẩm, với nhiều sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu và giá trị như sữa, thịt bò, gà, đà điểu, chè… Công tác xây dựng Nông thôn mới đạt kết quả tích cực. Đến nay, Huyện đã có 23/30 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt mục tiêu Đại hội đề ra).

Cùng với đó, công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội; công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện quyết liệt. Diện mạo nông thôn, các khu trung tâm huyện khởi sắc, ngày càng khang trang hơn.

Văn hóa - xã hội đạt được kết quả tích cực; giáo dục - đào tạo có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người đạt 53 triệu đồng/người/năm. Công tác giảm nghèo được chỉ đạo quyết liệt, số hộ nghèo giảm mạnh, từ đầu nhiệm kỳ gần 8.000 hộ (12%), đến nay còn khoảng 700 hộ (0,96%).

Huyện ủy đã tích cực đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp; tăng cường đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, phát huy vai trò giám sát của MTTQ và các đoàn thể CT-XH góp phần tạo đồng thuận xã hội triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.

phan dau dua ba vi tro thanh huyen nong thon moi truoc nam 2025
Quang cảnh Đại hội

Bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo chính trị cũng đã nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm: Kinh tế, xã hội của huyện còn khó khăn. Sản xuất nông nghiệp vẫn chưa tương xứng với tiềm năng về điều kiện tự nhiên phong phú. Đời sống và thu nhập của một bộ phận nông dân còn thấp, nhất là ở các xã khu vực miền núi. Công tác quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng còn để xảy ra vi phạm nghiêm trọng, phải xử lý kỷ luật một số cán bộ.

Phát triển ngành du lịch, dịch vụ trở thành ngành kinh tế chủ lực

Ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng bày tỏ thống nhất cao với chủ đề Đại hội và các mục tiêu, 16 nhóm chỉ tiêu, 5 nhiệm vụ chủ yếu, 12 nhóm giải pháp, đặc biệt là 3 khâu đột phá đã đề ra trong Báo cáo chính trị trình Đại hội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trong đó, thực hiện tốt, đồng bộ các khâu trong công tác cán bộ; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở; chú trọng công tác phát triển đảng theo tinh thần Chỉ thị 28 của Ban Bí thư, đặc biệt là, những nơi khó khăn trong công tác phát triển Đảng.

Cùng với đó, làm tốt công tác dân vận, chủ động nắm chắc tình hình Nhân dân, tăng cường đối thoại, phát huy dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát, nhất là đối với những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực để phòng ngừa sai phạm; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của bộ máy chính quyền huyện, xã, thị trấn; phát huy vai trò MTTQ và các đoàn thể CT-XH trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân (quan tâm vùng đồng bào dân tộc thiểu số)… góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

phan dau dua ba vi tro thanh huyen nong thon moi truoc nam 2025
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo Đại hội

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong những năm tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chỉ đạo huyện đẩy mạnh thu hút đầu tư, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế nhằm phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Trong đó, ưu tiên các ngành, lĩnh vực là thế mạnh của huyện như nông nghiệp, du lịch…

“Phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân, nhất là đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn phải được xác định là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và toàn thể Nhân dân trên địa bàn”, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Muốn vậy, huyện Ba Vì cần đẩy mạnh việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi mạnh các mô hình sản xuất, đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp; coi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, phấn đấu đưa Ba Vì trở thành huyện Nông thôn mới trước năm 2025.

Đồng thời, chú trọng phát triển ngành dịch vụ-du lịch trở thành ngành kinh tế chủ lực; xây dựng Ba Vì trở thành điểm đến hấp dẫn đối với người dân Thủ đô và du khách trong nước, quốc tế.

phan dau dua ba vi tro thanh huyen nong thon moi truoc nam 2025
Lãnh đạo TP Hà Nội chúc mừng Đại hội

Huyện cần tiếp tục thực hiện tốt việc giữ gìn, bảo tồn, tôn tạo và phát huy các di sản văn hoá, nhất là đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc Mường, dân tộc Dao; tạo chuyển biến mạnh về xây dựng, phát triển văn hoá, giáo dục, y tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Ngoài ra, huyện cần thực hiện tốt khâu đột phá về công tác quy hoạch, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội; quản lý, sử dụng có hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường. Chú trọng nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và làm tốt công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng; tạo niềm tin, thu hút các nhà đầu tư, các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo hướng đồng bộ, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu huyện Ba Vì thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 15, Chỉ thị 15 của Thành ủy về củng cố các cơ sở Đảng yếu kém, giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, không để kéo dài, phát sinh phức tạp, trở thành điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuong nguyen xuan phuc yeu cau than toc dap o dich covid 19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc dập “ổ dịch” Covid-19

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.

Tin khác

[Xem thêm]
hai ba trung can phat huy vai tro tiem nang cua quan loi thu do

Hai Bà Trưng cần phát huy vai trò, tiềm năng của quận lõi Thủ đô

TTTĐ - Với vị trí đặc biệt là một quận lõi của Thủ đô, Đảng bộ quận Hai Bà Trưng cần quyết tâm xây dựng quận phát triển bền vững, văn minh, hiện đại; Đề ra những giải pháp đồng bộ để tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm trên từng lĩnh vực; Đẩy mạnh các giải pháp thu hút, kêu gọi, huy động các nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị...
chu tich ubnd tp ha noi nhung truong hop test nhanh am tinh van phai tu cach ly

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Những trường hợp test nhanh âm tính vẫn phải tự cách ly

TTTĐ - Chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, sở, ngành chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đến nay, Hà Nội đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu…    
Xem phiên bản di động