Thứ hai 26/02/2024 01:04 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Phát động tháng hành động quốc gia về dân số

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 8/12, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với quận Tây Hồ phát động tháng hành động quốc gia về dân số kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam 26/12 với chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước”.

Tăng cường truyền thông dân số về mất cân bằng giới tính khi sinh Tuyên dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số Biểu dương 80 người cao tuổi tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số Bước sàng lọc quan trọng đầu đời của trẻ sơ sinh

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, công tác dân số của Thủ đô đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và đất nước.

Nhiều năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND TP luôn xác định công tác dân số là bộ phận quan trọng của Chiến lược phát triển Thủ đô, là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu tại lễ phát động.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu tại lễ phát động

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng cho rằng, mặc dù công tác dân số trên địa bàn Thủ đô đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội chung của thành phố. Trong giai đoạn hiện nay, công tác dân số đang đứng trước những khó khăn, bất cập mới do địa bàn dân cư rộng, tỷ lệ sinh con thứ ba có giảm nhưng chưa ổn định, chất lượng dân số còn chưa tương xứng với tiềm năng…

Từ thực tế trên, theo ông Trần Văn Chung, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung thực hiện Kế hoạch số 74-KH/TU ngày 27/1/2018 của Thành ủy, Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 20/4/2018 của UBND thành phố về triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và các đề án, chương trình, kế hoạch trọng tâm về công tác dân số của thành phố theo từng giai đoạn từ nay đến năm 2030; cùng với đó, phát triển mạng lưới, nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân.

Toàn cảnh buổi lễ phát động
Toàn cảnh buổi lễ phát động

“Các địa phương tổ chức và duy trì hoạt động câu lạc bộ, tư vấn và khám sức khoẻ trước hôn nhân tại các xã, trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, cung cấp thông tin cho nam, nữ thanh niên tại nơi đăng ký kết hôn; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, các nội dung và giải pháp thực hiện công tác dân số ở các cấp”, ông Trần Văn Chung nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố đã đạt mức sinh thay thế. Cụ thể, số con bình quân/một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 2,1 con/mẹ. Mặt khác, chất lượng dân số Thủ đô từng bước được nâng cao. Tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh và tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc tăng hằng năm.

Dự kiến, năm 2023, tỷ lệ sàng lọc trước sinh toàn thành phố ước đạt 83%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 88%.

Bên cạnh đó, từ năm 2021, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã giao chỉ tiêu về tỷ lệ các cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn cho các tỉnh, thành phố.

Năm 2023, Hà Nội là một trong 5 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được giao chỉ tiêu mỗi năm tăng thêm ít nhất 15% so với năm 2022.

Theo thống kê của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, trong năm 2022, tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn trên địa bàn thành phố là 31,9%; chỉ tiêu này được đặt ra trong năm 2023 là 50%. Kết quả, trong 9 tháng năm 2023, tỷ lệ cặp nam, nữ được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn là 53,4% (vượt kế hoạch đề ra).

Tại lễ phát động, ghi nhận và đánh giá cao công tác dân số Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Dân số, Bộ Y tế Hoàng Thị Thơm nhấn mạnh, TP đã tham mưu kịp thời, chọn vấn đề cần ưu tiên để quyết liệt chỉ đạo triển khai có hiệu quả việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình về công tác dân số và phát triển, góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số.

Thời gian tới, Hà Nội cần tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án về dân số đã được UBND TP phê duyệt nhằm đảm bảo đủ nguồn lực thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ về dân số.

Đoàn viên thanh niên quận Tây Hồ diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số
Đoàn viên thanh niên quận Tây Hồ diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số

Sau lễ phát động, đông đảo đoàn viên thanh niên quận Tây Hồ đã tham gia diễu hành, cổ động trên các trục đường chính hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bạch Mai - bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt

Bạch Mai - bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt

TTTĐ - Ngày 21/2, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương đến thăm và chúc mừng cán bộ, y bác sĩ và người lao động Bệnh viện Bạch Mai nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).