Thứ ba 26/09/2023 23:07 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phát hiện trẻ em bị xâm hại, người dân TP Hồ Chí Minh cần làm gì?

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Khi phát hiện có trường hợp trẻ bị xâm hại, người dân có thể liên hệ UBND hoặc công an phường, xã, thị trấn nơi xảy ra vụ việc hoặc gọi các số 113, 111, 1900 54 55 59 và 1800 90 69.

Tăng cường kỹ năng phòng ngừa, xử lý các hành vi xâm hại, bạo lực cho phụ nữ và trẻ em Cảnh báo mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò bị tội phạm lợi dụng tiếp cận xâm hại trẻ em Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Cần sự chung tay của cả cộng đồng Truyền thông về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em
Phát hiện trẻ em bị xâm hại, người dân TP Hồ Chí Minh cần làm gì?
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh cho biết, khi phát hiện hoặc có thông tin về trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục, người dân có thể liên hệ với UBND hoặc công an phường, xã, thị trấn nơi xảy ra vụ việc hoặc nơi trẻ em cư trú.

Các số điện thoại để người dân liên hệ như sau: Đường dây nóng 113 (Công an TP Hồ Chí Minh); 1900 54 55 59 (Trung tâm Công tác xã hội trẻ em TP); 1800 90 69 (Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP); 111 (Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em).

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh cho biết, đây là hoạt động nằm trong chương trình: Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em, do UBND TP thực hiện. Mô hình một cửa sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục.

Nếu cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nhân viên công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương sẽ chuyển gửi nạn nhân tới Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề Thiếu niên thành phố, địa chỉ tại số 14 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, quận Gò Vấp để chăm sóc và nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác theo nhu cầu.

Ngoài những nơi tiếp nhận thông tin trên, tại địa phương, khi có trường hợp vi phạm quyền trẻ em xảy ra, mạng lưới cộng tác viên ở khu phố, ấp, báo cáo đến công an, UBND phường, xã, thị trấn. Sở, Phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện và TP Thủ Đức đã phân công, thành lập tổ tiếp nhận thông tin các vụ việc liên quan đến trẻ em. Tổ này có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin của các đơn vị chuyển đến và hàng ngày rà soát thông tin qua báo chí, trang mạng xã hội để kết nối với các địa phương giải quyết các vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh
Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh

Đối với các trường hợp đặc biệt, cán bộ Phòng LĐ-TB&XH, Trung tâm Công tác xã hội Trẻ em Thành phố, Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, phối hợp đến địa bàn để trực tiếp hướng dẫn UBND phường, xã, thị trấn thực hiện công tác can thiệp, trợ giúp, lập hồ sơ theo dõi, quản lý ca.

Công tác tuyên truyền, hoạt động truyền thông cũng được các ngành, các cấp triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng hướng đến nhiều nhóm đối tượng cha/mẹ, người nuôi dưỡng trẻ và người dân ở cộng đồng dân cư, các nơi công cộng, các tuyến xe buýt, khu nhà trọ, để gia đình có sự quan tâm đến trẻ nhiều hơn, qua đó chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với mọi hành vi bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Trong thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các Sở, ngành, tổ chức hội, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức các hoạt động truyền thông Tháng hành động vì trẻ em, diễn đàn trẻ em cấp thành phố, hội trại chắp cánh ước mơ và các hoạt động chăm lo cho trẻ em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân các dịp lễ, Tết…

Đồng thời, Sở chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn tuyên truyền rộng rãi số điện thoại các đường dây nóng bảo vệ trẻ em, cơ quan tiếp nhận thông tin về trẻ em tại địa phương để người dân dễ nhớ, thuận tiện liên lạc.

Theo thống kê, năm 2021, toàn địa bàn TP Hồ Chí Minh ghi nhận 114 trẻ em bị xâm hại, năm 2022 là 147 trẻ và 4 tháng đầu năm 2023 là 65 trẻ. Trong số các vụ xâm hại trẻ em trên địa bàn, số vụ xâm hại tình dục chiếm đa số. Kế đến là các hành vi bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em, bạo lực trẻ em và mua bán trẻ em.
N.T
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

Nghi can sát hại bé gái ở Gia Lâm đã chết, vụ án xử lý như thế nào?

