Chủ nhật 28/05/2023 06:34 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Phấn đấu giảm số người mắc bệnh lao xuống dưới 45 người/100.000 đân

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Những năm vừa qua, chương trình chống lao trên địa bàn TP Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hà Nội triển khai khám, phát hiện chủ động bệnh lao cho người dân Phát động chương trình nhắn tin hỗ trợ chữa bệnh lao từ ngày 15/3 Toàn cầu chung tay trong tiến trình thanh toán bệnh lao Đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh lao

Kế hoạch hoạt động Chương trình phòng chống bệnh lao thành phố Hà Nội năm 2023 hướng đến mục tiêu phấn đấu đạt mục Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh lao giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030; giảm nhanh tỷ lệ mắc bệnh mới, giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 45 người/100.000 dân; Giảm tỷ lệ tử vong cho lao xuống dưới 4 người/100.000 dân; Giảm tối đa nguy cơ phát sinh kháng thuốc của vi khuẩn lao, khống chế số người mắc lao kháng thuốc với tỷ lệ dưới 5% trong số người bệnh lao mới phát hiện. Tỷ lệ điều trị khỏi phấn đấu 95% số đã phát hiện và được quản lý.

Bệnh nhân điều trị bệnh lao tại BVĐK Hà Đông. Ả
Bệnh nhân điều trị bệnh lao tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

Để đạt được mục tiêu đề ra, Hà Nội thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể như chỉ đạo, điều hành thực hiện đánh giá tiến độ đảm bảo hiệu quả hoạt động chương trình phòng chống lao; Duy trì mạng lưới phòng chống lao từ tuyến thành phố đến quận, huyện ở 100% xã, phường, giao ban mạng lưới chương trình chống lao định kỳ tại các tuyến thành phố, quận/huyện/thị xã; Duy trì tốt hoạt động quản lý thông tin, đảm bảo chất lượng các hoạt động thường quy trong hệ thổng sổ sách báo cáo; Tăng cường triển khai các hoạt động phát triển hệ thống thông tin (theo văn bản và theo hệ thống internet).

Mục tiêu đảm bảo 100% các đơn vị quản lý thông tin và báo cáo đúng quy định; Tổ lao tuyến quận huyện, bệnh viện báo cáo bệnh viện tuyến thành phố hàng tháng về hoạt động phòng chống lao tại đơn vị, báo cáo xét nghiệm vi khuẩn lao.

Các đơn vị màng lưới phòng chống lao từ tuyến xã, phường đến tuyến quận huyện, bệnh viện báo cáo Chương trình chống lao thành phố Hà Nội để báo cáo lên Chương trình chống lao Quốc gia hàng quý...

Đồng thời, TP cũng tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh lao, nâng cao nhận thức về phát hiện, điều trị, dự phòng bệnh lao cho bệnh nhân, gia đình và cộng đồng, tuyên truyền về giá trị và lợi ích khi tham gia Bảo hiểm y tế.

Các đơn vị truyền thông sâu rộng, hiệu quả về phòng chống lao; Phát triển các hình thức tuyên truyền phong phú, rộng rãi, hiệu quả cao, thực hiện truyền thông trong khám và tư vấn trực tiếp cho người bệnh, người dân;

100% các tổ lao có và duy trì tốt Góc truyền thông giáo dục sức khỏe tại phòng khám theo quy định; Tổ chức các hoạt động truyền thông trọng điểm hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao: Căng treo khẩu hiệu, phát tờ rơi, tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, phát thanh tuyên truyền…

Các đơn vị tăng độ bao phủ trong phát hiện lao sớm, nâng cao chất lượng khám bệnh và điều trị có hiệu quả và mở rộng độ bao phủ chăm sóc y tế toàn diện cho người bệnh lao; Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng khám, phát hiện, tư vấn, quản lý, điều trị bệnh lao cho cán bộ y tế.

TP củng cố mạng lưới Chương trình Chống lao, tăng cường sự phối kết hợp của các cán bộ y tế thuộc Chương trình Chống lao và không thuộc Chương trình Chống lao nhằm phát triển mạnh hơn công tác xã hội hóa trong phòng chống bệnh lao, phát triển mở rộng mạng lưới chống lao, triển khai khám chữa bệnh lao theo Bảo hiểm y tế đến tuyến xã/phường; Thực hiện giám sát định kỳ các hoạt động triển khai tại các tuyến.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống bệnh lao, nhân ngày Thế giới chống lao 24/3/2023, tổ chức tư vấn truyền thông tại tuyến thành phố và tuyên truyền về phòng chống bệnh lao tại 30 quận, huyện, đối tượng là đại biểu các Ban ngành đoàn thể và lãnh đạo địa phương.

Mục đích nhằm cung cấp kiến thức về công tác lao cho họ và đảm bảo xã hội hóa, tranh thủ sự ủng hộ của họ đối với hoạt động chống lao tại các quận/ huyện và xã/ phường.

Các đơn vị tổ chức 30 buổi truyền thông trong năm 2023 đến các đoàn thể, ban ngành và cộng tác viên y tế tại các quận huyện, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để tăng cường phát hiện người nghi lao.

Các đơn vị phối hợp tổ chức đoàn thể như: Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục cho mọi người dân hiều biết về bệnh lao thông qua các cuộc nói chuyện chuyên đề, tiến tới xây dựng mạng lưới cộng tác viên hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân lao tại nhà...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cảnh báo tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng với giới trẻ

Cảnh báo tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng với giới trẻ

TTTĐ - Ngày 27/5, tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5), Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu Vital Strategies đã tổ chức phát động chiến dịch truyền thông “Nói không với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ thế hệ trẻ”. Sự kiện diễn ra tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, số 3 phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Cao điểm triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

Cao điểm triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá

TTTĐ - Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (ngày 31/5), Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (ngày 25 - 31/5) và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 2296/SYT-NVY gửi các đơn vị trực thuộc, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội để triển khai thực hiện.
Người phụ nữ tử vong sau 3 tháng bị chó nhà cắn

Người phụ nữ tử vong sau 3 tháng bị chó nhà cắn

TTTĐ - Ngày 25/5, theo tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị vừa tiếp nhận người phụ nữ 38 tuổi ở Vĩnh Phúc đến viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió. Cách đây 3 tháng, bệnh nhân bị chó cắn vào tay và vùng lưng khi cho con vật ăn.
Phòng "thượng mã phong", cô dâu bị kim đâm trong đêm tân hôn

Phòng "thượng mã phong", cô dâu bị kim đâm trong đêm tân hôn

TTTĐ - Theo thông tin của Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, lấy một dị vật sắc nhọn bằng kim loại ra khỏi mông trái một cô gái 23 tuổi, ở Hưng Yên. Điều đáng nói, cô gái gặp tai nạn hy hữu ngay trong đêm tân hôn do phòng "thượng mã phong".
Bé trai bị u tuyến thượng thận hai bên hiếm gặp

Bé trai bị u tuyến thượng thận hai bên hiếm gặp

TTTĐ - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện đã vượt qua nhiều thách thức để phẫu thuật thành công loại bỏ u tuyến thượng thận hai bên cho một bé trai 14 tuổi. Đây là ca bệnh hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới, cũng là trường hợp đầu tiên từ trước tới nay được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Xem phiên bản di động