Thứ năm 09/02/2023 16:52 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Phấn đấu đưa xã miền núi đầu tiên của Hà Nội về đích Nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) là xã đầu tiên trong số các xã vùng đồng bào dân tộc miền núi của thành phố Hà Nội đạt chuẩn Nông thôn mới. Hiện nay, chính quyền xã Tiến Xuân đang tiếp tục đầu tư xây dựng Nông thôn mới nâng cao với nhiều kết quả nổi bật.

Xây dựng huyện Thường Tín thành quận: Bắt đầu từ Nông thôn mới kiểu mẫu Phải chủ động, sáng tạo hỗ trợ các địa phương xây dựng Nông thôn mới Chuyển đổi nông nghiệp sinh thái hướng đến xây dựng Nông thôn mới nâng cao Huy động mọi nguồn lực để xây dựng Nông thôn mới nâng cao Nỗ lực trên hành trình về đích Nông thôn mới kiểu mẫu

Những tấm gương tích cực thi đua lao động sản xuất

Là xã dân tộc miền núi nhưng đến nay, nhiều đồng bào dân tộc đã trở thành những tấm gương tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đi đầu về các mô hình sản xuất, cải tạo vườn tạp, đất trống, đồi trọc để tăng diện tích cây trồng.

Không ít hộ đồng bào dân tộc còn biết áp dụng mô hình kinh tế trang trại, không chỉ giúp gia đình xóa nghèo bền vững mà còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hộ khác trong xã thoát nghèo. Tính đến nay, thu nhập bình quân của Tiến Xuân đã đạt 62 triệu đồng/người/năm. Có được kết quả này là sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương trong phát triển kinh tế.

Một trong số những hộ gia đình tiêu biểu về làm kinh tế giỏi như anh Lê Nguyên Hoàng, ở thôn 3 (xã Tiến Xuân) đã tiên phong trong trồng 10ha rừng kết hợp phát triển du lịch sinh thái, mỗi năm thu nhập hơn 1 tỷ đồng và tạo việc làm cho 10 lao động địa phương...

Hay như hộ gia đình bà Bùi Thị Ngọc (Xã Tiến Xuân), nhiều năm qua, nhờ có nguồn vốn chính sách của địa phương, gia đình bà Ngọc đã phát triển trang trại tổng hợp như: nuôi lợn rừng, gà đồi, thả cá kết hợp trồng keo, các loại cây ăn quả như: Bưởi Diễn, đu đủ, rau xanh... mỗi năm có thu nhập trên 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 5 - 7 lao động thời vụ (tùy từng thời điểm) tại địa phương.

Phấn đấu đưa xã miền núi đầu tiên của Hà Nội về đích Nông thôn mới nâng cao
Mô hình tổ liên kết chăn nuôi gà thả đồi tại xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất)

Bên cạnh phát triển nông, lâm nghiệp, xã Tiến Xuân còn tập trung hướng nghiệp, dạy nghề cho người dân. Trong đó, từ năm 2017 đến nay, xã liên kết với các doanh nghiệp, công ty trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc về dạy nghề và tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn người lao động với thu nhập từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng/người/tháng.

Từ nhiều nguồn thu nhập, người dân xã Tiến Xuân có điều kiện đóng góp sức người, sức của để xây dựng quê hương. Điển hình như, cuối năm 2020, Nhân dân xóm Rọc Rạch, thôn 6 (xã Tiến Xuân) vui mừng khi tuyến đường bê tông của xóm đã hoàn thành, giúp bà con đi lại thuận tiện.

Theo ông Đinh Văn Quân, Trưởng thôn 6, xã Tiến Xuân, tuyến đường này vốn là đường cấp phối, rộng 2m, nhân dân đi lại khó khăn. Tháng 11/2020, các hộ dân đề xuất lãnh đạo thôn huy động xã hội hóa đổ bê tông toàn bộ tuyến đường.

Sau khi có sự đồng thuận cao trong chi ủy và các ngành, đoàn thể, Nhân dân, thôn 6 đã huy động được hàng trăm triệu đồng, hàng nghìn mét vuông đất thổ cư để mở rộng tuyến đường thành 7m và đổ bê tông sạch, đẹp.

