Phân luồng từ xa, rút ngắn thời gian kiểm tra tại chốt kiểm soát Covid-19

TTTĐ - Để rút ngắn thời gian làm thủ tục kiểm tra, kiểm soát đối với lái xe, người áp tải hàng hóa, đảm bảo lưu thông nhanh nhất, các chốt kiểm soát đã thực hiện phân luồng, nhận diện phương tiện từ xa tại các chốt kiểm soát Covid-19.

Luồng xanh giảm tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát

Trước tình trạng một số tuyến đường huyết mạch vào thành phố xảy ra tình trạng ùn tắc khi yêu cầu kiểm tra phương tiện được toàn diện, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội đã nghiên cứu và phối hợp với Công an các tỉnh tổ chức phân luồng từ xa, kiểm soát phương tiện theo hướng giãn cách, tránh dồn toàn bộ về Thủ đô.

Trong quá trình kiểm soát phương tiện, CSGT cũng linh hoạt các biện pháp kiểm tra lái xe. Cụ thể, những phương tiện chở hàng hóa, xe siêu trường, siêu trọng có lộ trình không đi vào thành phố, chỉ đi qua các tuyến đường vành đai, không dừng, đỗ ở trong thành phố Hà Nội thì CSGT các chốt kiểm soát kiểm tra nhanh, mở “luồng xanh” cho phương tiện đi ngay.

Biện pháp này nhanh chóng thể hiện rõ hiệu quả, một lượng lớn phương tiện không vào Hà Nội đã được giải phóng ngay tại các chốt, tạo luồng thông thoáng cho các phương tiện khác thực hiện việc kiểm soát y tế.

Theo đó, những phương tiện nằm trong diện được cấp phù hiệu, dán “luồng xanh” của Sở GTVT, CSGT nhận diện từ xa, chủ động phân luồng tách làn để lưu thông nhanh chóng qua chốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện khác có địa điểm dừng, đỗ để kê khai y tế.

Những phương tiện biển kiểm soát Hà Nội, lái xe là người sinh sống, làm việc tại Hà Nội đi qua chốt, lực lượng kiểm tra cũng triển khai kiểm tra trên tinh thần hết sức nhanh chóng nhưng phải đảm bảo an toàn phòng dịch.

Những xe cá nhân là hộ gia đình, xe chở nhiều người trong cùng gia đình, chỉ yêu cầu một người xuống khai báo y tế, đồng thời hướng dẫn các thành viên còn lại kê khai báo y tế trên hệ thống cổng thông tin điện tử y tế. Để đảm bảo không có tình trạng tập trung đông người tại chốt kiểm soát, đồng thời cũng giảm thiểu tối đa thời gian kiểm tra, CSGT ưu tiên cho các phương tiện, lái xe có nguy cơ cao hơn.

Chốt chặn cửa ngõ Thủ đô là điểm mấu chốt ngăn Covid-19 xâm nhập

Tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 số 14, được đặt ở đầu đường cao tốc Hà Nội - Hòa Bình, trên địa bàn xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ và động viên các cán bộ, chiến sĩ công an và lực lượng cán bộ y tế, dân phòng tham gia chống dịch.

Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 11, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội tham gia kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 tại đây đã báo cáo với Đại tá Nguyễn Hồng Ky công tác kiểm soát đối với lái xe, phương tiện từ tỉnh Hòa Bình vào Hà Nội.

Trung bình một ngày, có khoảng từ 4.000 đến 5.000 lượt phương tiện đi từ hướng tỉnh Hòa Bình vào Hà Nội qua đường này. Trong ngày hôm nay, các cán bộ chiến sĩ đã phát hiện 2 hai người có thân nhiệt cao lên tới 38 độ C. Sau đó, hai người ngồi nghỉ và test nhanh thì đều có kết quả âm tính đã được đi, đồng thời tất cả thông tin đều được lưu giữ.

Khi lập chốt ở điểm này, cán bộ chiến sĩ đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của người dân từ việc cho mượn địa điểm đến ủng hộ nước, mì tôm. Nhiều người dân ở khu vực xung quanh đã chủ động đến nấu ăn giúp…

Phân luồng từ xa, rút ngắn thời gian kiểm tra tại chốt kiểm soát Covid-19Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội

Trực tiếp kiểm tra, động viên từng vị trí làm nhiệm vụ, Đại tá Nguyễn Hồng Ky đặc biệt lưu ý Phòng CSGT và chỉ huy Đội CSGT số 11 trực tiếp làm nhiệm vụ tại chốt bố trí sắp xếp đảm bảo an toàn cho lái xe và lực lượng làm nhiệm vụ. Quá trình dừng, kiểm tra các lái xe, các lực lượng cần hết sức nhanh chóng, đảm bảo yêu cầu về thu thập thông tin, kê khai y tế đối với lái xe, người trên xe để phòng, chống dịch.

Kiểm tra tại hai chốt số 12 (Km422+057 đường Hồ Chí Minh, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ) và chốt kiểm soát số 13 (Km37, Quốc lộ 6, huyện Chương Mỹ) đúng vào thời điểm trời mưa rất to, các cán bộ chiến sĩ vẫn đang đội mưa, không ai rời vị trí và vẫn nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ. Đại tá Nguyễn Hồng Ky đã động viên, chia sẻ khó khăn, vất vả của các cán bộ y tế và các lực lượng tham gia chống dịch tại chốt đồng thời, yêu cầu kiểm tra kỹ. Các trường hợp nghi ngờ cần kiểm tra nhanh Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Hồng Ky đã biểu dưng chỉ huy và tổ công tác ở các chốt trong bố trí dựng lều, nhà bạt đầy đủ, chuẩn bị chu đáo trang thiết bị khác để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Đồng thời, Đại tá Nguyễn Hồng Ky nhắc nhở cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ dừng, kiểm tra phương tiện cần thao tác nhanh, đảm bảo phương tiện an toàn mà vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Thượng tá Đinh Thanh Thảo, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông thành phố kiểm tra công tác khai báo y tế tại chốt cầu Xuân MaiĐại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Thượng tá Đinh Thanh Thảo, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông thành phố kiểm tra công tác khai báo y tế tại chốt cầu Xuân Mai

Đồng chí Nguyễn Hồng Ky cũng chuyển lời cảm ơn tới những lái xe ở các tỉnh đi qua các chốt đã hỗ trợ, giúp đỡ, tự nguyện chấp hành việc kiểm tra kiểm soát của tại các chốt phòng, chống dịch với thái độ hợp tác, khai báo thông tin y tế trung thực, nhanh chóng.

Đồng chí Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho rằng: Nhờ có sự đồng lòng chung sức của các tầng lớp Nhân dân, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, sức khỏe của bản thân và gia đình các lái xe, người ngồi trên xe và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của lực lượng chống dịch tại các chốt, công tác kiểm tra, phòng chống dịch sẽ đạt kết quả cao, góp phần phòng chống dịch Covid-19 của thành phố và cả nước.

Bài viết: Phạm Mạnh - Hoa Thành