Chủ nhật 14/08/2022 13:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phần ký ức đặc biệt của Cụm tình báo mang bí số H63

Phóng sự -
In bài viết

TTTĐ - Cụm tình báo H63 đã đóng góp những chiến công thầm lặng nhưng vô cùng ý nghĩa, để đi đến cuộc Tổng tiến công vang dội mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ra mắt tự truyện xúc động của con gái nhà tình báo Đào Phúc Lộc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Tổng cục Tình báo - Bộ Quốc phòng

Cụm tình báo mẫu mực

Song song với những trận đánh của bom đạn, khói lửa, thì các điệp viên ngành Tình báo cũng đã trải qua một cuộc chiến âm thầm nhưng khốc liệt và vô cùng hiểm nguy không kém. Họ nhiều lần phải đứng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết, để “vận chuyển” những thông tin mật, tuyệt mật đến cho tổ chức, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn, giành thắng lợi trong cuộc chiến với kẻ thù.

Chính từ sự đặc biệt, mưu trí và phi thường ấy, Cụm tình báo H63 đã trở thành một cụm tình báo mẫu mực bậc nhất trong kháng chiến chống Mỹ, hay còn được biết đến rộng rãi là mạng lưới tình báo hậu thuẫn cho hoạt động của “Điệp viên hoàn hảo” - Phạm Xuân Ẩn.

H63 có tất cả 45 người thì 27 người đã hy sinh để bảo vệ mạng lưới tình báo chiến lược. Trong hơn 10 năm hoạt động, hàng trăm báo cáo từ H63 đã được mã hóa rồi chuyển tiếp thành những thông tin chính xác, kịp thời giúp chỉ huy đưa ra những quyết định đúng đắn, góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Từ những chiến công vang dội, Cụm tình báo mang bí số H63 đã được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân từ năm 1970, khi miền Nam còn chưa giải phóng.

Ký ức người trong cuộc

Đại tá Nguyễn Văn Tàu (năm nay đã 94 tuổi), bí danh Tư Cang, nhận nhiệm vụ làm Cụm trưởng Cụm tình báo H63 từ năm 1962, bồi hồi nhớ lại một lần làm nhiệm vụ năm xưa.

1.	Đại tá Nguyễn Văn Tàu, bí danh Tư Cang, Cụm trưởng Cụm tình báo H63
Đại tá Nguyễn Văn Tàu, bí danh Tư Cang, Cụm trưởng Cụm tình báo H63

Ông kể rằng, trong trận đánh Tết Mậu Thân 1968, khi ông đang ở trong nhà của một cơ sở cách mạng, khi thấy đồng đội bị quân địch vây hãm trong tình thế hết sức nguy cấp. Trong phút chốc, ông đã dùng súng tiêu diệt 2 tên chỉ huy của địch một cách nhanh gọn. Lúc này quân địch ráo riết lùng sục khắp nơi nhằm tìm ra người đã bắn chết 2 tên chỉ huy của chúng. “Khi chỉ còn cách quân địch khoảng 5 mét, đứng trước tình huống đối mặt hết sức cân não, tôi chỉ có suy nghĩ duy nhất trong đầu, nếu có bị bắt thì sẵn đang có khẩu súng, mình sẽ tự tìm đến cái chết chứ nhất định không để địch bắt lại”, cựu tình báo Tư Cang chia sẻ.

Ngoài chỉ huy Cụm tình báo H63, ông còn là Chính ủy Lữ đoàn 316 đặc công biệt động, mở đường tiến đánh Sài Gòn trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Đặc biệt, trận đánh ở cầu Rạch Chiếc là trận mở màn để giữ đường cho quân ta tiến vào giải phóng Sài Gòn.

“52 người đã nằm lại mãi mãi ở vùng đất đó, có người thi thể không còn nguyên vẹn, có người bị hành hạ đến chết, xác vứt ven đường”, Đại tá Tư Cang chua xót nhớ lại.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung, bí danh Tám Thảo, cũng là một điệp viên thuộc Cụm tình báo H63. Vốn được sống trong một gia đình thương gia giàu có nhưng do ham đọc sách, xem tiểu thuyết và phim trinh thám nên “máu” điệp viên đã thôi thúc bà tham gia cách mạng.

