Thứ tư 05/10/2022 02:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phân làn đường Nguyễn Trãi (Hà Nội): Nhiều xe máy vẫn "vô tư" đi sai làn

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Sau 4 ngày thực hiện phân làn giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi (Hà Nội), tại nhiều điểm giao cắt diễn ra tình trạng ùn tắc, va chạm, các phương tiện tiếp tục nối đuôi nhau đi sai làn. Chỉ khi có các lực lượng thanh tra giao thông đứng điều tiết thì người tham gia giao thông mới chấp hành.

Xử phạt lái xe container lao vào CSGT tại ngã tư Nguyễn Xiển - Nguyễn Trãi Hà Nội: Thí điểm phân luồng, tổ chức giao thông lại trục đường Nguyễn Trãi Ngày đầu phân làn trên đường Nguyễn Trãi: Ô tô, xe máy đi vào làn của nhau khiến giao thông lộn xộn Giao thông đường Nguyễn Trãi vẫn hỗn loạn sau 3 ngày thí điểm tách làn

Vẫn còn xảy ra va chạm do đi không đúng làn

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, sau 4 ngày triển khai thí điểm phân làn phương tiện tách riêng ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi các phương tiện giao thông vẫn đi nhầm vào làn đường của nhau. Tại các điểm phân làn, lực lượng Thanh tra Giao thông, Cảnh sát giao thông luôn túc trực để thực hiện điều tiết, hướng dẫn người dân đi đúng làn.

Phân làn đường Nguyễn Trãi (Hà Nội): Nhiều xe máy vẫn
Sau 4 ngày triển khai thí điểm phân làn trên đường Nguyễn Trãi các phương tiện giao thông vẫn đi nhầm vào làn đường của nhau

Việc tăng cường lực lượng chức năng giám sát, phân luồng, điều tiết giao thông đã phần hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ, tuy nhiên vẫn còn xảy ra tình trạng các phương tiện giao thông đi chưa đúng làn đường theo quy định.

Anh Nguyễn Thanh Tùng (ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: Việc phân làn trên đường Nguyễn Trãi là điều cần thiết nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông hay va chạm giữa các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, hiện nay người dân vẫn chưa có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh quy định phân làn của lực lượng chức năng. Đặc biệt là những người đi xe máy, họ vẫn giữ thói quen đi vào các làn phía trong dành cho ô tô.

Phân làn đường Nguyễn Trãi (Hà Nội): Nhiều xe máy vẫn
Thanh tra Giao thông điều tiết phân luồng tại đường Nguyễn Trãi

Cũng bức xúc trước tình trạng người dân chưa nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phân làn trên trục đường Nguyễn Trãi, chị Lương Thu Thủy (Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: "Từ lâu, người dân Thủ đô đã quen với văn hóa giao thông theo kiểu “điền vào chỗ trống” nên khi có thí điểm phân làn cho các phương tiện giao thông, nhiều người dân vẫn vô tư đi vào làn không phù hợp. Trong mấy ngày qua, đã có không ít vụ va chạm giao thông do người dân đi sai làn đường".

Chị Thủy cũng kiến nghị, cần phải tăng cường tuyên truyền hơn nữa để người dân nắm được quy định phân luồng. Đồng thời, với những trường hợp vi phạm, cần có biện pháp xử lý nghiêm nhằm hạn chế tái diễn tình trạng tương tự.

Quan trọng vẫn là ý thức của người dân

Trong 5 làn xe, do chỉ có 2 làn hỗn hợp (xe máy, xe buýt, xe thô sơ) nên số lượng ô tô đi vào làn này khá ít. Ngược lại, 3 làn ô tô chiếm diện tích mặt đường rộng nên nhiều xe máy đã đi vào làn dành cho ô tô. Tình trạng hỗn loạn càng khó kiểm soát khi tại làn hỗn hợp, nhiều phương tiện đi ngược chiều, gây khó khăn cho việc điều tiết.

Phân làn đường Nguyễn Trãi (Hà Nội): Nhiều xe máy vẫn
Các phương tiện giao thông di chuyển lộn xộn khiến lực lượng chức năng phải căng mình để phân luồng, xử lý

Được biết, tại làn đường ngược chiều trên đường Nguyễn Trãi sáng ngày 9/8 diễn ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng trong giờ cao điểm, do không muốn đi vào đoạn đường tắc này nên nhiều người dân đã lựa chọn đi ngược chiều, bất chấp nguy hiểm và sự điều hướng, ngăn cản của Cảnh sát giao thông.

Nhiều người dân cho biết, do đường rộng và 2 làn xe máy hẹp nên vẫn giữ thói quen cũ, thậm chí nhiều người chống chế rằng bản thân “quên", chưa thể làm quen với dải phân làn cứng này.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Đội Cảnh sát Giao thông số 7 (Công an thành phố Hà Nội) cho rằng những vấn đề trên đường Nguyễn Trãi chủ yếu đến từ việc người dân chưa quen với dải phân làn, người dân đi từ các nút giao nhau hay từ ngõ ngách ra vẫn giữ tốc độ nhanh, gây ra các vụ va chạm. Thậm chí nhiều người cố tình không đi đúng làn đường khi di chuyển vào tuyến đường Nguyễn Trãi.

