Phát huy hiệu quả mô hình đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã

Xã hội -

TTTĐ - Với phương châm “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”, 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã thành lập các đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã, với sự tham gia của 64.948 người. Nhờ có lực lượng này nên nhiều địa phương đã giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Khởi tranh Vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Xung kích phòng chống thiên tai” Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống thiên tai Dân quân tự vệ: Lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống thiên tai Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đẩy mạnh thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” trong phòng chống tràn đê Cần nâng cao vai trò của Chủ tịch UBND cấp huyện trong việc quản lý đê điều Xây dựng kế hoạch truyền thông về phòng chống thiên tai

100% xã, phường, thị trấn có đội xung kích

Hà Nội là một trong những tỉnh, thành phố đầu tiên của cả nước hoàn thành việc xây dựng các đội xung kích phòng, chống thiên tai ở cấp xã (đội xung kích). Đây được coi là lực lượng phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp đầu tiên tại cơ sở. Nhờ có lực lượng này nên nhiều địa phương đã giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội cho biết: Hiện 30 quận, huyện, thị xã của thành phố đã thành lập các đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã, với sự tham gia của 64.948 người gồm lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, đoàn thanh niên, lao động nông nhàn có sức khỏe, biết bơi...

Đội xung kích phòng chống thiên tai có nhiệm vụ hỗ trợ các cấp chính quyền sơ tán dân, tìm kiếm cứu nạn, sơ cấp cứu tại chỗ ngay từ giờ đầu khi xảy ra thiên tai, giúp dân sửa chữa nhà cửa vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất và ổn định đời sống... Ngoài ra, trong năm 2019, 20/26 quận, huyện, thị xã có đê đã thành lập lực lượng quản lý đê nhân dân với tổng số 157 người…

Phát huy hiệu quả mô hình đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã
Các chiến sĩ quân đội cùng người dân hộ đê tả Bùi thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ, Hà Nội

Nhận thức được sự nguy hiểm của thiên tai nên nhiều người dân Thủ đô đã ủng hộ chính quyền cơ sở và tự nguyện tham gia công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai bằng những việc làm cụ thể như: Tự giác chằng chống, gia cố nhà cửa, giúp đỡ các thành viên trong cộng đồng sơ tán người và tài sản khi có lệnh báo động lũ trên các sông... Nhờ đó, năm vừa qua, thành phố Hà Nội đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định đời sống người dân vùng bị ảnh hưởng...

Tuy nhiên, có một điểm bất cập là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cấp xã trên địa bàn thành phố tuy “đông” nhưng “chưa mạnh”. Lý giải thực tiễn này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã hiện nay phần lớn đều trong độ tuổi lao động, thường đi làm ăn ở xa địa phương... Vì vậy, khi xảy ra tình huống thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp xã sẽ gặp khó khăn để huy động đủ lực lượng.

Mặt khác, lực lượng này chưa được trang bị phương tiện phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn... nên đã ít nhiều làm giảm năng lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cấp xã...

Tập trung kiện toàn lực lượng xung kích cơ sở

Với phương châm “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”, 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã thành lập các đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã. Trong đó, nhiều địa phương đã hoàn thành xây dựng các đội xung kích, góp phần giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra thiên tai.

Đơn cử như huyện Thanh Trì (Hà Nội), một trong những địa phương được đánh giá là làm tốt công phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Hà Nội trong thời gian vừa qua. Đến nay, UBND huyện Thanh Trì đã kiện toàn Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn với 37 thành viên, 78 đồng chí tham gia lực lượng xung kích tập trung, lực lượng tăng cường.

Huyện cũng đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai và ứng phó khẩn cấp, phương án tìm kiếm cứu nạn, phương án cứu trợ và khắc phục hậu quả mưa bão, lũ, thiên tai đảm bảo đời sống của Nhân dân trên địa bàn huyện…

Phát huy hiệu quả mô hình đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã
Hà Nội tập trung phát huy hiệu quả mô hình đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã

Cùng với đó, huyện cũng hướng dẫn các xã hoàn thành việc xây dựng, củng cố Đội phòng chống thiên tai cấp xã... đồng thời chuẩn bị đủ vật tư dự trữ phòng, chống lụt bão tại các điếm canh đê. Giao vật tư cho các xã dự trữ cho công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn gồm: 5.400 cây, rong tre 2.500 bó, rơm 19 tấn, 2.200 bao tải, 1.000m3 đất dự trữ...

