Phát huy thế mạnh nông sản chủ lực để xây dựng Nông thôn mới

Kinh tế -

TTTĐ - Những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh phát triển những sản phẩm nông nghiệp chủ lực, trong đó xác định và lựa chọn ba sản phẩm chính là mật ong bạc hà, cam sành và gạo Già Dui Xín Mần làm chủ lực. Ðây được xem là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, gia tăng giá trị sản xuất.

Huyện Thạch Thất hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới Chương Mỹ cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới Tạo sự đột phá từ quá trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao Đời sống người dân Điện Biên chuyển biến tích cực nhờ chương trình Nông thôn mới Bí quyết duy trì sự phát triển bền vững các tiêu chí Nông thôn mới của tỉnh Bình Dương

Phát triển mạnh nhờ du lịch

Nghề nuôi ong khai thác mật được phát triển ở hầu hết các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, đối với mật ong bạc hà chỉ phát triển duy nhất tại bốn huyện cao nguyên đá Đồng Văn (Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ), vì cây hoa bạc hà chỉ phát triển duy nhất tại vùng này.

Lý giải lý do vì sao nghề nuôi ong lấy mật lại phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong những năm vừa qua, ông Nguyễn Trường Thành, Chi cục Trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang) cho biết: Nuôi ong khai thác mật, nhất là nuôi ong khai thác mật hoa cây bạc hà là một trong những thế mạnh của ngành nông nghiệp Hà Giang, đồng thời góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân trên địa bàn của tỉnh.

Phát huy thế mạnh nông sản chủ lực để xây dựng Nông thôn mới
Nuôi ong khai thác mật hoa cây bạc hà là một trong những thế mạnh của ngành nông nghiệp Hà Giang

Những năm gần đây, xu hướng phát triển du lịch trải nghiệm vùng cao nguyên đá ngày càng nở rộ, du khách trong và ngoài nước đến với Hà Giang ngày một đông thì đặc sản mật ong bạc hà mới được nhiều người biết đến, khi đó phong trào nuôi ong lấy mật ở Hà Giang mới thực sự được ưu tiên phát triển. Trong phong trào nuôi ong mật bạc hà trên vùng cao nguyên đá phải kể đến gia đình anh Hoàng Thanh Đô tại tổ 4, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn.

Hiện tại, gia đình anh Đô duy trì nuôi thường xuyên từ 120 - 130 đàn ong. Nhờ có kinh nghiệm nuôi ong, nên mỗi năm, gia đình có thu nhập trên 250 triệu đồng từ bán mật ong. Không riêng gia đình anh Hoàng Thanh Đô, nhiều gia đình khác trên địa bàn bốn huyện vùng cCao nguyên đá cũng có nguồn thu từ 100 - 150 triệu đồng từ nuôi ong bạc hà.

Xác định được thế mạnh từ nghề nuôi ong lấy mật hoa cây bạc hà, tỉnh Hà Giang đã ưu tiên tập trung phát triển đàn ong giai đoạn 2016 - 2020. Chính vì vậy, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã đề ra các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ các hộ chăn nuôi ong tại 4 huyện cao nguyên đá. Từ những chính sách hỗ trợ của tỉnh, nghề nuôi ong khai thác mật hoa cây bạc hà tại 4 huyện này dần chuyển từ hình thức chăn nuôi tự phát, nhỏ lẻ sang nuôi ong tập trung với quy mô lớn.

Một số doanh nghiệp, hợp tác xã điển hình trong việc phát triển nuôi ong khai thác mật như hợp tác xã Tuấn Dũng, hợp tác xã Hoàng Điệp (huyện Mèo Vạc), Công ty TNHH Trường Anh, hợp tác xã Thành Đô (huyện Đồng Văn)… với nguồn thu nhập của mỗi đơn vị từ 950 triệu đồng đến 1,6 tỷ đồng mỗi năm từ mật ong bạc hà. Riêng huyện Đồng Văn, tính đến cuối năm 2018, toàn huyện đã có khoảng 5.500 đàn ong và sản lượng mật thu được đạt trên 19,5 nghìn lít và doanh thu đạt trên 7,5 tỷ đồng.

