Thứ ba 06/06/2023 20:38 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Bình Phước:

Phát hiện nhiều sai phạm tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Lộc Ninh

Bảo vệ người tiêu dùng -
In bài viết

TTTĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước vừa có báo cáo liên quan Kết luận thanh tra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh. Theo báo cáo, Sở đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác bổ nhiệm, quản lý cán bộ, xử lý hồ sơ chậm trễ…

Bài 1: Gian nan làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Bài 1: Gian nan làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Bài 2:  “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai Bài 2: “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai
Bài 3: Giám đốc chơi thân với Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?
Bài 4: Sẽ xử lý dứt điểm tình trạng tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Lộc Ninh Bài 4: Sẽ xử lý dứt điểm tình trạng tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Lộc Ninh

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước vừa có báo cáo về Kết luận thanh tra tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh (gọi tắt Chi nhánh) gửi đến cơ quan báo chí. Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô có loạt bài về những dấu hiệu tiêu cực tại Văn phòng Chi nhánh Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh.

Phát hiện nhiều sai phạm tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Lộc Ninh
Người dân mòn mỏi đợi chờ sổ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh (Ảnh: V.Q)

Theo báo cáo, căn cứ trên kết luận số 198/KL-STNMT ngày 7/2/2023 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) về việc kiểm tra, xác minh nội dung thông tin, phản ánh của báo chí tại Chi nhánh huyện Lộc Ninh; qua kiểm tra, xác minh về trình tự, thủ tục thực hiện đăng ký đất đai và cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCNQSDĐ) phát hiện, Chi nhánh có ban hành quy chế làm việc cụ thể, tuy nhiên một số viên chức và người lao động trong quá trình làm việc chưa chấp hành tốt nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị. Cụ thể, còn để một số người dân tự do ra vào cơ quan kể cả nơi “không phận sự miễn vào” (bộ phận tác nghiệp hồ sơ), nhận hồ sơ không chính chủ nhưng không có giấy ủy quyền, trả kết quả thủ tục hành chính (GCNQSDĐ) không đúng quy trình. Ban Giám đốc Chi nhánh chưa có biện pháp quán triệt, nhắc nhở, dẫn đến gây dư luận không tốt ảnh hưởng đến ngành Tài nguyên và Môi trường.

Chi nhánh thực hiện luân chuyển, điều động viên chức và người lao động đối với trường hợp bà Lê Thị Phương Thảo (từ Trưởng bộ phận Đăng ký và Cấp giấy chứng nhận xuống nhân viên Bộ phận Lưu trữ) và đặc biệt là bổ nhiệm bà Võ Thị Huyền Châu, nhân viên hợp đồng (mặc dù có họp thông qua ý kiến tập thể Ban Giám đốc và toàn thể nhân viên cơ quan) là chưa đúng quy định. Đồng thời, việc bổ nhiệm các trưởng bộ phận không xin ý kiến của Văn phòng đăng ký đất đai là chưa đúng với quyết định 308 ngày 26/4/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Phát hiện nhiều sai phạm tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Lộc Ninh
Một số người"quen mặt" ra vào tự do nơi có bảng "không phận sự miễn vào" tại Chi nhánh

Đối với loại chỉnh lý hồ sơ trang 4 GCNQSDĐ, hồ sơ đăng ký biến động (loại không thuế) và hồ sơ đăng ký biến động (loại có thuế) trễ hạn khá nhiều (khoảng 70 – 80%). Mặc dù trong thời gian vừa qua số lượng hồ sơ có tăng đột biến nhưng đối vối các loại hồ sơ trên, thủ tục đơn giản mà vẫn để trễ hạn quá nhiều (trong khi đó lại có một số hồ sơ cùng thời điểm lại giải quyết khá nhanh) là không đúng, vi phạm Nghị định số 01/2017 ngày 6/1/2017 của Chính phủ và Thủ tục hành chính số 46 ban hành kèm quyết định số 1990 ngày 3/8/2021 của UBND tỉnh... Ngoài ra, quy trình thực hiện tại Bộ phận Đăng ký và Cấp giấy chứng nhận không đúng vi phạm quyết định số 1990 của UBND tỉnh Bình Phước, quyết định 01 của Văn phòng Đăng ký đất đai.

