Phấn đấu đưa cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại Hà Nam đi vào hoạt động trong năm 2020

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 5/9, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc tại Hà Nam về tình hình triển khai dự án bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.

Đã tìm được 7 người ở Hà Nội đi chung xe khách cùng bệnh nhân BN620 ở Hà Nam Hà Nội phối hợp xác minh thông tin nhà xe liên quan tới ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nam Bệnh nhân tử vong ở Hà Nam vì xơ gan giai đoạn cuối, không phải do Covid-19 Hà Nam: 3 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc Covid-19 đã khỏi bệnh

Các bệnh viện sẵn sàng đảm bảo hoạt động tại cơ sở 2

Cùng tham gia đoàn công tác có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng, Thanh tra Bộ Y tế; lãnh đạo Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Việt Đức.

Về phía tỉnh Hà Nam, tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế có đồng chí Lê Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

5944 118580531 10157827059643789 1444521142872897308 o
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long (áo xanh) cùng đoàn công tác của Bộ Y tế khảo sát thực tế 2 công trình

Trước khi làm việc, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi khảo sát thực tế và lắng nghe báo cáo một số nội dung thi công, lắp đặt các hạng mục ngay tại công trình 2 bệnh viện.

Báo cáo tại buổi làm việc ở UBND tỉnh Hà Nam, đại diện Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ Y tế cho biết, dự án BV Bạch Mai cơ sở 2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khu khám bệnh giai đoạn 1 vào tháng 3/2019, hiện đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh của dự án.

5949 118787057 10157827059698789 6263506463782744880 o
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc ở UBND tỉnh Hà Nam

Dự án BV Việt Đức cơ sở 2 đã hoàn thành toàn bộ khu khám bệnh và 1 phần khu điều trị nội trú.

Các khu vực còn lại cơ bản đã thực hiện đạt tới 85% khối lượng công việc của dự án, các tổng thầu cũng cam kết nếu được giải quyết vướng mắc về cơ chế điều chỉnh hợp đồng sẽ thúc đẩy tiến độ hoàn thành theo kế hoạch. Tuy nhiên, hiện tại vẫn đang gặp khó khăn do chưa giải quyết được về cơ chế điều chỉnh hợp đồng.

Liên quan đến tiến độ triển khai công tác mua sắm thiết bị y tế, Ban Quản lý dự án cho biết hiện có 44 trang thiết bị chuẩn bị sẵn sàng để lắp đặt, bàn giao ngay sau khi khu khám bệnh cơ sở 2 của BV Bạch Mai hoạt động trở lại. Các thiết bị còn lại, BV Việt Đức đã hoàn thiện danh mục, cấu hình và dự toán trình hội đồng thẩm định của Bộ Y tế (đã trình ngày 15/7/2020).

Hiện tại Ban Quản lý dự án đang chủ động phối hợp với BV Bạch Mai và BV Việt Đức đôn đốc rà soát danh mục, cấu hình thiết bị y tế dự án BV Bạch Mai cơ sở 2, đồng thời thống nhất danh mục thiết bị y tế có thể sử dụng chung cấu hình và đơn giá của 2 dự án...

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý dự án cũng kiến nghị một số nội dung đang vướng mắc về xây lắp, thiết bị y tế... phù hợp với thực tiễn.

Báo cáo tại buổi làm việc, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết sẽ đảm bảo đưa vào hoạt động ngay khi được nhận bàn giao phòng khám và các phòng chức năng khác.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn về nhân lực gồm hơn 400 cán bộ, trong đó có 34 lãnh đạo chủ chốt các khoa phòng, 47 bác sĩ, chuyên gia, còn lại là các cán bộ khác. Tất cả các danh mục thiết bị liên quan, bệnh viện đã trình Ban Quản lý Dự án để phục vụ mua sắm nhằm phục vụ khám chữa bệnh khi phòng khám, bệnh viện đi vào hoạt động”, Giám đốc Trần Bình Giang thông tin.

Về phía BV Bạch Mai, TS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV cho biết, sau 1 năm đi vào hoạt động từ tháng 3/2019 - 3/2020 (hiện nay, do dịch bệnh Covid-19 nên phòng khám tạm thời dừng hoạt động), phòng khám cơ sở 2 của BV Bạch Mai đã thăm khám cho hơn 90.000 người bệnh, trong đó 65% là người dân Hà Nam, còn lại là từ các địa phương lân cận.

“BV đã chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực, gồm cả các chuyên gia đầu ngành sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh khi phòng khám hoạt động trở lại”, TS Hùng thông tin.

Chất lượng khám chữa bệnh tại cơ sở 2 sẽ tương xứng với chất lượng khám chữa bệnh cơ sở 1

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của lãnh đạo các đơn vị liên quan, phát biểu kết luận buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn đến chính quyền, nhân dân Hà Nam đã ủng hộ, hỗ trợ Bộ Y tế trong triển khai thi công hai dự án 2 BV này.