TTTĐ - Cơ quan Công an xác định, sau khi bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi (ở Gia Lâm, Hà Nội), bị can Giáp Thị Huyền Trang đã nhảy cầu tự vẫn. Qua theo dõi vụ việc, nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi, ai sẽ đền bù thiệt hại cho gia đình cháu bé và việc giải quyết đền bù sẽ được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Đa dạng hình thức tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

TTTĐ - Công tác tuyên truyền, vận động để thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò rất quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Do đó, thời gian qua, Công an quận Đống Đa đã triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, từ đó nhận thức của Nhân dân được nâng cao, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ tàng trữ trong nhà, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy

TTTĐ - Ngày 19/9, Công an thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm huyện Thanh Trì (BCĐ 89) phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy cho quần chúng Nhân dân, cán bộ cơ sở thuộc các đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện năm 2023.
Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

Kêu gọi từ thiện, hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sao cho đúng pháp luật?

TTTĐ - Trước việc nhiều người lên mạng xã hội kêu gọi quyên góp hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, việc kêu gọi, tiếp nhận, phân phối hàng, quà từ thiện cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể là phải tuân thủ quy định của bộ Luật Dân sự và Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ để đảm bảo hoạt động từ thiện được diễn ra một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.
Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

Quảng Nam: Cần làm rõ có hay không hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng đất nền?

TTTĐ - Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã có quyết định kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm số 01/2023/KDTM-TS ngày 31/5/2023 của Tòa án Nhân dân huyện Núi Thành, liên quan đến mua bán đất nền tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu dân cư Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (giai đoạn 3).
Tin khác
[Xem thêm]
Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

Cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới

TTTĐ - Nhiều chuyên gia từ các bộ, ban, ngành đã đồng thuận rằng đã đến lúc cần xây dựng một khung pháp lý để quản lý và kiểm soát thuốc lá thế hệ mới (TLTHM), bao gồm: Thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá làm nóng (TLLN) đồng bộ và đồng thời dưới cùng một văn bản pháp lý nhằm giải quyết rốt ráo các thách thức hiện nay trong bối cảnh tình trạng buôn lậu TLTHM, đặc biệt là TLĐT ngày càng gia tăng.
Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

Từ ngày 15/8, chưa nộp phạt vi phạm sẽ không được đăng ký xe

TTTĐ - Điều 3, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 15/8 quy định: Tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì chưa giải quyết đăng ký xe; Sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì được đăng ký xe theo quy định của Thông tư 24.
Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu: Xử lý như thế nào?

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 30/5/2023 có bài “Bệnh viện đa khoa Trà Vinh bị tố làm trái luật trong đấu thầu?”, phản ánh vụ đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo không đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Các luật sư đã có ý kiến phân tích về vấn đề này.
Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

TTTĐ - Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) ghi nhận một số trường hợp mạo danh CIC nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, “yêu cầu khách hàng vay chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để CIC nâng điểm tín dụng, hỗ trợ quá trình giải ngân vốn vay nhanh hơn”.
Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

Cần xử lý nghiêm hành vi đe dọa, cản trở nhà báo tác nghiệp

TTTĐ - Báo chí là nghề “đặc biệt”, phản ánh đời sống xã hội, đấu tranh, phản biện với những cái xấu; Biểu dương, nhân rộng việc tốt, người tốt... Tuy nhiên, trong quá hoạt động báo chí đúng pháp luật, nhiều nhà báo, phóng viên đã bị “gây khó” khi làm việc tại một số cơ quan, đơn vị. Thậm chí, họ bị một số đối tượng xấu câu kết với cán bộ biến chất đe dọa, hành hung, phá hoại phương tiện, tài sản nhằm che đậy việc vi phạm pháp luật.
Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

Nếu thu hồi dự án của Bách Đạt An, quyền lợi khách hàng giải quyết như thế nào?

TTTĐ - Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh xem xét chấm dứt hoạt động các dự án của Công ty CP Bách Đạt An, do doanh nghiệp này không đảm bảo năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện các dự án. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra nếu việc chấm dứt dự án xảy ra thì quyền lợi của các bên liên quan sẽ được giải quyết như thế nào?
Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

Bộ Quốc phòng khảo sát mô hình quốc phòng địa phương tại Bình Dương, Bình Phước

TTTĐ - Ngày 14/6, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra một số mô hình quốc phòng địa phương, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ tại tỉnh Bình Dương.
Xem phiên bản di động