Phần Lan tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho chồn

Chuyện lạ -
In bài viết

TTTĐ - Phần Lan thông báo sẽ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho toàn bộ đàn chồn tại quốc gia này nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Loại vắc-xin được sử dụng là loại vắc-xin đang thử nghiệm được cấp phép tạm thời. Vì chưa được thử nghiệm lâm sàng nên vắc-xin này chưa được phân phối thương mại và chỉ được sử dụng tại 1.000 trang trại lông thú ở Phần Lan dưới sự theo dõi nghiêm ngặt.

“Chúng tôi đã chuẩn bị khoảng nửa triệu liều vắc-xin, đủ để tiêm phòng cho các con chồn nâu hai lần”, ông Jussi Peura, Giám đốc nghiên cứu tại Hiệp hội chăn nuôi động vật lấy lông Phần Lan chia sẻ.

Tại Phần Lan, chồn nâu được nuôi để lấy lông. Loài động vật này có khả năng mắc Covid-19 cao và được xác định có nguy cơ lây virus cho con người.

Trước đó Đan Mạch đã phải tiêu hủy khoảng 17 triệu con chồn ở nước này, sau khi phát hiện chủng đột biến của virus SARS-CoV-2 tại các trang trại nuôi chồn.

Phần Lan tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho chồn (Ảnh: Euronews)
Phần Lan sẽ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho chồn (Ảnh: Euronews)

Mới đây, các chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc cũng đã kêu gọi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 rộng hơn ở động vật hoang dã để ngăn nguy cơ lây nhiễm chéo, dẫn đến hình thành biến thể nguy hiểm mới.

Ông Gao Fu - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Trung Quốc chỉ ra rằng một số loài động vật dễ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và khả năng virus biến đổi trong cơ thể chúng, chẳng hạn như loài chồn vizon, là mối đe doạ lớn đối với sức khoẻ cộng đồng nếu như chúng lây truyền ngược trở lại cho con người.

Trên thực tế, cho đến nay, đã có 11 loài được xác định đã nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có hổ, sư tử, khỉ đột, báo tuyết và chồn vizon. 14 loài khác được xác định có khả năng bị nhiễm qua các thí nghiệm nghiên cứu.

Virus lây lan ở loài hươu đuôi trắng tại Mỹ cũng cho thấy nguy cơ virus có thể đột biến và truyền sang động vật khác trước khi quay trở lại con người. Kể từ khi Covid-19 bùng phát, nhiều loài động vật hoang dã khác có thể đã nhiễm virus thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc không trực tiếp với hươu đuôi trắng.

Một nghiên cứu của chính phủ Mỹ gần đây ở loài hươu hoang dã tại một số bang trong thời gian từ tháng 1/2020 và tháng 3/2021 cho thấy gần 1/3 cá thể hươu có dấu vết kháng thể, mặc dù không ghi nhận triệu chứng của bệnh.

Trước đó, các bằng chứng nghiên cứu đề xuất khả năng virus MERS đã lưu truyền trong loài lạc đà ít nhất hai thập kỷ trước khi phát hiện ca nhiễm ở người.

Ngôi làng duy nhất trên thế giới đàn ông và phụ nữ nói hai ngôn ngữ khác khau Ngôi làng duy nhất trên thế giới đàn ông và phụ nữ nói hai ngôn ngữ khác khau
Một số người Mỹ cải trang đi tiêm phòng Covid-19 Một số người Mỹ cải trang đi tiêm phòng Covid-19
Mỹ: Người đàn ông bất ngờ mất ký ức 20 năm sau một đêm Mỹ: Người đàn ông bất ngờ mất ký ức 20 năm sau một đêm
Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trải nghiệm ăn uống trong nước lũ tại Thái Lan

Trải nghiệm ăn uống trong nước lũ tại Thái Lan

TTTĐ - Chủ nhà hàng ven sông Chao Phraya, Thái Lan, Titiporn Jutimanon, đã sợ rằng mưa lớn trong nhiều ngày gây ngập lụt có thể là dấu chấm hết cho công việc kinh doanh vốn đang gặp khó khăn vì đại dịch của cô. Tuy nhiên, với triều cường dâng cao của sông Chao Phraya trong tuần này đã đến một cơ hội bất ngờ.
Tin khác
[Xem thêm]
Thái Lan: Nóc xe taxi thành trang trại trồng rau

Thái Lan: Nóc xe taxi thành trang trại trồng rau

TTTĐ - Tận dụng phần nóc của những chiếc taxi bỏ không, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các tài xế tại Thái Lan đã trồng các loại rau và nuôi ếch. Công việc này giúp cung cấp thức ăn cho tài xế hoặc người lao động không có việc làm. Nếu năng suất, họ còn có thể mang bán tại các chợ địa phương.
Cô đơn nhưng sợ hẹn hò, giới trẻ tìm đến “người yêu ảo”

Cô đơn nhưng sợ hẹn hò, giới trẻ tìm đến “người yêu ảo”

TTTĐ - Mối quan hệ hẹn hò bên cạnh yếu tố lãng mạn thì còn có thể rất phức tạp, đôi khi lộn xộn. Tuy nhiên, nếu độc thân không phải là một lựa chọn thì công nghệ hiện đại ngày nay có thể giúp con người một phương pháp thay thế mới. Đó là trò chuyện với “người yêu ảo” mang đến cảm giác như đang tương tác với người thực thông qua ứng dụng chatbot AI. Đây là chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI để tương tác với con người thông qua tin nhắn hoặc âm thanh.
Xem phiên bản di động