Thứ ba 06/06/2023 14:18 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2023

Muôn mặt cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 20/3, Báo Kinh tế và Đô thị, phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Lễ ký kết hợp tác và Phát động cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" lần thứ 3.

Phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đoạt giải Nhất cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” Chính thức phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 Tổng kết và trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022

Tham dự chương trình có Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hà Nội Kiều Thanh Hùng; Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ AFV Tạ Việt Anh, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; Trưởng đại diện Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) Hoàng Phương Thảo...

Phát động cuộc thi
Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức phát biểu tại Lễ phát động

Qua 2 năm phối hợp tổ chức thành công cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” đã đưa những vấn đề về quyền của công nhân lao động nữ, người khuyết tật và cộng đồng dân tộc thiểu số đến với bạn đọc cả nước.

Chủ đề của Mùa thứ 3 cuộc thi năm nay hướng tới các nội dung mở hơn và mới hơn, nhằm mục tiêu: Góp phần khuyến khích các bên, đặc biệt là người sử dụng lao động và cộng đồng, về việc cần chăm lo, đãi ngộ và tạo động lực cho lao động nữ, lao động nữ khuyết tật, lao động nữ nhập cư ở thị trường lao động phi chính thức; Phát hiện và tôn vinh những sáng kiến, đóng góp thầm lặng của các cá nhân, tập thể trong việc đảm bảo việc làm thỏa đáng cho người lao động; Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đối với người sử dụng lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, vùng kinh tế trọng điểm.

Với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần hai trăm triệu đồng, cuộc thi cũng khuyến khích các bài dự thi bàn về nội dung chính sách an sinh xã hội, chế độ bảo hiểm cho lao động nữ ở cả lĩnh vực chính thức và phi chính thức; Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến chỗ ở, sinh kế của người lao động.

Phát động cuộc thi
Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ AFV Tạ Việt Anh phát biểu tại Lễ phát động

Theo Tổng biên tập Báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức, cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2023 không chỉ dừng lại ở việc phát động, trao giải cho các bài viết, video xuất sắc theo chủ đề đặt ra mà còn mở rộng thêm nhiều hoạt động như: Tổ chức tọa đàm về các sự kiện mà dư luận quan tâm liên quan đến các vấn đề đang đặt ra với cơ hội nhà ở xã hội cho người lao động; Tổ chức đi thực tế cho các nhà báo…

“Chúng tôi kỳ vọng, mùa 3 tiếp tục tạo nên những dấu ấn từ các bài bài viết đoạt giải và góp phần nâng cao ý thức chăm lo, đãi ngộ, tạo động lực làm việc cho lao động nữ; Các sáng kiến tốt trong việc cải thiện cơ hội có nhà ở xã hội cho người lao động; Cũng như hoàn thiện chính sách liên quan đến nhà ở lo cho công nhân lao động", ông Nguyễn Minh Đức bày tỏ.

Phát động cuộc thi

Làm rõ thêm các hoạt động bên lề cuộc thi, ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ AFV cho biết: Khác với các mùa thi trước, năm nay, Ban Tổ chức dự kiến tổ chức thêm 4 cuộc "Cà phê sáng" ở Hà Nội, 1 chuyến đi thực tế tại khu công nghiệp, 1 tọa đàm chuyên môn ở TP.HCM và 1 nghiên cứu cùng chủ đề để trao đổi với báo chí về các vấn đề bức thiết liên quan đến nhà ở xã hội của công nhân nhập cư.

"Cuộc thi sẽ tạo ra một sân chơi bổ ích, lành mạnh, thu hút được đông đảo người viết chuyên và không chuyên với những tác phẩm có chất lượng chuyên môn cao, có sức lan tỏa mạnh mẽ, phản ánh một cách sâu sắc, khách quan sinh động, thực tế đa dạng mà chủ đề cuộc thi hướng tới”- ông Tạ Việt Anh bày tỏ.