Nhắc đến điệp viên Tám Thảo, hẳn ai cũng nhớ tới chiến công vận chuyển 24 cuốn phim Kodak của tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn từ nội thành ra Củ Chi vào năm 1961. Bởi trong đó có chứa những tài liệu mật liên quan đến chiến lược Chiến tranh đặc biệt của Mỹ, tiêu biểu là kế hoạch dồn dân vào ấp chiến lược.

2.	Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung, bí danh Tám Thảo, cũng là một điệp viên thuộc Cụm tình báo H63 chia sẻ với phóng viên
Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung, bí danh Tám Thảo, cũng là một điệp viên thuộc Cụm tình báo H63 chia sẻ với phóng viên

Bà bồi hồi nhớ lại ngày hôm đó, lúc được tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn giao cho 24 cuộn phim là ngay giữa chợ, một tình huống khá nguy hiểm và bất ngờ. Do đó, bà chỉ có thể bỏ vội vào một chiếc túi, trong đó đã có sẵn bó nhang và mấy quả trái cây. Tuy nhiên, trên đường bắt xe đò ra Củ Chi thì bỗng xuất hiện một tổ chốt. Bằng sự nhanh trí cùng tài ăn nói khéo léo, bà liền vào vai tiểu thư đài các về quê ăn giỗ, rồi trò chuyện rất tự nhiên với quân lính, thậm chí đến liều lĩnh khi còn chủ động mời họ ăn trái cây trong giỏ. Chính vì sự tự nhiên và bình tĩnh đó của bà đã khiến quân địch lơ là, dễ dàng cho qua bốt kiểm tra, an toàn giao tài liệu cho tổ chức.

Cũng chính bằng bản lĩnh cùng sự điềm tĩnh mà bà hay đùa vui là “từ trong phim ảnh, sách báo” có được, điệp viên Tám Thảo đã nhiều lần thoát được máy nói dối của quân Mỹ.

Ngoài ra, trong sự nghiệp làm tình báo, bà Tám Thảo còn thu thập được nhiều tin tức, tài liệu quan trọng, đặc biệt là sơ đồ, bố trí lực lượng của Tổng bộ Hải quân ngụy; Tài liệu đánh giá của Mỹ ngụy về Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968… đã góp phần giúp lãnh đạo, Quân ủy Trung ương có những nhận định, phân tích và quyết định thích hợp để giành chiến thắng trên chiến trường miền Nam, làm nên thành công của cuộc Tổng tiến công vang dội mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước.

Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh: Tái diễn cảnh trên bờ thả cá phóng sinh, dưới sông chích điện

TP Hồ Chí Minh: Tái diễn cảnh trên bờ thả cá phóng sinh, dưới sông chích điện

TTTĐ - Sáng 12/8 (tức rằm tháng 7 Âm lịch), như mọi năm, hàng trăm người dân đổ về chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) thả cá, chim, rùa… để phóng sinh cầu bình an, may mắn. Tuy nhiên, tình trạng trên bờ thả cá phóng sinh, dưới sông chích điện bắt lại cá vẫn tiếp diễn khiến người dân vô cùng bức xúc.
Bài 3: Phát thanh công nghệ phát huy sứ mệnh truyền tin đến từng ngõ, phố

Bài 3: Phát thanh công nghệ phát huy sứ mệnh truyền tin đến từng ngõ, phố

TTTĐ - Chỉ cần một cú click chuột, những người làm nghề phát thanh cơ sở như chị Nguyễn Hồng Phương ở phường Ngọc Thuỵ (quận Long Biên) hay anh Phạm Hoàng Việt ở phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm) đã có thể đưa được thông tin hữu ích đến người dân. Cùng với văn hoá sử dụng loa phường, ưu thế của công nghệ hiện đại khiến cho người dân Hà Nội có thêm kênh thông tin nhanh, chuẩn xác, đáp ứng được nhu cầu…
Bài 3: Khúc tráng ca vang mãi!

