×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Phát hành hơn nửa năm, tờ 50 đô la Úc bị phát hiện sai lỗi đánh máy

Chuyện lạ | Thứ năm, 09/05/2019 15:39 (GMT+7)
Phát hành hơn nửa năm, tờ 50 đô la Úc bị phát hiện sai lỗi đánh máy

Lỗi chính tả được phát hiện trên tờ 50 AUD. Ảnh: Reuters

TTTĐ - Theo báo News.com.au của Úc ngày 9/5, đưa tin một người dân đã phát hiện lỗi sai chính tả trong phần trích dẫn bài phát biểu của bà Cowan được in trên tờ 50 AUD mới. 

Bài liên quan

Tờ 50 đô la Úc mới được lưu hành từ tháng 10 năm ngoái với nhiều tính năng chống tiền giả và dấu nổi giúp người khiếm thị. Trong đó một mặt của tờ tiền được in một phần bài phát biểu của Edith Cowan, nữ nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử nước này, tại Nghị viện Tây Australia vào năm 1921.

Tuy nhiên, theo báo News.com.au của Úc ngày 9/5, đưa tin một người dân đã phát hiện lỗi sai chính tả trong phần trích dẫn bài phát biểu của bà Cowan được in trên tờ 50 AUD mới. 

Lỗi chính tả được phát hiện trong câu "it is a great responsibility to be the only woman here" (tạm dịch: Quả là một trọng trách khi tôi là người phụ nữ duy nhất tại đây). Trong đó chữ "responsibility" bị viết sai thành "responsibilty" đến 3 lần dù đã trải qua nhiều khâu kiểm duyệt, xem xét trước khi in hàng loạt. Những dòng chữ bé xíu chỉ có thể đọc thông qua kính lúp cũng được xem như một cách để chống làm giả.

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Úc, khoảng 46% tiền giấy đang lưu hành tại nước này là những tờ mệnh giá 50 AUD.

Một đại diện ngân hàng cho biết đã biết được sự việc và sẽ sửa lại lỗi sai chính tả trong lần in tới đây.

“Những tờ tiền này vẫn hợp pháp và có thể được tiếp tục sử dụng như bình thường. Sai sót không ảnh hưởng gì đến tính hợp lệ hoặc chức năng của chúng”, một đại diện của ngân hàng cho biết và nói có khoảng 46 triệu tờ 50 AUD mẫu mới đang lưu hành.

Những tờ tiền bị in lỗi được xem là kho báu với các nhà sưu tập vì độ hiếm của nó. Tuy nhiên, với số lượng tờ 50 AUD mới bị sai sót quá lớn, khả năng chúng trở thành món hàng săn tìm là khá thấp.

“Tuy nhiên, vẫn có khả năng nhiều người đầu cơ vì cho rằng tiền in sai sót sẽ được thu hồi”, các chuyên gia cho biết và ước tính có thể có từ 100.000 - 1 triệu tờ tiền mệnh giá này sẽ được lưu giữ.

Hà Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...