Phát hiện virus SARS-CoV-2 trong da người

Quốc tế -

TTTĐ - Các bác sỹ tại Bệnh viện Đại học Basel của Thụy Sĩ đã xác nhận một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 từ một mẫu da người, mặc dù việc xét nghiệm lấy mẫu dịch từ đường hô hấp của người này cho kết quả âm tính.

Trình tự bộ gen cho thấy virus SARS-CoV-2 ở chợ đầu mối Bắc Kinh có nguồn gốc từ Châu Âu Dữ liệu vệ tinh cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể đã tấn công Trung Quốc sớm hơn thực tế Nửa số ca mắc mới Covid-19 không có triệu chứng WHO: Tái dương tính Covid-19 không phải là tái nhiễm
4822 mh
Lấy dịch mũi đang là một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Reuters)

Đó là trường hợp của một bệnh nhân nữ 81 tuổi tại Thụy Sĩ.

Cụ bà đã được làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vì có triệu chứng sốt. Tuy nhiên, các xét nghiệm bao gồm lấy dịch từ mũi, hầu họng và xét nghiệm kháng thể, được thực hiện 6 tuần sau đó đều cho kết quả âm tính.

Khi bệnh nhân đến bệnh viện, bà còn bị các triệu chứng như nổi mẩn đỏ trên da. Vì vậy, các bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Đại học Basel đã xét nghiệm mẫu da. Cuối cùng bà đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Phát hiện này đã khiến giới chuyên môn đặt ra nghi ngờ về những thiếu sót trong xét nghiệm sử dụng tăm bông lấy dịch trong mũi và hầu họng hiện nay. Theo các nhà khoa học, xét nghiệm mẫu sinh thiết da có thể được sử dụng như một công cụ chẩn đoán bổ sung.

Bên cạnh đó, virus SARS-CoV-2 biến đổi rất phức tạp. Mới đây, Malaysia phát hiện ra một biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần so với chủng SARS-CoV-2 có nguồn gốc ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Noor Hisham Abdullah, Giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia cho biết, biến chủng D614G được tìm thấy trong 4 ca nhiễm tại các cụm dịch ở Sivangangga và Ulu Tiram. Chủng virus mới này có khả năng lây nhiễm gấp 10 lần chủng virus ban đầu.

Biến thể mới được các nhà khoa học phát hiện hồi tháng 7 và có thể gây cản trở cho quá trình nghiên cứu vắc-xin chống Covid-19.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Muôn kiểu khẩu trang “lạ lùng” mùa dịch

Muôn kiểu khẩu trang “lạ lùng” mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 khiến những chiếc khẩu trang trở thành một vật dụng không thể thiếu. Sự sáng tạo của con người là không có giới hạn, không ít khẩu trang khiến người đối diện phải giật mình hoặc phì cười.
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường

TTTĐ - Ông Yoshihide Suga đã được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng thứ 99 của nước này. Mặc dù không nổi bật song đằng sau hậu trường, cựu Chánh Văn phòng Nội các đã có những thúc đẩy cải cách hành chính bằng cách chế ngự bộ máy quan liêu khó chữa của nước này, đôi khi sử dụng các chiến thuật mạnh tay.
Tin khác
[Xem thêm]
Thành phố tương lai có khả năng chống đại dịch Covid-19

Thành phố tương lai có khả năng chống đại dịch Covid-19

TTTĐ - Theo kế hoạch xây dựng, Xiong’an sẽ là thành phố thông minh gồm những tòa nhà với các căn hộ có ban công rộng rãi, sân thượng thích hợp để giao nhận hàng bằng thiết bị bay không người lái; Các không gian làm việc chung, vườn rau xanh, nhà kính và chợ thực phẩm cũng được tích hợp để đề phòng đại dịch bùng phát trong tương lai.
Xem phiên bản di động