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Văn Hưng cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, huyện đề xuất thành phố kiểm tra và xử lý cấp bách, khắc phục sự cố lún sụt toàn bộ kè Duyên Hà; Kè chống sạt lở bờ Hữu sông Hồng đoạn từ K84+600 đến K86+389 trên địa bàn xã Vạn Phúc; Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch thoát lũ các xã vùng bãi theo quyết định 257 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với sông Nhuệ, huyện kiến nghị thành phố kè cứng hóa toàn bộ tuyến bờ sông qua địa bàn xã Hữu Hòa và xã Tả Thanh Oai. Đắp tôn cao chống tràn, cứng hóa mặt bờ kết hợp đường giao thông, gia cố thân bờ, mái, cơ bờ đê hai phía thượng và hạ lưu đoạn qua địa bàn xã Đại Áng. Đầu tư nạo vét, kè cứng hóa hai bên bờ sông Tô Lịch đoạn qua địa bàn huyện Thanh Trì với chiều dài 7.250m...

Để nâng cao năng lực phòng, ngừa, ứng phó thiên tai từ cấp cơ sở, ông Sơn cho biết, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Nội đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tiếp tục quán triệt đầy đủ, kịp thời chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Bên cạnh đó, các địa phương cần rà soát, rút kinh nghiệm để củng cố, kiện toàn bảo đảm về số lượng, chất lượng lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã... Các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng, bảo đảm tốt nhất khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngay tại cơ sở...

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo

Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo

TTTĐ - Từ hôm qua (19/10), trên một số Facbook, fanpage có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung Bộ, thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy.
Nữ cán bộ "nặng lòng" với bệnh nhân tâm thần

Nữ cán bộ "nặng lòng" với bệnh nhân tâm thần

TTTĐ - Chăm sóc cho người bệnh bình thường vốn đã vất vả thì việc chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân tâm thần còn khó khăn gấp bội phần. Ấy thế mà bền bỉ 16 năm nay, chị Chu Thị Minh Phương - cán bộ chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần số 2 Hà Nội vẫn luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình bằng phương châm lương y như “từ mẫu”.
Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinFast

Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinFast

TTTĐ - Sáng 20/10, hình ảnh xe buýt điện VinFast chính thức chạy thử nghiệm trên đường nội khu của nhà máy khiến dư luận xôn xao. Ngoại hình ấn tượng và những công nghệ hiện đại của “tân binh” buýt điện một lần nữa khẳng định định hướng đầu tư và phát triển các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường của hãng xe Việt.
Dịch vụ "độc nhất" 20/10 cho chị em tại Vincom: “Soái ca” đưa đi shopping, xách đồ hộ lại còn được tặng quà

Dịch vụ "độc nhất" 20/10 cho chị em tại Vincom: “Soái ca” đưa đi shopping, xách đồ hộ lại còn được tặng quà

TTTĐ - Không chỉ mang đến không gian check-in ngập tràn sắc hoa rực rỡ, trong ngày 20/10, hệ thống 79 trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc còn dành tặng khách hàng những món quà bất ngờ từ dàn mỹ nam và hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn cho phái đẹp trong tuần lễ của chị em từ nay đến hết 25/10/2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Bất ngờ nhiều tòa cao ốc tỏa sắc hồng dịp 20/10

Bất ngờ nhiều tòa cao ốc tỏa sắc hồng dịp 20/10

TTTĐ - Tối 19/10, nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay phòng chống ung thư vú, đồng loạt các tòa nhà ở Hà Nội và Hồ Chí Minh đã cùng thắp sáng màu hồng – màu biểu tượng của công tác phòng, chống ung thư vú - trong thời gian 30 phút.
Những lời chúc 20/10 dành cho mẹ chồng tinh tế và ý nghĩa

Những lời chúc 20/10 dành cho mẹ chồng tinh tế và ý nghĩa

TTTĐ - Đôi khi không cần tăng những món quà đắt tiền, có thể chỉ cần chuẩn bị một bữa ăn ấm cúng với món ăn mà mẹ chồng đặc biệt yêu thích, một bó hoa tươi kèm theo lời chúc 20/10 thật chân thành, tinh tế là đã đủ để bạn "ghi điểm" trong mắt người mẹ thứ hai của mình rồi. Nếu chưa biết chúc thế nào để giúp mẹ chồng - nàng dâu thêm gần gũi, hãy tham khảo ngay những lời chúc làm xúc động cả những bà mẹ khó tính nhất mà TTTĐ tổng hợp dưới đây.
Ngành Y tế chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Ngành Y tế chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai

TTTĐ - Ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII (2020-2025) và kêu gọi ủng hộ đồng bào miền trung khắc phục hậu quả thiên tai. Đến dự tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.
Xem phiên bản di động