Pháp: Tuần hành lan rộng khắp đất nước sau vụ thầy giáo bị sát hại

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Những người biểu tình đã tập trung tuần hành tại các thành phố lớn bao gồm Paris, Lyon, Toulouse, Strasbourg, Nantes, Marseille, Lille, Bordeaux... để tưởng niệm vụ thầy giáo bị phần tử cực đoan sát hại ngày 16/10.

Tuần hành chống biến đổi khí hậu tại Anh Tuần hành lớn tại Pháp và Bỉ yêu cầu các chính phủ hành động Một triệu người tuần hành ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất

Nhiều người biểu tình đã mang theo khẩu hiệu: “Tôi là Samuel”. Thông điệp này giống như khẩu hiệu “Tôi là Charlie” từng được sử dụng để tưởng nhớ các nạn nhân vụ xả súng ở tòa soạn báo Charlie Hebdo năm 2015. Vụ khủng bố năm đó cũng liên quan đến tranh biếm họa tiên tri Muhammad.

Thủ tướng Pháp, Jean Castex đã tham dự cuộc biểu tình tại quảng trường Place de La Republique ở Paris cùng các chính trị gia từ khắp nơi vào ngày Chủ nhật vừa qua thể hiện tình đoàn kết sau một vụ giết người gây chấn động đất nước.

Thủ tướng Pháp cũng chia sẻ trên Twitter: “Chúng tôi không sợ. Các người sẽ không chia rẽ được chúng tôi. Chúng tôi là nước Pháp”.

Sự việc xảy ra chiều 16/10 gần trường trung học nơi giáo viên làm việc ở Conflans Saint - Honorine, vùng ngoại ô cách trung tâm thủ đô Paris khoảng 30km về phía Tây Bắc. Nạn nhân tên là Samuel Paty, một giáo viên lịch sử, người gần đây cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của Hồi giáo trong cuộc thảo luận trên lớp. Biếm họa nhà tiên tri bị coi là điều cấm kỵ trong đạo Hồi.

Kẻ tấn công là một thanh niên 18 tuổi người gốc Chechnya sinh ra ở Nga, đã bị cảnh sát bắn chết ngay sau vụ tấn công. Hắn vừa được cấp phép cư trú 10 năm ở Pháp với tư cách là người tị nạn vào tháng 3.

Cảnh sát Pháp cũng đã bắt 11 người liên quan vụ việc nói trên, trong đó có 4 người thân của nghi phạm. Trong số những người còn lại có phụ huynh của một học sinh và một nhà truyền giáo được truyền thông Pháp mô tả là phần tử Hồi giáo cực đoan.

Điện Elyssee thông báo một lễ tưởng niệm cấp quốc gia sẽ được tổ chức cho Samuel Paty vào ngày 21/10.

Một số hình ảnh của cuộc tuần hành:

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Ảnh: AP
Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hòn đảo xa xôi tại Nhật Bản được tiếp năng lượng từ du học sinh Việt Nam

Hòn đảo xa xôi tại Nhật Bản được tiếp năng lượng từ du học sinh Việt Nam

TTTĐ - Một hòn đảo xa xôi ở phía Tây Nam Nhật Bản đang hy vọng những người trẻ Việt Nam đến theo học tại trường dạy tiếng địa phương sẽ giúp giải quyết được làn sóng thiếu hụt nhân lực. Phần lớn những người trẻ tại hòn đảo này đã rời quê hương để đến các nơi khác trên khắp đất nước mặt trời mọc.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức thế giới 5/12: Anh sẽ bồi thường 160.000 USD cho người bị tác dụng phụ do tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Tin tức thế giới 5/12: Anh sẽ bồi thường 160.000 USD cho người bị tác dụng phụ do tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

TTTĐ - Tin tức thế giới 24h nóng nhất: Anh sẽ bồi thường 160.000 USD cho những ai bị tác dụng phụ do tiêm vắc-xin ngừa Covid-19; Nhật Bản tái khẳng định tổ chức Thế vận hội Olympic theo đúng kế hoạch; Ít nhất 23 người bị mắc kẹt trong một tai nạn hầm mỏ ở Trung Quốc.
Mỹ: Có một Lễ Tạ ơn khác biệt trong dịch Covid-19

Mỹ: Có một Lễ Tạ ơn khác biệt trong dịch Covid-19

TTTĐ - Với người dân Mỹ, ngày Lễ Tạ Ơn này có một ý nghĩa vô cùng to lớn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang làm thay đổi cách con người sắp xếp và tổ chức cuộc sống. Nó khiến tất cả mọi người phải thay đổi cách sống, cách sinh hoạt và làm việc để thích ứng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Lễ Tạ ơn năm nay tại Mỹ cũng đã có những thay đổi đáng kể.
Xem phiên bản di động