Bài 3: Khúc tráng ca vang mãi!

TTTĐ - Nhiều năm qua, những người cựu tù Phú Quốc miệt cất khúc tráng ca về một thời máu lửa tại trường đại học, truyền cảm hứng trong các buổi sinh hoạt Đoàn, biểu diễn ở Tràng Tiền trước đông đảo du khách. Họ dần dần trở thành hình ảnh quen thuộc, động viên và khích lệ thế hệ trẻ. Đây là nỗ lực to lớn, vượt lên nỗi đau chiến tranh để mang tới sức mạnh tinh thần của các chiến binh từng đi qua “địa ngục trần gian”.
Bài 2: Mổ bụng bày tỏ lòng son

Bài 2: Mổ bụng bày tỏ lòng son

TTTĐ - Một sáng đầu năm 1972, tại nhà tù Phú Quốc, trong lúc cuộc đấu tranh của những người tù với bọn cai ngục đang căng thẳng nhất, ông Phùng Xuân Nghị bình tĩnh bước ra bãi đất trống. Trước ánh mắt kinh ngạc của bọn cai tù, ông Nghị dùng dao tự rạch bụng, máu chảy be bét. Hành động phi thường ấy đã góp phần thay đổi cách đối xử của đám cai ngục với hàng nghìn tù nhân cách mạng.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 1: “Hãy nhìn đi, đây là thân thể bị tàn phá của chúng tôi...”

Bài 1: “Hãy nhìn đi, đây là thân thể bị tàn phá của chúng tôi...”

TTTĐ - Câu chuyện xung quanh Bảo tàng chứng tích chiến tranh tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) không phải là đề tài quá mới mẻ. Đó là nơi những người cựu binh bị tù đày tại đảo Phú Quốc tập hợp lại để đùm bọc và giúp đỡ nhau, đồng thời, kể những tội ác của kẻ thù trong năm tháng chiến tranh khốc liệt. Trong những ngày tháng 7 thiêng liêng, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô muốn kể thêm đôi điều chiến công của họ giữa thời hòa bình: Biến vết thương của chính mình thành bài học cho thế hệ trẻ.
Một số kỷ niệm sâu sắc về Bộ trưởng Mai Chí Thọ với công tác báo chí, tuyên truyền

Một số kỷ niệm sâu sắc về Bộ trưởng Mai Chí Thọ với công tác báo chí, tuyên truyền

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Bộ trưởng Bộ Công an Mai Chí Thọ, báo Công an Nhân dân số ra ngày 9/7/2022 đăng trên trang nhất bài “Một số kỷ niệm sâu sắc về Bộ trưởng Mai Chí Thọ với công tác báo chí, tuyên truyền” của PGS. TS, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này:
“Người thân đặc biệt” từ vụ án oan của ông Hàn Đức Long

“Người thân đặc biệt” từ vụ án oan của ông Hàn Đức Long

TTTĐ - Thời điểm trước và sau khi “tử tù” Hàn Đức Long (ở Bắc Giang) được tuyên vô tội trong một vụ án thuộc loại ly kỳ vô tiền khoáng hậu, đã có rất nhiều cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, đơn vị báo chí vào cuộc, góp tiếng nói. Trong đó, Tuổi trẻ và Đời sống - ấn phẩm của báo Tuổi trẻ Thủ đô cũng đăng tải gần 20 bài viết nói rõ thêm về sự việc.
Ý chí người làm báo thổi bùng ngọn lửa cách mạng tại nhà tù Sơn La

