Phát hiện ra siêu kháng thể chống lại mọi virus gây bệnh Covid-19

Quốc tế -
In bài viết

TTTĐ - Bệnh viện đại học Lausanne (CHUV) và đại học EPFL của Thụy Sĩ đã có một phát hiện quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Vũ khí nào khiến số ca Covid-19 giảm mạnh tại Nhật Bản? New Zealand thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 trong khoang máy bay

Theo đó, các nhà khoa học tại hai tổ chức này đã phát hiện ra một loại kháng thể đơn dòng cực mạnh nhắm vào protein đột biến SARS-CoV-2 và có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa tất cả các biến thể đáng lo ngại được xác định cho đến nay, bao gồm cả biến thể Delta.

Kháng thể mới này được phát hiện trong tế bào lympho (tế bào miễn dịch tiêu diệt tế bào bị nhiễm bệnh) từ bệnh nhân Covid-19. Đây là một trong những kháng thể mạnh nhất được xác định cho đến nay để chống lại SARS-CoV-2.

Loại kháng thể này sẽ bám vào vùng không xuất hiện đột biến của protein gai, từ đó ngăn protein gai của SARS-CoV-2 liên kết với các tế bào có thụ thể ACE2 (thụ thể ACE2 là cánh cổng virus dùng để xâm nhập và lây nhiễm cho tế bào phổi).

Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa AFP

Điều đó có nghĩa là kháng thể này sẽ tạm dừng quá trình sao chép của virus, tạo điều kiện cho hệ thống miễn dịch của bệnh nhân loại bỏ SARS-CoV-2 khỏi cơ thể. Cơ chế bảo vệ này đã được chứng minh thông qua các thử nghiệm được tiến hành trên chuột đồng.

Theo các nhà khoa học, kháng thể mới này có thể giúp bảo vệ bệnh nhân trong 4 - 6 tháng. Đây được xem là lựa chọn điều trị dự phòng rất khả quan đối với những người có nguy cơ mắc bệnh nhưng chưa được tiêm chủng hoặc những người không thể sinh phản ứng miễn dịch sau tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

CHUV và EPFL dự định sản xuất loại thuốc có chứa kháng thể này và giai đoạn thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh khám phá khoa học này không nhằm thay thế vắc-xin. Bởi tiêm vắc-xin hiện vẫn là vẫn là phương thức hữu hiệu nhất để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Giới trẻ Châu Á đau đầu với các khoản nợ tín dụng

Giới trẻ Châu Á đau đầu với các khoản nợ tín dụng

TTTĐ - Bộ phim “Squid Game” có thể ví như một cơn ác mộng kinh hoàng. Tuy nhiên thế hệ Millennials ở Hàn Quốc cho biết nội dung phim thực sự không quá xa vời so với thực tế của họ. Thế hệ Millennials là một khái niệm dùng để chỉ những người trẻ sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000.
Xem phiên bản di động