Theo Quyền Bộ trưởng, việc xây dựng và đưa vào sử dụng cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Việt Đức nhằm đáp ứng, việc giảm tải cho các cơ sở y tế của Hà Nội và cung ứng dịch vụ y tế có chất lượng tương xứng với cơ sở 1 của hai bệnh viện cho nhân dân khu vực này. Vì vậy, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh lãnh đạo BV Bạch Mai và BV Việt Đức phải coi cơ sở 2 là một khối thống nhất với cơ sở 1 để đưa nguồn nhân lực có chất lượng về chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

“Người dân mong mỏi cơ sở 2 của BV Bạch Mai và BV Việt Đức đi vào hoạt động càng sớm càng tốt để được thụ hưởng dịch vụ y tế có chất lượng tại địa phương. Vì vậy chúng ta phải làm sao nỗ lực để đáp ứng mong muốn đó”, Quyền Bộ trưởng yêu cầu.

Cũng theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc sớm đưa cơ sở 2 của 2 BV vào hoạt động là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Bộ Y tế hiện nay. Do đó, Quyền Bộ trưởng yêu cầu Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ Y tế tập trung toàn bộ lực lượng để chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ.

“Để tăng cường sức mạnh cho Ban Quản lý dự án, Bộ Y tế đã kiện toàn Ban Quản lý dự án. Theo đó Bộ Y tế giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Ban Quản lý dự án (tăng cường cấp lãnh đạo cao hơn cho Ban Quản lý dự án so với trước). Đồng thời thay thế lãnh đạo hiện tại của hai BV vào Ban Quản lý; bổ sung thêm 2 đồng chí phó giám đốc cho Ban Quản lý dự án”, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, đồng thời nhấn mạnh quan điểm: “Không chờ bàn giao hết toàn bộ mặt bằng, mà khu vực nào hoàn thiện thì bàn giao ngay giữa Ban Quản lý dự án và 2 BV. Cần lưu ý hoàn thiện thủ tục về phòng cháy chữa cháy, môi trường, xả thải...”.

Đối với 2 BV, Quyền Bộ trưởng yêu cầu trình ngay Bộ Y tế (đầu mối Vụ Tổ chức cán bộ) phương án tổ chức bộ máy đi kèm kế hoạch lộ trình từng thời gian về sử dụng cán bộ của cơ sở 2. Theo đó, trong tháng 9, Vụ Tổ chức cán bộ phải trình Ban cán sự Bộ Y tế nội dung này.

Đối với các đơn vị liên quan trực thuộc của Bộ Y tế như Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Bảo hiểm y tế, Quyền Bộ trưởng yêu cầu phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam bàn thảo, trao đổi về việc thực hiện chính sách khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định.

Liên quan đến danh mục thuốc BHYT, thanh toán BHYT, tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng thông tin, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã làm việc và thống nhất sẽ do BHXH TP Hà Nội phụ trách cơ sở 2 của 2 bệnh viện.

Về thiết bị y tế, Quyền Bộ trưởng yêu cầu trong tháng 9 phải thực hiện đấu thầu. Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng thẩm định những thiết bị đã nhập về. “Chúng ta không thể đợi hoàn chỉnh mà có trang thiết bị đến đâu thì thẩm định đến đó”, Quyền Bộ trưởng nói.

Về cấp phép hoạt động của cơ sở 2, phải làm theo đúng quy định. Đối với các hạng mục phòng cháy chữa cháy, xử lý xả thải, môi trường... Quyền Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Ban Quản lý dự án để tháo gỡ, triển khai cấp phép càng nhanh càng tốt

“BV Bạch Mai đã bàn giao phòng khám thì bây giờ bàn giao thêm khu nội trú để đưa vào hoạt động trở lại phòng khám. Chúng tôi coi dịch vụ khám chữa bệnh tại đây tương đương với dịch vụ khám chữa bệnh tại cơ sở 1”- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về nhân lực, ngoài lực lượng cứng là các chuyên gia của BV Bạch Mai và BV Việt Đức, Quyền Bộ trưởng đề nghị tỉnh Hà Nam tạo điều kiện về nhân lực, tuy nhiên 2 BV cần làm việc kỹ với tỉnh để có sự hỗ trợ phù hợp.

Quyền Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ nghiên cứu, trao đổi với địa phương và 2 BV để xây dựng trước mắt khu nhà ở, lưu trú cho cán bộ về làm vệc tại cơ sở 2. Yêu cầu 2 BV làm việc, bàn thảo kỹ với địa phương cần cụ thể các dịch vụ phụ trợ gì để đảm bảo hoạt động cho cơ sở 2, trong đó lưu ý cả vấn đề đảm bảo an ninh an toàn cho hoạt động của BV.

Đối với dự án BV Lão Khoa cơ sở 2 tại Hà Nam, Quyền Bộ trưởng thông tin Bộ Y tế quyết tâm khởi công trong năm nay. Liên quan đến cơ sở 2 của Trường Đại học Y Hà Nội, Quyền Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế sẽ làm việc lại với nhà trường và sẽ có làm việc riêng với lãnh đạo tỉnh Hà Nam về nội dung này.

“Chúng tôi quyết tâm thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng là trong năm nay đưa vào hoạt động những phần quan trọng của cơ sở 2 BV Bạch Mai và BV Việt Đức", Quyền Bộ trưởng khẳng đị

Phương Thu - Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động