Thứ sáu 23/02/2024 06:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phát động "Cuộc thi sáng tác kịch bản cho trẻ em tại Việt Nam"

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc, được sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Sangsangmaru (Hàn Quốc) cùng phối hợp tổ chức “Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam”.

Trao giải cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng Khởi động cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2024 Tìm ra chủ nhân của cuộc thi Tiếng Anh trong sinh viên 2023

Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu nhằm huy động lực lượng sáng tác của các tác giả chuyên và không chuyên tại Việt Nam sáng tạo và lựa chọn ra nhiều kịch bản có chất lượng, làm tiền đề hướng đến dàn dựng những vở nhạc kịch đặc sắc dành cho trẻ em; nâng cao đời sống tinh thần và đáp ứng nhu cầu thụ hưởng nghệ thuật của công chúng; góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt các tác phẩm sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua.

“Cuộc thi sáng tác kịch bản cho trẻ em tại Việt Nam” với chủ đề “Câu chuyện của Việt Nam chạm tới thế giới”
“Cuộc thi sáng tác kịch bản cho trẻ em tại Việt Nam” với chủ đề “Câu chuyện của Việt Nam chạm tới thế giới”

Hoạt động này cũng đẩy mạnh hoạt động giáo dục, định hướng thẩm mỹ cho trẻ em thông qua nghệ thuật sân khấu, các tác phẩm góp phần định hướng về những điều tốt đẹp, suy nghĩ, hành động chân - thiện - mỹ; Lên án và tránh xa cái xấu, cái ác trong quá trình hình thành nhân cách của thiếu niên, nhi đồng.

Cuộc thi nhằm đề cao trách nhiệm của cộng đồng, gia đình, xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục, đùm bọc, yêu thương đối với các chủ nhân tương lai của đất nước. Đây còn là hoạt động đề cao vai trò, trách nhiệm của nghệ thuật sân khấu, những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu đối với thế hệ trẻ.

Công dân Việt Nam trên 19 tuổi sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam và trên thế giới, các nhà văn chuyên và không chuyên, đặc biệt khuyến khích các cây viết trẻ có tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ em và sự phát triển của nghệ thuật sân khấu.

Ban Tổ chức không hạn chế về đề tài, các tác phẩm cần tập trung vào một số nội dung sau: Chú trọng khai thác những nội dung, chủ đề gắn bó với đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, thể hiện được tinh thần dân tộc cũng như tinh thần hội nhập với thế giới; sự quan tâm và trách nhiệm của cộng đồng xã hội, gia đình trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng.

Các tác phẩm cũng phản ánh, ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những suy nghĩ, hành động tốt đẹp của thiếu niên, nhi đồng trong đời sống hiện đại; ca ngợi những tấm gương tiêu biểu của thiếu niên, nhi đồng trong sự nghiệp dựng xây đất nước; đề cập và phê phán những thói hư, tật xấu, các biểu hiện lệch chuẩn mà một bộ phận trẻ em gặp phải trong học tập, ứng xử với người thân, bạn bè, thầy cô...

Các tác phẩm được sáng tác có thể dựa trên những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết, dân gian, huyền thoại nhằm hướng cho các em có những suy nghĩ, hành động đẹp đẽ, đề cao lòng tốt, sự dũng cảm, tinh thần vị tha và tình yêu thương; khuyến khích trẻ em nuôi dưỡng những ước mơ cao đẹp, phấn đấu vì một thế giới tốt đẹp và tương lai tươi sáng.

Phát động
Vở "Chú mèo dạy hải âu bay" do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/12/2023 đến 30/3/2024. Mỗi tác giả tham gia dự thi không quá 1 kịch bản. Ban Tổ chức chấp nhận các kịch bản sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật: Kịch nói, ca múa nhạc, nhạc kịch (musical).

Tác phẩm dự thi không được sao chép, mô phỏng ý tưởng, nội dung các tác phẩm của các tác giả khác ở trong và ngoài nước (kể các các tác phẩm đã công bố hoặc chưa được công bố). Kịch bản tham dự có hình thức thống nhất và cấu trúc hoàn chỉnh câu chuyện, trình bày trên khổ giấy A4, tối thiểu của mỗi kịch bản là 40 trang.

Cơ cấu giải thưởng: 1 giải Nhất trị giá 100.000.000 đồng; 1 giải Nhì trị giá 30.000.000 đồng; 1 giải Ba trị giá 15.000.000 đồng.

Lễ trao giải được tổ chức vào dịp mùa thu 2024.

Tác phẩm dự thi ghi rõ họ và tên tác giả, tên tác phẩm, thể loại, địa chỉ liên hệ, điện thoại liên hệ và gửi đồng thời qua 2 hình thức: gửi bản mềm (chấp nhận định dạng .doc, .docx và .pdf) qua email: [email protected] và gửi bản cứng về địa chỉ: Nhà hát Tuổi trẻ - Số 11 Ngô Thì Nhậm, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ của Ban tổ chức: 024. 3943.4673 - 0904.977.117.

