Phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” đã hoạt động bình thường

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 27/7, thông tin tới phóng viên, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng Cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay, hệ thống cấp thẻ ưu tiên trên "luồng xanh" vận tải đã hoạt động bình thường.

Cấp “luồng xanh” cho gần 37.000 xe vận chuyển hàng hóa mùa dịch Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tạo phương án thuận lợi nhất cho xe “luồng xanh” lưu thông Khẩn trương khắc phục tình trạng chạy chậm, treo máy trên phần mềm cấp “luồng xanh” Xe “luồng xanh” quốc gia được đi qua địa bàn Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong những ngày qua, Tổng cục Đường bộ đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn. Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detail- form/.

Các cuộc tấn công được xuất phát từ những giải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

Kết quả thống kê trong ngày 26/7 cho thấy, hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ. Hậu quả đã làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, làm gián đoạn; Cán bộ xử lý tại các Sở Giao thông Vận tải không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ đã gây bức xúc rất lớn.

Phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” đã hoạt động bình thường
Website đăng ký luồng xanh Quốc gia QR Code bị tấn công

Trước thực trạng không thể đăng ký được “luồng xanh”, nhiều tài xế và các đơn vị vận tải đã gửi phản ánh tới các Sở Giao thông Vận tải và Tổng cục Đường bộ Việt Nam để giải quyết.

Sau khi hệ thống bị tấn công, đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Cục Tin học hoá – Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện việc di chuyển toàn bộ dữ liệu và hệ thống phần mềm (phần dành cho Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, phê duyệt) đến cụm Server của Cục Tin học hoá cung cấp để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo vào hệ thống.

Để tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo duy trì hoạt động của hệ thống được an toàn, thông suốt, ngăn chặn được các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của kẻ đã tấn công vào hệ thống cấp Giấy nhận diện phương tiện của Tổng cục Đường bộ Việt Nam; thực hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cử cán bộ, chuyên gia về an ninh mạng hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong việc đánh giá an toàn thông tin và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống.

Phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” đã hoạt động bình thường
Việc đăng ký thẻ luồng xanh cho phương tiện vận tải tạo thuận lợi hơn cho công tác phòng chống dịch

Từ ngày 19/7/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đưa vào sử Cổng thông tin đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QRCode để ưu tiên cho các phương tiện khi hoạt động tại các địa phương áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ. Cổng thông tin đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có địa chỉ địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn áp dụng tại 63 Sở Giao thông Vận tải.

Các đối tượng xe được đăng ký gồm: Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19, ga, xăng dầu; Xe vận chuyển hàng cứu trợ.

Các loại xe do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại địa phương cho phép hoạt động gồm: Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, xe vận chuyển người từ vùng dịch về các địa phương.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố tiếp nhận thông tin, giải quyết và trả kết quả có thời gian tối đa không quá 24 giờ.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch

Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Tại Hà Nội, dù dịch bệnh đang dần được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ dịch bùng phát vẫn còn cao. Vì vậy, khai báo y tế tự nguyện, chủ động là yếu tố hết sức quan trọng để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều người dân thờ ơ với việc quét mã QR khai báo y tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động