“Pháo đài” chống dịch An Thượng

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, Uỷ ban MTTQ xã An Thượng, huyện Hoài Đức đã thực sự là những “tổng chỉ huy” duy trì sức mạnh tổng hợp của địa phương để chiến thắng "giặc dịch", không để bị động, "nước đến chân mới nhảy".

BHXH TP Hà Nội: Nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân, đảm bảo phòng chống dịch Phụ nữ Quốc Oai với những "suất cơm nghĩa tình" gửi tuyến đầu chống dịch
Viện Hóa học Môi trường quân sự tiến hành phun khử khuẩn trên địa bàn xã An Thượng, huyện Hoài Đức
Viện Hóa học Môi trường quân sự tiến hành phun khử khuẩn trên địa bàn xã An Thượng, huyện Hoài Đức

"Dàn trận đánh giặc dịch"

Những ngày giữa tháng 7/2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước diễn biến vô cùng phức tạp, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với chủng Delta lây nhiễm rất nhanh. Tại Hà Nội, về cơ bản thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại đang hiện hữu, khi trong ngày 16/7, Hà Nội đã ghi nhận thêm một số ca dương tính SARS-CoV-2 mới.

An Thượng (Hoài Đức) – một xã ven đô Hà Nội vốn yên bình, từ khi Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào đầu năm 2020 chưa từng có F1, F2… liên quan, bỗng bao trùm một màu của sự lo lắng khi hay tin: “Covid-19 đã tới làng”. Đó là bệnh nhân C.T.T (SN 1992, trú tại xóm Ngò, thôn An Hạ, xã An Thượng) cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày 19/7, với gần 20 F1.

“Covid-19 về tới xóm mình rồi à bạn? Liệu xã mình có bị phong tỏa không? Tôi tính nhờ bạn mang quần áo ra công ty, chứ giờ về nhà mà bị phong tỏa thì gay”, anh Nguyễn Ngọc Tùng (SN 1992, trú tại thôn An Hạ, xã An Thượng; Hiện đang làm tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) gọi điện cho một người bạn đang ở nhà khi biết tin nơi mình cư trú có ca nhiễm Covid-19.

Vận chuyển thực phẩm đến cho người dân
Vận chuyển thực phẩm đến cho người dân

Tại nhà chị Nguyễn Hồng Ngọc (SN 1997, ở thôn An Hạ, xã An Thượng), chuông điện thoại liên tục reo lên. Đó là những lời chúc, lời hỏi thăm, động viên và cả sự lo lắng của người thân, bạn bè chị Ngọc khi hay tin thôn An Hạ, xã An Thượng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Hai ví dụ trên là mẫu số chung của tâm lý người dân xã An Thượng khi ấy. Tới tối 19/7, lực lượng chức năng bắt đầu tiến hành cách ly khu ngõ bệnh nhân C.T.T sinh sống, đồng thời đưa cách F1 liên quan đi cách lý tập trung.

Chiều 20/7, Trạm Y tế xã An Thượng, huyện Hoài Đức phát đi thông báo, con trai của bệnh nhân C.T.T là H.V.Q cho kết quả dương tính với Covid-19. Những ngày sau đó, liên tiếp các ca F1 liên quan tới bệnh nhân C.T.T cho kết quả dương tính với Covid-19. Tới ngày 25/7, số ca mắc Covid-19 liên quan tới chùm này là 7 bệnh nhân, chính thức đánh dấu An Thượng màu đỏ tím trên bản đồ Covid-19 của huyện Hoài Đức.

Xã An Thượng gồm 5 thôn là An Hạ, Ngự Câu, Đào Nguyên, Thanh Quang và Lại Dụ với tổng dân số, theo thống kê của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã An Thương là hơn 17.200 người. Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19 như vậy, "dàn trận đánh giặc dịch" như thế nào để có thể hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch là một quyết định không hề dễ đối với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hoài Đức và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã An Thượng.

Nếu quyết định phong tỏa toàn xã, sẽ ngay lập tức chặn đứng được chuỗi lây nhiễm, sẽ rất nhàn cho cán bộ, nhưng như vậy là cứng nhắc, máy móc, sẽ ảnh hưởng tới đời sống Nhân dân toàn xã, tới “mục tiêu kép” Đảng và Nhà nước đặt ra.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ngày 22/7, Chủ tịch UBND xã An Thượng Trần Văn Khánh đã ký quyết định phong tỏa tạm thời thôn Ngự Câu, Đào Nguyên và xóm Ngò, thuộc thôn An Hạ. Ngày 23/7, quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ thôn An Hạ. Tổng dân số trong vùng phong tỏa là hơn 3.500 hộ với gần 14.000 người.

Ngay trong chiều 22/7, toàn bộ lối ra, vào 3 thôn được phong tỏa, với 15 chốt phòng, chống dịch được thiết lập, dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của hàng trăm cán bộ Công an, dân quân tự vệ…

Song song với đó, lực lượng Y tế của Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức và Trạm Y tế xã An Thượng đã xuyên đêm tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hơn 1.700 người dân xóm Ngò, thôn An Hạ và các trường hợp có liên quan nhằm kịp thời tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tới ngày 27/7, tiến hành tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

Về công tác khử khuẩn, chiều 25/7, Viện Hóa học Môi trường quân sự đã cho 2 xe đặc chủng cùng 13 cán bộ, nhân viên tổ chức phun khử khuẩn toàn địa bàn xã An Thượng. Bà Chu Thị Thúy, Phó Bí thư Đảng ủy xã An Thượng cho biết, tổng quãng đường 2 xe đặc chủng phun khoảng 6km, 13 khối dung dịch khử khuẩn. Ngoài ra, Viện Hóa học Môi trường quân sự còn cấp cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã 3 thùng 80l chất khử khuẩn để tự phun vào các ngõ nhỏ.