Phát động cuộc thi
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại chương trình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết: Thời gian qua, dù Đảng và Chính phủ đã có nhiều quyết sách thiết thực hỗ trợ người lao động nhưng trên thực tế, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn gặp muôn vàn khó khăn, vất vả khi đối mặt với nhu cầu về nhà ở và các nhu cầu tối thiểu để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Đánh giá cao chủ đề cuộc thi năm nay cùng với điểm mới là tổ chức toạ đàm và chuyến đi thực tế cho các nhà báo, ông Phạm Thanh Học tin tưởng rằng, Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng" năm 2023 sẽ thành công hơn nữa, thu hút được đông đảo sự quan tâm và tham dự của các tác giả ở khắp các tỉnh, thành; Các tác giả chuyên và không chuyên... Cùng với đó, các tác phẩm tham dự cuộc thi sẽ góp phần khuyến khích các bên, đặc biệt là người sử dụng lao động và cộng đồng về việc cần chăm lo, đãi ngộ, tạo động lực cho lao động nữ; Đóng góp vào thực hiện chương trình khôi phục phát triển kinh tế, xã hội…

Các tác phẩm tham dự Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2023 được đăng tải từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2023. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10/2023.

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi, bao gồm:

- Giải Nhất (01 giải): 30.000.000 đồng/giải

- Giải Nhì (02 giải): 20.000.000 đồng/giải

- Giải Ba (05 giải): 10.000.000 đồng/giải

- Giải Khuyến khích (10 giải): 5.000.000 đồng/giải

- Giải tập thể (01 giải): 10.000.000 đồng/giải

- Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo (15 giải): 1.000.000 đồng/tác phẩm.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cảnh báo các vụ tai nạn đuối nước của trẻ nhỏ trong dịp hè

Cảnh báo các vụ tai nạn đuối nước của trẻ nhỏ trong dịp hè

TTTĐ - Mùa hè với kỳ nghỉ kéo dài và thời tiết nắng nóng là thời điểm trẻ em thường xuyên tham gia hoạt động bơi lội hoặc về quê, đi chơi, du lịch ở những địa điểm có hồ nước, sông, suối, biển... Do đó, nguy cơ trẻ gặp tai nạn do đuối nước sẽ càng tăng cao. Đáng lo ngại, nhiều người chưa nắm được kỹ năng cấp cứu đúng khi gặp trẻ bị đuối nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Điều chỉnh giá nước, thu hút nhà đầu tư là cần thiết

Điều chỉnh giá nước, thu hút nhà đầu tư là cần thiết

TTTĐ - Đến hết năm 2022, mạng lưới cấp nước tập trung của thành phố Hà Nội đã bao phủ, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho 100% người dân khu vực đô thị và khoảng 85% người dân nông thôn. Từ nay đến năm 2025, Hà Nội phấn đấu nâng tỷ lệ cấp nước cho người dân khu vực nông thôn lên 100%. Để đạt được mục tiêu này, thành phố cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt việc điều chỉnh giá nước, thu hút nguồn lực từ nhà đầu tư trong các dự án xây dựng hệ thống cấp nước là việc làm cần thiết.
Tỏa sáng ý chí, khát vọng Việt Nam

Tỏa sáng ý chí, khát vọng Việt Nam

TTTĐ - Tối 4/6, Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18 năm 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam" diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Chương trình đã tôn vinh 5 tập thể, 11 cá nhân với ý chí, khát vọng cống hiến, vượt qua khó khăn, cống hiến cho xã hội, trở thành những hạt nhân của phong trào thi đua ái quốc.
Ủy quyền lập đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng du lịch tại huyện Quốc Oai

Ủy quyền lập đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng du lịch tại huyện Quốc Oai

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3013/QĐ-UBND về việc ủy quyền tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng du lịch tại huyện Quốc Oai (thuộc các khu quy hoạch ký hiệu ST và NN5 trong Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc), tỷ lệ 1/2.000 tại các xã Đông Xuân, Phú Mãn, Hòa Thạch (huyện Quốc Oai).
Xem phiên bản di động