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dù nắng, mưa đột biến, hãy vẹn tròn niềm tin (*)

Dù nắng, mưa đột biến, hãy vẹn tròn niềm tin (*)

TTTĐ - Đầu xuân, những cơn gió nhẹ thoảng qua mang theo hơi ấm của vụ mùa mới. Đồng ruộng rộn ràng bước vào vụ, những nông dân chăm chỉ chuẩn bị cho một mùa gieo mạ mới đầy hy vọng. Em xuống đồng, bước chân trên những thửa ruộng đầy niềm tin về một vụ mùa bội thu.
Tình yêu - những nốt nhạc đầy say đắm

Tình yêu - những nốt nhạc đầy say đắm

TTTĐ - Trong ngày lễ Valentine thiêng liêng, đóa hồng đỏ rực như biểu tượng của tình yêu mãnh liệt. Hương sô-cô-la ngọt ngào lan tỏa như những cung bậc cảm xúc đang trào dâng trong lòng hai người, tôn vinh tình yêu chung thủy và kiên định.
Nơi không có hoa đào

Nơi không có hoa đào

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu truyện ngắn "Nơi không có hoa đào" của nhà văn Vũ Thị Huyền Trang.
Tin khác
[Xem thêm]
Về lại Vu Gia

Về lại Vu Gia

TTTĐ - Trong mùa xuân mới năm Giáp Thìn, thi sĩ Hồng Vinh đã khai bút bằng một tác phẩm đặc biệt - bài thơ "Về lại Vu Gia".
Giữ lửa tình đâu dễ!

Giữ lửa tình đâu dễ!

TTTĐ - Trong tình yêu, người ta cảm thấy như được bảo vệ, chia sẻ, và cùng nhau trải qua mọi khó khăn. Nó là nguồn động viên, sức mạnh để vượt qua mọi thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Tình yêu không giới hạn bởi khoảng cách, thời gian hay bất kỳ trở ngại nào, mà nó tồn tại mãi mãi trong lòng mỗi người, tạo nên sự hạnh phúc và ý nghĩa đong đầy cho cuộc sống. Trân trọng giới thiệu đến độc giả bài thơ về tình yêu của thi sĩ Hồng Vinh!
Góp phần lan tỏa văn hóa đọc của Thủ đô

Góp phần lan tỏa văn hóa đọc của Thủ đô

TTTĐ - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024) và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tiếp tục phát huy thành công Phố Sách Xuân các năm trước, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức “Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024” với chủ đề “Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may”. Lễ khai mạc Phố Sách Xuân vừa diễn ra sáng 5/2.
Bâng khuâng giếng làng (*)

Bâng khuâng giếng làng (*)

TTTĐ - Cây đa, giếng nước, mái đình là biểu tượng sống động của một làng quê truyền thống, mang vẻ đẹp dung dị, gần gũi với mỗi người.
Hạnh phúc từ gian truân

Hạnh phúc từ gian truân

TTTĐ - Người xưa đã căn dặn rằng, điều quan trọng nhất làm nên hạnh phúc lứa đôi là “nhân duyên tương hợp”, hay nói cách khác là hai trái tim cần đồng điệu, sẻ chia.
Câu thơ đi qua một phận người

Câu thơ đi qua một phận người

TTTĐ - Một “câu thơ đi qua một câu thơ” mang triết lý nghệ thuật và triết lý cuộc đời, gói lại bằng ba dòng vẻn vẹn trong bài “Câu thơ” của nhà thơ Bùi Sỹ Hoa. Với nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, bằng hồn thơ đa cảm và tinh tế, ông khám phá các vỉa tầng chữ nghĩa của cụm từ “đi qua”; đi qua những tháng ngày nồng ấm, đi qua những giông gió cuộc đời với bao chiều cạnh vui buồn, khát khao, đắng đót…
Đông A Books trưng bày gần 30 ấn bản đặc biệt

Đông A Books trưng bày gần 30 ấn bản đặc biệt

TTTĐ - Từ ngày 25 đến 28/1, tại Bookbinders, 211 - 213 Võ Văn Tần (P5, Q3, TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra hoạt động trưng bày các ấn bản giới hạn, đặc biệt do Đông A thực hiện từ năm 2021 đến năm 2023. Đây là lần thứ hai, Đông A tổ chức hoạt động này nhằm giới thiệu rộng rãi tới độc giả các ấn bản sách được chế tác với nhiều công đoạn thủ công có kỹ thuật cao.
Nơi ấy làng Chùa

Nơi ấy làng Chùa

TTTĐ - Việt Nam có ngàn vạn làng quê đa dạng, nên thơ, đã và mãi đi vào tâm trí những người con xa quê vời vợi. Những làng quê ấy vẫn là đề tài không hề xưa cũ trong nhiều trang viết của các nhà văn, nhà thơ, thông qua nhiều hình tượng, ký ức đẹp, làm người đọc xốn xang, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về.