Cần phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế

Theo ông Nguyễn Trường Thành, Chi cục Trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang) cho biết, trên địa bàn tỉnh có hơn 47 nghìn tổ ong, sản lượng mật đạt trên 270 tấn/năm. Toàn tỉnh có 16 cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh mật ong, bước đầu đã có liên kết với các hộ nuôi ong tại địa phương.

Phát huy thế mạnh nông sản chủ lực để xây dựng Nông thôn mới
Hà Giang đang đẩy mạnh phát huy thế mạnh nông sản chủ lực để xây dựng Nông thôn mới

Bên cạnh nghề nuôi ong khai thác mật, các sản phẩm chủ lực như cam sành cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt từ chính quyền địa phương. Đến nay, diện tích cam sành toàn tỉnh là 8.732,8ha, chiếm 92,67% tổng diện tích cây ăn quả có múi, trong đó, cam trồng theo tiêu chuẩn VietGAP 3.527,71ha, chiếm 79,87% diện tích đang cho thu hoạch.

Năng suất bình quân đạt 119,6 tạ/ha; sản lượng đạt 52.830 tấn; 80% sản lượng cam sành đáp ứng được yêu cầu về mẫu mã và chất lượng. Diện tích sản xuất lúa chất lượng cao là 7.368,3ha, sản lượng 38.088,1 tấn…

Tuy nhiên, mặc dù các sản phẩm chủ lực đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp nhiều gia đình có thu nhập khá nhưng trên thực tế hiện nay vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nhiều hộ thiếu vốn đầu tư sản xuất và kinh doanh nên quy mô nhỏ, sản lượng mật đạt thấp. Người dân chưa mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ, các mô hình còn mang tính tự phát, thiếu sự liên kết.

Ông Nguyễn Trường Thành cho biết, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh Hà Giang sẽ tập trung chuyển đổi mạnh các diện tích, cây con hiệu quả thấp sang phát triển các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực nhằm nâng cao giá trị sản xuất bình quân cũng như cải thiện thu nhập cho nông dân. Trong đó, phát triển diện tích, mở rộng đầu ra cho các sản phẩm được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn 2016 - 2020.

Trang thông tin này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kinh tế Thủ đô tăng trưởng trở lại

Kinh tế Thủ đô tăng trưởng trở lại

TTTĐ - GRDP quý III/2020 của Hà Nội tăng 3,05% - cao hơn quý II và lũy kế 9 tháng đầu năm tăng 3,27% - gấp 1,54 mức tăng chung của cả nước. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản, điều này thể hiện xu hướng kinh tế Thủ đô tăng trưởng trở lại.
Tin khác
[Xem thêm]
Tập đoàn Hòa Phát và những hoạt động xã hội ý nghĩa

Tập đoàn Hòa Phát và những hoạt động xã hội ý nghĩa

TTTĐ - Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Hòa Phát luôn thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp một cách thực chất và xuất phát từ tâm với phương châm “Hòa hợp cùng phát triển”. Trong 9 tháng đầu năm, Hòa Phát đã dành gần 16 tỷ đồng thực hàng loạt các chương trình an sinh xã hội, từ thiện, chung tay vì cộng đồng có ý nghĩa.
PV GAS tích cực phối hợp đảm bảo an ninh an toàn hệ thống công trình khí

PV GAS tích cực phối hợp đảm bảo an ninh an toàn hệ thống công trình khí

TTTĐ - Phối hợp đảm bảo an ninh an toàn hệ thống công trình khí, đường ống dẫn khí là công việc thường kỳ, thường xuyên được chú trọng và tăng cường của PV GAS và các đơn vị thành viên. Công tác phối hợp diễn ra dưới nhiều hình thức, đặc biệt quan tâm thắt chặt tình đoàn kết, nâng cao nhận thức hiểu biết của người dân để cùng chung ta xây dựng cộng đồng, bảo vệ các công trình quốc gia.
Xem phiên bản di động