Phát hành hơn nửa năm, tờ 50 đô la Úc bị phát hiện sai lỗi đánh máy

Chuyện lạ -
In bài viết

TTTĐ - Theo báo News.com.au của Úc ngày 9/5, đưa tin một người dân đã phát hiện lỗi sai chính tả trong phần trích dẫn bài phát biểu của bà Cowan được in trên tờ 50 AUD mới. 

Phát hành hơn nửa năm, tờ 50 đô la Úc bị phát hiện sai lỗi đánh máy

Lỗi chính tả được phát hiện trên tờ 50 AUD. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Bánh burger rắc vàng khổng lồ mừng triều đại mới ở Nhật Bản

Máy bay hạ cánh nhầm "địa chỉ"

Bất ngờ nổi tiếng vì giống Thủ tướng Canada

Ghé thăm "căn phòng trút giận" tại Bắc Kinh

Lĩnh trọn 425 triệu USD độc đắc Mega Millions ngày đầu Năm mới

Tờ 50 đô la Úc mới được lưu hành từ tháng 10 năm ngoái với nhiều tính năng chống tiền giả và dấu nổi giúp người khiếm thị. Trong đó một mặt của tờ tiền được in một phần bài phát biểu của Edith Cowan, nữ nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử nước này, tại Nghị viện Tây Australia vào năm 1921.

Tuy nhiên, theo báo News.com.au của Úc ngày 9/5, đưa tin một người dân đã phát hiện lỗi sai chính tả trong phần trích dẫn bài phát biểu của bà Cowan được in trên tờ 50 AUD mới.

Lỗi chính tả được phát hiện trong câu "it is a great responsibility to be the only woman here" (tạm dịch: Quả là một trọng trách khi tôi là người phụ nữ duy nhất tại đây). Trong đó chữ "responsibility" bị viết sai thành "responsibilty" đến 3 lần dù đã trải qua nhiều khâu kiểm duyệt, xem xét trước khi in hàng loạt. Những dòng chữ bé xíu chỉ có thể đọc thông qua kính lúp cũng được xem như một cách để chống làm giả.

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Úc, khoảng 46% tiền giấy đang lưu hành tại nước này là những tờ mệnh giá 50 AUD.

Một đại diện ngân hàng cho biết đã biết được sự việc và sẽ sửa lại lỗi sai chính tả trong lần in tới đây.

“Những tờ tiền này vẫn hợp pháp và có thể được tiếp tục sử dụng như bình thường. Sai sót không ảnh hưởng gì đến tính hợp lệ hoặc chức năng của chúng”, một đại diện của ngân hàng cho biết và nói có khoảng 46 triệu tờ 50 AUD mẫu mới đang lưu hành.

Những tờ tiền bị in lỗi được xem là kho báu với các nhà sưu tập vì độ hiếm của nó. Tuy nhiên, với số lượng tờ 50 AUD mới bị sai sót quá lớn, khả năng chúng trở thành món hàng săn tìm là khá thấp.

“Tuy nhiên, vẫn có khả năng nhiều người đầu cơ vì cho rằng tiền in sai sót sẽ được thu hồi”, các chuyên gia cho biết và ước tính có thể có từ 100.000 - 1 triệu tờ tiền mệnh giá này sẽ được lưu giữ.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người đàn ông Nhật Bản được trả tiền để “không làm gì cả”

Người đàn ông Nhật Bản được trả tiền để “không làm gì cả”

TTTĐ - Chỉ trong hai năm, từ một thanh niên “thất nghiệp”, Shoji Morimoto ở Tokyo đã trở thành người nổi tiếng ở Nhật Bản, với hơn 270.000 người theo dõi trên Twitter, xuất hiện trên truyền hình quốc gia, phỏng vấn trên tạp chí… Điều đó khá bất ngờ, vì Shoji đã xây dựng thành công một dịch vụ đòi hỏi anh ấy về cơ bản không phải làm gì ngoài việc gặp gỡ những người lạ, lắng nghe câu chuyện của họ hoặc đơn giản chỉ là ở bên cạnh họ.
Những ngôi nhà cô đơn nhất trên thế giới

Những ngôi nhà cô đơn nhất trên thế giới

TTTĐ - Thỉnh thoảng, ai đó đều có suy nghĩ rời xa xã hội ồn ào náo nhiệt để sống trong một ngôi nhà giữa hư không, nơi không có hàng xóm xung quanh. Đối với nhiều người, đây chỉ là những suy nghĩ viển vông. Tuy nhiên, trên thế giới có những ngôi nhà như vậy, biệt lập với cuộc sống và thế giới bên ngoài...
Tin khác
[Xem thêm]
Bí ẩn về tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp ở Ấn Độ

Bí ẩn về tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp ở Ấn Độ

TTTĐ - Ấn Độ có dân số 1,3 tỷ người, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 cao thứ hai thế giới với trên 8,5 triệu người. Tuy nhiên, số ca tử vong được báo cáo ít hơn nhiều so với các quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 với khoảng 126 nghìn ca.
Muôn kiểu khẩu trang “lạ lùng” mùa dịch

Muôn kiểu khẩu trang “lạ lùng” mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 khiến những chiếc khẩu trang trở thành một vật dụng không thể thiếu. Sự sáng tạo của con người là không có giới hạn, không ít khẩu trang khiến người đối diện phải giật mình hoặc phì cười.
Xem phiên bản di động