Lương thực được chuyển tới tận cửa nhà dân

Những ngày đầu phong tỏa, lương thực tích trữ bảo đảm và người dân vẫn có thể nhờ người quen ngoài vùng phong tỏa mua giúp song tới đêm 23/7, UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND, chính thức triển khai thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày, từ 6h ngày 24/7/2021. Cùng một câu hỏi được hàng loạt người dân trong vùng phong tỏa đặt ra: Tới đây sẽ nhờ ai giúp mua lương thực, thực phẩm thiết yếu?

Không để bị động, không để “nước tới chân mới nhảy”, đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hoài Đức. “Tất cả đều đã nằm trong tính toán của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã An Thượng”, ông Nguyễn Quang Lâm, Chủ tịch UBMTTT xã An Thượng cho biết.

Cụ thể, tại các cuộc họp trước đó và tới ngày 25/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã An Thượng đã có Thông báo số 01-TB/BCĐ, giao Trưởng thôn An Hạ, Đào Nguyên và Ngự Câu chỉ đạo các tổ Covid-19 cộng đồng tổng hợp nhu cầu mua lương thực, thực phẩm thiết yếu theo khu vực phụ trách và nộp lại tại các điểm chốt phong tỏa để Ban Chỉ đạo tổng hợp, giải quyết. Đối với các gia đình thuộc diện chính sách, neo đơn, hoặc đặc biệt khác… yêu cầu báo cáo về Ban chỉ đạo để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

các tổ Covid cộng đồng chia thành từng phần quà, hằng ngày sử dụng xe ba gác, xe máy… mang tới tận cửa trao cho từng hộ dân
Các tổ Covid-19 cộng đồng sử dụng xe ba gác chở thực phẩm tới tận cửa trao cho từng hộ dân

Ngoài ra, nhằm góp thêm nguồn lực, tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh đảm bảo an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe người dân, từ ngày 24/7 đến nay, Đảng ủy, Chính quyền và UBMTTQ xã An Thượng đã gửi lời kêu gọi các tầng lớp Nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phát huy truyền thống tương thân tương ái, với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy chung sức, đồng lòng, tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid -19 trên tinh thần “Ai có tiền góp tiền, ai có hiện vật góp hiện vật, ai có ý tưởng góp ý tưởng”.

Kết quả, tính đến 18 giờ ngày 27/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã An Thượng đã nhận được hơn 96 triệu đồng từ các nhà hảo tâm, 15 thùng khẩu trang, 300 bộ đồ bảo hộ, 630 thùng mì tôm, 9,6 tấn gạo, gần 13 tấn củ quả, hơn 7 tấn rau, 900 suất quà trị giá 160 triệu đồng… cùng nhiều hàng hóa thiết yếu khác.

Ông Nguyễn Quang Lâm cho biết, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, thay vì để người dân tập trung tới các địa điểm để nhận lương thực hỗ trợ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã An Thượng đã chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng chia thành từng phần quà, hằng ngày sử dụng xe ba gác, xe máy… mang tới tận cửa trao cho từng hộ dân.

Sở Chỉ huy Phòng chống dịch xã An Thương xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới những tấm lòng vàng, sự hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ của chính những gia đình trong vùng phong tỏa; sự chung tay góp sức của các cá nhân, tổ chức trên khắp các vùng miền cả nước. Sở Chỉ huy mong rằng, trong thời gian tới Nhân dân xã An Thượng sẽ nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ nhiều hơn nữa từ những tấm lòng vàng, các mạnh thường quân.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về: Sở Chỉ huy phòng, chống dịch xã An Thượng; điện thoại: 0968.982.368. Sở Chỉ huy phòng, chống dịch xã An Thượng tạm thời trưng dụng số tài khoản ngân hàng: 19036104147017, ngân hàng Techcombank, đại diện Trần Thị Hải, Chủ tịch hội Phụ Nữ xã An Thượng để tiếp nhận hỗ trợ.
Linh Pham
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nghệ An: Mưa lũ làm một người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập

Nghệ An: Mưa lũ làm một người mất tích, gần 700 nhà dân bị ngập

TTTĐ - Trong 3 ngày qua, tại Nghệ An có mưa lũ lớn. Mực nước các sông suối, hồ đập dâng cao, lũ thượng nguồn đổ về cộng với một số nhà máy thủy điện, thủy lợi xả lũ đã làm cho nhiều khu vực dân cư, đồng ruộng bị ngập sâu. Nhiều địa phương trong tỉnh ngập nặng, lực lượng chức năng đã có mặt tại các vùng xung yếu để sơ tán người dân và tài sản.
Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

Hà Nội chọn 10 khu chung cư cũ cải tạo trong giai đoạn 2021-2025

TTTĐ - Trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội dự kiến lựa chọn triển khai 10 khu chung cư cũ, trong đó 6 khu có tính khả thi cao là: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân, và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, tập thể Bộ Tư pháp - quận Ba Đình).
Xem phiên bản di động