Phát hiện nhiều sai phạm tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Lộc Ninh
Các người "quen mặt" còn cầm Giấy chứng nhận ra vào ở phòng bộ phận chuyên môn không cần qua phòng một cửa (ảnh cắt từ video)

Thanh tra Sở còn phát hiện các vi phạm tại Chi nhánh như, bấm kết thúc trên hệ thống dịch vụ công, khi chưa có kết quả. Đây là việc làm gian dối của nhân viên phụ trách, dẫn đến số liệu báo cáo trên hệ thống không chính xác, từ đó lãnh đạo VPĐKĐĐ và Sở không biết được tình hình hồ sơ bị chậm trễ, quá hạn nhiều để có biện pháp chỉ đạo, xử lý kịp thời khiến người dân bức xúc… Lực lượng chức năng phát hiện Phiếu tiếp nhận và trả kết quả không có chữ ký của người nộp và người nhận kết quả; Trả hồ sơ nhưng không có phiếu hướng dẫn; Tiếp nhận hồ sơ đo đạc của các công ty đo đạc bên ngoài không có phiếu tiếp nhận và trả kết quả..

Với các vi phạm của Chi nhánh, Sở TNMT sẽ có văn bản đề nghị Huyện ủy Lộc Ninh, xem xét kỷ luật về mặt Đảng đối với tổ chức Đảng và các đảng viên có liên quan theo đúng quy định. Đồng thời, Sở chỉ đạo thành lập Hội đồng kỷ luật của để xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, sau khi có kết luận điều tra của Công an huyện Lộc Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tiến hành xử lý đối với các trường hợp có liên quan.

Phát hiện nhiều sai phạm tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Lộc Ninh
Người "quen mặt" dường như rất thân với Giám đốc Chi nhánh (ông Nguyễn Sỹ Hiền - áo xanh) (ảnh cắt từ video)

Trước đó, sau loạt bài Báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh liên quan đến các dấu hiệu sai phạm tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai làm việc với Chi nhánh huyện Lộc Ninh để ghi nhận toàn bộ sự việc, triển khai tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm tập thể và các cá nhân liên quan. Cùng với đó, Sở ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Chi nhánh (theo quyết định 420 ngày 13/10/2022 và 467 ngày 31/10/2022) và chỉ đạo VP ĐKĐĐ thực hiện đình chỉ công tác đối với 6 người lao động có liên quan (theo quyết định số 13 ngày 15/10/2022 và quyết định số 16 ngày 1/11/2022). Đồng thời Sở thành lập Tổ kiểm tra, xác minh nội dung thông tin, phản ánh của Báo tại Chi nhánh theo quyết định 419 ngày 13/10/2022.

Đến ngày 7/2/2023 thì có kết luận 198/KL-STNMT của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên Kết luận này không được công bố công khai thay vào đó là Báo cáo kiểm tra, xác minh nội dung thông tin, phản ánh của báo chí tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh.

Trao đổi về việc này, ông Lương Hồng Duẩn, Phó Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước, cho biết: “Tôi chỉ cung cấp được báo cáo. Trong báo cáo gần như đầy đủ các nội dung trong kết luận”.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho buôn lậu

Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho buôn lậu

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 179/TB-VPCP ngày 17/5/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị giao ban công tác quý I năm 2023; tổng kết Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát hiện lô sản phẩm phân bón hỗn hợp vi phạm chất lượng

Phát hiện lô sản phẩm phân bón hỗn hợp vi phạm chất lượng

TTTĐ - Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng vừa công bố hàng loạt sản phẩm phâm bón vi phạm chất lượng trong quá trình thanh kiểm tra từ năm 2022 đến nay. Trong danh sách trên có sản phẩm phân bón hỗn hợp NPK – S Lâm Thao 16-16-8+6S có NSX 17/1/2022 của Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao.
Xem phiên bản di động