×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Phần Lan: Đất nước hạnh phúc nhất thế giới đang đau đầu vì vấn đề việc làm

Nhìn ra thế giới | Thứ năm, 07/02/2019 11:26 (GMT+7)
Phần Lan: Đất nước hạnh phúc nhất thế giới đang đau đầu vì vấn đề việc làm

Vần đề cần phải giải quyết thị trường lao động của quốc gia dường như đã chiếm trọn chương trình nghị sự khi người dân Phần Lan sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra chính phủ mới vào ngày 14/4 tới đây.

TTTĐ - Phần Lan được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, nhưng dân số đang già đi nhanh hơn so với nhiều quốc gia khác. Điều này tạo ra một áp lực lên Chính phủ trong việc cần thêm người lao động làm việc để gánh bớt chi phí cho những người nghỉ hưu.

Bài liên quan

Theo báo cáo được công bố vào 28/1 vừa qua, Phần Lan sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn trong thời gian tới. Theo đó, Chính quyền mới sẽ cần phải phải tăng tỷ lệ việc làm lên 75% cho những người ở độ tuổi lao động tại quốc gia này vào năm 2023 và 80% cho những năm sau đó.

Tỷ lệ việc làm hiện tại là 72%, đạt mục tiêu của Thủ tướng Juha Sipila đề ra năm 2015, quãng thời gian này đây được xem như là một kỳ tích.

Cũng vào năm đó, 68% dân số ở độ tuổi lao động có việc làm, Phần Lan đã thoát ra khỏi tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài 3 năm – lần thứ hai kể từ đợt khủng hoảng tài chính.

Bây giờ với nhiều hơn 140.000 người tìm được việc làm so với thời điểm khi Spilia lên chức Thủ tướng, Phần Lan vẫn cần khoảng hơn 150.000 việc làm mới để đảm bảo mô hình phúc lợi xã hội.

Ông Aki Kangasharju, trưởng bộ phận kinh tế của Ngân hàng Nordea Bank Abp, cho biết: “Nguồn ngân sách cho mô hình phúc lợi xã hội Bắc Âu đã làm cho đất nước của chúng tôi hạnh phúc nhất thế giới với một mức sống thật sự cao vốn dựa trên tỷ lệ người có việc làm cao”.

Vào ngày 27/1, Thủ tướng Juha Sipila đã tuyên bố rằng giữ mức tăng trưởng kinh tế ở khoảng 2% sẽ từng bước tăng được mức độ tạo ra việc làm về con số mục tiêu.

Chính phủ đã bắt đầu đẩy nhanh tiến độ của một số biện pháp để thúc đẩy nền kinh tế, bao gồm cắt giảm chi phí lao động cũng như đưa ra cái gọi là mô hình  tích cực nhằm giúp những người thất nghiệp đang tìm kiếm việc làm quay trở lại làm việc.

Cùng với nền kinh tế toàn cầu đang ấm lên, cá công ty và tập đoàn cũng tuyển thêm nhiều lao động. Tuy nhiên cơn gió mát ấm áp giữa mùa đông lạnh giá của Bắc Âu này không kéo dài khi sự tăng trưởng kinh tế đang chững lại ở hầu hết các nền kinh tế lớn.

Cũng theo Aki, biện pháp khắc phục là cần cải cách thị trường lao động mạnh hơn để tăng số lượng việc làm có sẵn. Ngoài ra, người Phần Lan cũng nên chi tiêu thắt lưng buộc bụng hơn.

“Nếu chúng ta không đạt được tỷ lệ người có việc làm cao nhất, chúng ta sẽ phải đối mặt với với mức sống khắc khổ hơn với việc cắt giảm chi tiêu và việc làm trong khu vực công, điều này dẫn đến số tiền thuế sẽ thu được ít hơn và chi tiêu phúc lợi xã hội cho những người thất nghiệp cao hơn”, anh kết luận.

Tuệ Uyên (The Straitstimes)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...