Phân làn đường Nguyễn Trãi (Hà Nội): Nhiều xe máy vẫn
Tình trạng giao thông hỗn loạn là do người dân chưa quen với dải phân làn

Để giải quyết điều này, theo đại diện Đội Cảnh sát giao thông số 7, người tham gia giao thông phải đảm bảo đi đúng làn đường của mình từ đầu đường Nguyễn Trãi, như vậy sẽ không gặp tình trạng ùn tắc, các xe di chuyển chéo để sang làn như hiện nay.

Đồng thời, các phương tiện giao thông khi đi từ đầu phố Cự Lộc, Vũ Trọng Phụng, Kim Giang… và nhiều ngõ ngách ra cũng phải đảm bảo tốc độ chậm, quan sát hai bên kỹ càng và chuyển làn từ từ vào đúng phần đường. Muốn được như vậy phụ thuộc phần lớn vào ý thức của người dân.

Phân làn đường Nguyễn Trãi (Hà Nội): Nhiều xe máy vẫn
Thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ tiếp tục thu thập ý kiến và khắc phục các vấn đề phát sinh

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tính toán lắp đặt dải phân cách liên tục trên toàn tuyến đường để thấy được hiệu quả của mạng lưới giao thông sau khi có dải phân cách. Sau khi người dân đã làm quen rồi thì có thể thay phân làn cứng bằng dải phân cách mềm bằng vạch sơn liền.

Được biết, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ tiếp tục thu thập ý kiến và khắc phục các vấn đề phát sinh.

Hoàng Giang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Thủ Đức: Nhiều tuyến đường nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng

TP Thủ Đức: Nhiều tuyến đường nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng

TTTĐ - Với mục tiêu đề ra “sáng tạo, tương tác cao”, TP Thủ Đức đang nỗ lực phấn đấu từng bước “thay da đổi thịt”. Tuy nhiên, bên cạnh đô thị ngày một đổi mới, nhiều tuyến đường nơi đây đã xuống cấp nghiêm trọng, kéo dài nhiều năm, khiến đời sống, kinh doanh của người dân vô cùng khó khăn, việc lưu thông nguy hiểm.
Sẵn sàng thông xe hầm chui Lê Văn Lương

Sẵn sàng thông xe hầm chui Lê Văn Lương

TTTĐ - Sau 2 năm thi công, vượt qua nhiều khó khăn, hầm chui Lê Văn Lương đã bước vào những công đoạn hoàn thiện cuối cùng, sẵn sàng thông xe trong ít ngày tới. Khi đưa vào khai thác sử dụng, hầm chui được kỳ vọng giảm áp lực giao thông cho đường Lê Văn Lương - Tố Hữu và tuyến đường lân cận.
Tin khác
[Xem thêm]
Khẩn trương xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt tại phố cà phê đường tàu

Khẩn trương xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt tại phố cà phê đường tàu

TTTĐ - Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn, Cục Đường sắt Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến với UBND thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm chỉ đạo chính quyền các địa phương có đường sắt đi qua kiên quyết xử lý dứt điểm đối với các hành vi vi phạm.
TP Hồ Chí Minh: Giải cứu "điểm đen" giao thông Quận 7

TP Hồ Chí Minh: Giải cứu "điểm đen" giao thông Quận 7

TTTĐ - Nút giao Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh (Quận 7, TP Hồ Chí Minh) từ ngày khởi công dự án hầm chui đến nay luôn bị người dân phàn nàn về tình trạng mặt đường xuống cấp trầm trọng. Do đó, Sở Giao thông Vận tải vừa có nhiều chỉ đạo chấn chỉnh hiện trạng cụ thể.
Khẳng định vai trò của Ban Chỉ đạo 197 trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, văn minh đô thị

Khẳng định vai trò của Ban Chỉ đạo 197 trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, văn minh đô thị

TTTĐ - Bằng sự trách nhiệm, nhiệt tình, vào cuộc đồng bộ của Ban Chỉ đạo 197 các cấp, công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, trật tự công cộng, văn minh đô thị đã được triển khai hiệu quả, góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội.
Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ đầu tư cụm công nghiệp

Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ đầu tư cụm công nghiệp

TTTĐ - Để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật các Khu công nghiệp (KCN), Cụm công nghiệp (CCN) theo kế hoạch, TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ; Tập trung thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, rút ngắn tối thiểu 50% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, đầu tư, xây dựng theo quy định để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng...
Hà Nội lấy ý kiến về dự thảo quy định về quản lý cây xanh đô thị

Hà Nội lấy ý kiến về dự thảo quy định về quản lý cây xanh đô thị

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội đang lấy ý kiến về dự thảo quy định về quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố. Dự thảo Quy định có 4 chương với 19 điều, trong đó nêu cụ thể nhiều nội dung như về nguyên tắc quản lý cây xanh đô thị; Phân công, phân cấp quản lý hệ thống cây xanh đô thị; Quy hoạch, kế hoạch đầu tư, phát triển cây xanh công cộng đô thị…
Xem phiên bản di động