×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Phát hiện virus tả lợn châu Phi tại Philippines

Nhìn ra thế giới | Thứ tư, 11/09/2019 14:41 (GMT+7)
Phát hiện virus tả lợn châu Phi tại Philippines

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng và chưa kiểm soát được là một thách thức lớn với ngành chăn nuôi. Ảnh: CNN

TTTĐ - Philippines là quốc gia mới nhất tại châu Á công bố phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, Bộ Nông nghiệp Philippines thông báo bệnh dịch tả lợn châu Phi là nguyên nhân khiến đàn lợn tại ít nhất 7 làng gần thủ đô Manila chết.

Bài liên quan

Virus tả lợn châu Phi tuy không gây hại cho con người nhưng gây ra bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ lây nhiễm cao ở lợn. Căn bệnh này khiến lợn chết sau khoảng từ 2 - 10 ngày nhiễm bệnh. Không có thuốc đặc trị hoặc vắc-xin, phương pháp duy nhất được biết để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan là tiêu hủy vật nuôi bị ảnh hưởng. Điều này gây tổn thất nặng nề đối với nghành chăn nuôi, đẩy giá thịt lợn trên toàn thế giới tăng cao.

Thông báo của Bộ Nông nghiệp Philippines cho biết 14 trong số 20 mẫu thịt lợn gửi đi kiểm tra tại Anh đã cho kết quả dương tính với virus tả lợn châu Phi. Hiện tại, Bộ Nông nghiệp Philippines đã thiêu hủy 7.000 con lợn trong bán kính 1km xung quanh hai thị trấn phát hiện lợn nhiễm bệnh.

Thịt lợn rất quan trọng và chiếm 60% lượng tiêu thụ ở Philippines. Philippines cũng là quốc gia sản xuất thịt lợn lớn thứ tám thế giới. Ngành chăn nuôi lợn của nước này ước tính đạt khoảng 260 tỷ peso (4 tỷ bảng Anh).

Tuy chưa công bố nguyên nhân chính thức nhưng các nhà chức trách nghi ngờ các trường hợp nhiễm bệnh bắt nguồn từ những cơ sở chăn nuôi không đạt tiêu chuẩn. Họ cho vật nuôi ăn thức ăn thừa từ các khách sạn và nhà hàng. Ngoài ra virus tả lợn châu Phi còn có thể lây truyền qua từ nguồn thịt đông lạnh nhập lậu hoặc một bộ phận lao động Philippines ở nước ngoài đã vô tình mang sản phẩm thịt bị nhiễm bệnh.

Trong năm qua, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng nhanh chóng ở châu Á. Dịch bệnh đã được ghi nhận tại Trung Quốc, Việt Nam, Mông Cổ, Campuchia, Lào, Triều Tiên cùng nhiều nước châu Âu như Nga, Bulgaria.

Trung Quốc là quốc gia bị virus tả lợn châu Phi tấn công nặng nề nhất. Dịch tả lợn châu Phi đã khiến Trung Quốc mất gần 1/3 tổng đàn lợn. Ước tính đến cuối năm 2019, tổng số đàn lợn tại nước này thậm chí có thể giảm một nửa do sự bùng phát của dịch bệnh này.

Thịt lợn vốn là thực phẩm có vai trò rất quan trọng ở Trung Quốc. Nước này chiếm một nửa tổng đàn lợn trên toàn cầu và thịt lợn là thực phẩm chính của người Trung Quốc. Do đó, việc khan hiếm thịt lợn có thể gây bất ổn xã hội ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Ngoài ra, dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ở Trung Quốc cũng đe dọa gây đảo lộn chuỗi cung ứng thịt lợn toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chiến dịch tiêu hủy lợn dịch quy mô lớn trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan. Tuy nhiên đến nay, dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt và đang tiếp tục đe dọa những vùng chăn nuôi tập trung, quy mô lớn của nước này.

Theo tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, giá thịt lợn đã bắt đầu tăng vọt, cán mốc 50% trên cả hai sàn giao dịch hàng hóa thông thường là Trung Quốc và Chicago, nơi hợp đồng mua bán được ký kết và giao hàng trong tương lai theo nguyên tắc không được hủy hợp đồng.

Bắc Kinh đã cam kết sẽ xả kho dự trữ thịt lợn đông lạnh dùng cho trường hợp khẩn cấp nếu cần thiết.

Tuệ Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...