Ý chí người làm báo thổi bùng ngọn lửa cách mạng tại nhà tù Sơn La

TTTĐ - Trong khoảng 15 năm trước Cách mạng tháng 8/1945, nhà tù Sơn La là một trong những lao ngục tàn bạo nhất mà thực dân Pháp dựng lên để đàn áp ý chí của những chiến sĩ cộng sản. Chống chịu với thiên nhiên hà khắc đồng thời chiến đấu với sự kìm kẹp của bọn cai ngục, những chiến sĩ cách mạng trung kiên, tri thức vẫn cho ra đời và xuất bản đều đặn tờ báo Suối Reo. Tờ báo đã góp phần truyền bá đường lối, chủ trương của Đảng, thắp sáng lý tưởng cách mạng cho các tù nhân và quần chúng yêu nước địa phương.
“Vùng đất Chín Rồng” biến thách thức thành cơ hội

“Vùng đất Chín Rồng” biến thách thức thành cơ hội

TTTĐ - Là vựa lúa lớn nhất cả nước với hơn 54,5% diện tích, “Vùng đất Chín Rồng” - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng chiếm 70% lượng thủy sản nuôi trồng, 36,5% sản lượng trái cây. Đồng thời, nơi đây cũng có rất nhiều tiềm năng phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo khi có đường bờ biển dài rất thích hợp cho phát triển điện gió, điện mặt trời ngoài khơi. Tuy nhiên, hiện nay ĐBSCL đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức do biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và vấn đề nước ngọt…
TP Hồ Chí Minh: Dấu ấn khôi phục và phát triển kinh tế hậu COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Dấu ấn khôi phục và phát triển kinh tế hậu COVID-19

TTTĐ - Với quyết tâm cao của chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh trong 6 tháng qua, kinh tế TP đã có nhiều điểm sáng ở nhiều lĩnh vực. Tin tưởng sắp tới, với sự chỉ đạo của lãnh đạo TP và sự nỗ lực đồng lòng của doanh nghiệp, kinh tế TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục khởi sắc hơn và phát triển vượt bậc, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước.
Xung quanh bức ảnh nổi tiếng “Bác Hồ nhảy múa cùng các cháu thiếu nhi”

Xung quanh bức ảnh nổi tiếng “Bác Hồ nhảy múa cùng các cháu thiếu nhi”

TTTĐ - Chụp vào năm 1961 tại Phủ Chủ tịch, bức ảnh “Bác Hồ nhảy múa cùng các cháu thiếu nhi” được đánh giá là một trong những tác phẩm nhiếp ảnh thể hiện sâu sắc, rõ nét tình yêu thương vô bờ mà lãnh tụ Hồ Chí Minh dành cho thế hệ măng non. Xung quanh bức ảnh đó là câu chuyện hết sức xúc động, tưởng như giản đơn nhưng lại chứa đựng tầm vóc lớn lao của vị Cha già dân tộc.
Người "gieo" yêu thương cho trẻ em vùng cao

Người "gieo" yêu thương cho trẻ em vùng cao

TTTĐ - Ở tuổi xế chiều, nhiều người bận chăm con, chăm cháu, chiều chiều đạp xe đạp, tản bộ trong công viên và gặp gỡ những người bạn già; Nhưng với ông Nguyễn Sơn Minh (61 tuổi, trú tại Đống Đa, Hà Nội) lại khác. Niềm vui của ông là đem được những chiếc áo ấm, những chiếc mũ len đến cho các cháu nhỏ khó khăn ở vùng cao.
Người phụ nữ "sưởi ấm" cuộc đời những người khuyết tật bằng tình yêu và sự đồng cảm

Người phụ nữ "sưởi ấm" cuộc đời những người khuyết tật bằng tình yêu và sự đồng cảm

TTTĐ - Mặc dù không được lành lặn như bao người khác nhưng chị Đinh Thị Quỳnh Nga suốt 7 năm qua đã biến Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng tại thôn Gò Sỏi (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) thành nơi để "sưởi ấm" rất nhiều trái tim người khuyết tật. Bằng tình yêu thương, sự đồng cảm và nỗ lực không mệt mỏi, chị đã truyền nghị lực sống một cuộc đời thật ý nghĩa cho những người khuyết tật.
Xem phiên bản di động