"Từ phong trào hiến đất làm đường này, nhiều thôn khác trong xã cũng huy động sức dân để nâng cấp, mở rộng đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp…", Trưởng thôn 6 Đinh Văn Quân cho biết.

Phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Theo Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân Đinh Công Long, xã hoàn thành xây dựng Nông thôn mới năm 2014 và đang tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, do xã nằm trong quy hoạch vùng lõi đô thị vệ tinh Hòa Lạc nên định hướng của địa phương là tiếp tục chuyển dịch cơ cấu lao động từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển dịch vụ và các ngành nghề phi nông nghiệp.

Phấn đấu đưa xã miền núi đầu tiên của Hà Nội về đích Nông thôn mới nâng cao
Mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất mang lại thu nhập cao cho người dân

Xã Tiến Xuân cũng đặt mục tiêu hằng năm dạy nghề và giới thiệu cho 300 - 400 lao động vào làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc; Các cụm, điểm công nghiệp trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Mặt khác, tận dụng lợi thế vùng đồi gò, đất đai rộng lớn, thiên nhiên ưu đãi, trong giai đoạn 2021 - 2022, Tiến Xuân đẩy mạnh triển khai kế hoạch trồng rừng gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng để thu hút du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng dịp cuối tuần, tạo nguồn thu cho địa phương.

Ngoài ra, trong dự toán đầu tư xây dựng Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, Tiến Xuân tiếp tục được huyện Thạch Thất ưu tiên đầu tư các công trình giao thông, cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa, khu vui chơi, giải trí... nhằm kết nối đồng bộ với hạ tầng khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc và phụ cận. Phấn đấu đến năm 2025, Tiến Xuân trở thành xã miền núi đầu tiên của thành phố Hà Nội hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao...

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

TTTĐ - Với phương châm “Lấy chất lượng làm tiêu chí - Lấy uy tín làm thương hiệu” nhiều hợp tác xã rau an toàn đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng. Từ đây, đời sống của các xã viên cũng được nâng cao.
Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội được đánh giá là vùng có nhiều sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu gắn với văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Những sản phẩm đó không chỉ chứa đựng tinh hoa văn hóa, mà còn góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Khi chương trình OCOP của thành phố Hà Nội khởi động, nhiều chủ thể, địa phương đã đầu tư sản xuất, làm mới những sản phẩm truyền thống để phát triển thành sản phẩm OCOP cấp thành phố.
Xây dựng nông thôn trở thành những miền quê đáng sống

Xây dựng nông thôn trở thành những miền quê đáng sống

TTTĐ - Nhờ có chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) nên kinh tế khu vực nông thôn đã phát triển tích cực, đời sống bà con nông dân cũng không ngừng được cải thiện, nâng cao. Có thể thấy, các vùng quê đã thực sự "thay da đổi thịt" với nếp sống văn minh, hiện đại nhưng vẫn không làm mất đi hồn cốt vốn có, đưa nông thôn ngày càng trở thành những miền quê đáng sống.
Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu

Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu

TTTĐ - Tận dụng nguồn nguyên liệu thảo mộc sẵn có của địa phương, anh Nguyễn Văn Hoàn (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại sản phẩm thảo dược. Nhờ hiệu quả của sản phẩm đem lại, lượng sản phẩm làm ra tiêu thụ nhanh chóng, anh Hoàn đã mở rộng quy mô sản xuất và thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Huy Hoàn.
Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Nhờ tập trung thực hiện tốt chính sách dân tộc, vận động người dân cùng chung tay xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, đời sống người dân vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những đổi thay đáng kể. Các chính sách dân tộc được triển khai kịp thời, đúng địa bàn, đúng đối tượng và nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con.
Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Giai đoạn vừa qua, kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tiếp tục đổi mới, phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, cơ bản khắc phục được tình trạng yếu kém kéo dài… Nhiều loại hình, mô hình kinh tế tập thể, HTX hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế bền vững, xây dựng Nông thôn mới, tạo việc làm, xoá đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, từng bước khẳng định vị trí, vai trò nền tảng của khu vực kinh tế tập thể trong nền kinh tế quốc dân.
Xem phiên bản di động