Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vắc-xin của Nam Phi cho biết nước này đã ghi nhận khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19. Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn liên bộ về vắc-xin của Nam Phi cho biết nước này đã phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19.

Nam Phi đang là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh ở châu Phi khi ghi nhận trên 1,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó gần 50 nghìn trường hợp tử vong.

Các cơ quan chức năng Nam Phi đã ghi nhận khoảng 4.000 trường hợp tái mắc bệnh Covid-19.

Theo ông Barry Schoub, nguyên nhân của tình trạng tái nhiễm này có thể phần lớn là do biến thể của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi.

 Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi (Ảnh: Bloomberg)
Phát hiện khoảng 4.000 trường hợp tái nhiễm Covid-19 tại Nam Phi (Ảnh: Bloomberg)

Hai biến thể của virus SARS-CoV-2 có tên 501Y.V2 hoặc B.1.351 được các nhà khoa học nước này phát hiện vào tháng 10 năm ngoái. Đây cũng là chủng virus phổ biến hiện nay tại nước này.

Biến thể 501Y.V2 đã dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng về số ca dương tính, số người nhập viện và tăng tỷ lệ tử vong tại Nam Phi từ cuối tháng 12/2020 đến đầu tháng 2/2021. Riêng ở tỉnh Western Cape, tốc độ lây lan nhanh hơn 50% so với đợt đầu tiên.

Từ việc mất 107 ngày để đạt mức 100.000 trường hợp nhiễm Covid-19 trong đợt đầu tiên, Western Cape chỉ mất 54 ngày trong đợt thứ hai với số lượng ca nhiễm tương đương, có nghĩa là virus lây lan với tốc độ gấp đôi.

Ngày 25/2, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNtech (Đức) thông báo đang tiến hành nghiên cứu về việc tiêm bổ sung thêm một mũi vắc-xin ngừa Covid-19 thứ ba vào cơ chế tiêm chủng gồm 2 mũi hiện nay.

Bên cạnh đó, hai doanh nghiệp này cũng chuẩn bị thử nghiệm một phiên bản mới của vắc-xin nhằm vào biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi.

Hai hãng dược trên cho biết họ sẽ xem xét chuyện gì sẽ xảy ra trong vòng từ 6-12 tháng sau khi đối tượng tiêm chủng được tiêm thêm mũi vắc-xin thứ 3 trong cơ chế tiêm chỉ có 2 mũi.

Bên cạnh đó, hai hãng sẽ thảo luận với các cơ quan quản lý y tế về tiến thành thử nghiệm phiên bản sửa đổi của vaccine gốc nhằm đối phó với biến thể B.1.351 vốn được cho là một trong những biến thể hiện nay có mức độ nguy hiểm hơn nhờ khả năng tránh được một số hoạt động bao vây của kháng thể nhằm vào các virus SARS-CoV-2 ban đầu.

Điều này có nghĩa là những người nhiễm virus SARS-CoV-2 ban đầu dễ bị tái nhiễm hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy biến thể phần nào giảm khả năng bảo vệ của các vắc-xin ngừa Covid-19 hiện nay.

WHO: Tái dương tính Covid-19 không phải là tái nhiễm WHO: Tái dương tính Covid-19 không phải là tái nhiễm

TTTĐ - Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra kết luận khi đề cập đến một số ca tái dương ...

Sự nguy hiểm của Sự nguy hiểm của 'làn sóng lây nhiễm thứ hai' dịch Covid-19

"Làn sóng lây nhiễm thứ hai" dịch Covid-19 là cảnh báo được nhắc tới nhiều vào thời điểm hiện nay khi các quốc gia đang ...

Trung Quốc: 14% trường hợp xuất viện tái nhiễm Covid-19 Trung Quốc: 14% trường hợp xuất viện tái nhiễm Covid-19

TTTĐ - Khoảng 14% bệnh nhân đã phục hồi Covid-19 và được xuất viện tại các bệnh viện ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) cho ...

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động