Thứ ba 26/09/2023 21:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phát huy thế mạnh sân khấu, xây dựng công nghiệp văn hóa Thủ đô

Giải trí -
In bài viết

TTTĐ - Theo đề án “Giới thiệu và biểu diễn các vở được chuyển thể từ các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam và thế giới trong chương trình phổ thông", giai đoạn 2022-2030 của UBND TP Hà Nội, 70 tác phẩm sân khấu sẽ được các Nhà hát ở Hà Nội phục dựng và đưa vào trường học.

Học sinh Hà Nội tiếp cận với sân khấu tuồng qua vở diễn “Chiếc bóng oan khiên” Hà Nội: Đưa tác phẩm văn học, nhân vật lên sân khấu và biểu diễn trong trường học

Phát huy thế mạnh sân khấu

Thành phố hiện có 1.683 trường phổ thông, gồm 780 trường tiểu học, 653 trường trung học, 250 trường trung học phổ thông. Các em học sinh cũng chính là chủ nhân của thành phố trong tương lai và là lực lượng khán giả tiềm năng của sân khấu kịch Hà Nội.

Theo đề án này, các nhà hát trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao sẽ phục dựng và dàn dựng 51 vở diễn thuộc 70 tác phẩm, sự kiện, nhân vật lịch sử, tổ chức 1.800-2.000 buổi diễn tại các trường phổ thông.

Giai đoạn thử nghiệm từ 2022 – 2024 sẽ phục dựng 11 vở diễn, tổ chức 400 buổi diễn và tuyển chọn học sinh, giáo viên của 2 trường. Giai đoạn 2 từ 2025-2030 sẽ triển khai rộng rãi, phục dựng 40 vở diễn; tổ chức 1.400 – 1.600 buổi diễn; tuyển chọn học sinh, giáo viên tại 24 điểm trường.

Theo đó, các tác phẩm dự kiến được dàn dựng và đưa lên sân khấu các trường học gồm: Thất trảm sở và học trò thủy thần (Danh nhân văn hóa Chu Văn An); Truyện Kiều; Hà thành Chính khí (Tổng đốc Hoàng Diệu); Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh (sự kiện lịch sử 19/12/1946 – Ngày toàn quốc kháng chiến); Thái sư Trần Thủ Độ; Lá cờ thêu 6 chữ vàng; Cô bé bán diêm, Đức tính giản dị của Bác Hồ; Dế mèn phiêu lưu ký….

Phát huy thế mạnh sân khấu, xây dựng công nghiệp văn hóa Thủ đô
Cảnh trong vở "Hà thành chính khí" của Nhà hát Kịch Hà Nội

Đề án cũng nhấn mạnh mục đích nhằm góp phần ươm mầm sáng tạo nghệ thuật, hỗ trợ nâng cao hiệu quả giáo dục sáng tạo, phát triển năng lực tư duy, hướng tới cụ thể hóa một trong ba trụ cột chính, xây dựng Hà Nội trở thành “Thành phố sáng tạo” là “giáo dục về sáng tạo” thúc đẩy xây dựng nguồn nhân lực chiến lược cho sự phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.

Các Nhà hát đã “vào cuộc”

Đề án này được UBND TP phê duyệt tháng 10/2022. Đến nay, một số đơn vị nhà hát trên địa bàn thành phố đã “vào cuộc”. NSND Lệ Ngọc, Sân khấu Lệ Ngọc cho biết, hiện đơn vị Lệ Ngọc đã dựng các vở như Huyền tích Chùa Một Cột, Vang bóng một thời… và đưa vào biểu diễn ở hàng trăm trường học. Những tác phẩm văn học khác như Dế mèn, Đám cưới Chuột do đơn vị này dựng khi công diễn trên sân khấu Lệ Ngọc hay tại các trường đều nhận được sự hưởng ứng rất tốt từ các học sinh, kể cả học sinh cấp III bởi lẽ các em được tương tác, giao lưu ngay tại chỗ.

“Đây chính là điểm hút và mang tới sự hấp dẫn đối với các em học sinh, giúp các em tiếp thu văn học và lịch sử một cách hiệu quả” – NSND Lệ Ngọc trao đổi với phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Bên cạnh các đơn vị tư nhân, Nhà hát Kịch Hà Nội, “Cánh chim đầu đàn” của sân khấu Thủ đô cũng tích cực dựng các vở diễn về đề tài Hà Nội.

Phát huy thế mạnh sân khấu, xây dựng công nghiệp văn hóa Thủ đô
Cảnh trong vở "Huyền tích chùa Một cột" của Sân khấu Lệ Ngọc

NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho hay, thông tin nghệ thuật biểu diễn được xác định là 1 trong 12 lĩnh vực được Hà Nội tập trung đầu tư trong phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khiến nghệ sĩ rất vui.

Hà Nội có lịch sử ngàn năm văn hiến, có nhiều chất liệu cho các nghệ sĩ sáng tạo nhưng nghệ thuật phải đi vào đời sống. Năm 2019, Nhà hát Kịch Hà Nội dựng vở “Hà thành chính khí” nói về cụ Hoàng Diệu, người đã tuẫn tiết để bảo vệ thành thời chống Pháp. Đây là một nhân vật anh hùng của cả nước.

“Khi diễn cho học sinh xem, nhiều cháu chia sẻ, các cháu đã thấy lịch sử không còn khô khan, khó xem, khó nhớ. Sau khi xem vở diễn, các cháu yêu mến cụ Hoàng Diệu, yêu Hà Nội hơn…”, NSND Trung Hiếu cho biết.

Hiện các nghệ sĩ của Nhà hát đang tích cực tập luyện vở Tinh thần thể dục được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Công Hoan, do chính NSND Trung Hiếu viết kịch bản và đạo diễn.

Ngoài ra, Nhà hát cũng chuẩn bị ra mắt “siêu phẩm sân khấu” có tên Thúy Kiều – Một kiếp đoạn trường, chuyển thể từ kiệt tác văn học nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du. Đây là vở diễn đầu tiên của Việt Nam có đầy đủ các nhân vật điển hình, tình tiết câu chuyện theo đúng trình tự nội dung tác phẩm văn học nhất. Hấp dẫn, lôi cuốn từ đầu đến cuối vở diễn vì có nội dung văn học quen thuộc, phù hợp với mọi lứa tuổi cũng như mọi đối tượng khán giả.

Theo UBND thành phố, đề án “Giới thiệu và biểu diễn các vở được chuyển thể từ các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam và thế giới trong chương trình phổ thông", giai đoạn 2022-2030 nhằm phát huy thế mạnh của nghệ thuật sân khấu, giúp học sinh tiếp cận các tác phẩm văn học nổi tiếng một cách gần gũi và sống động hơn, khơi niềm yêu thích và say mê của các em với môn Lịch sử, Ngữ văn.

Ngoài ra, đề án còn hướng tới phát hiện và bồi dưỡng tài năng nghệ thuật sân khấu, tạo nguồn diễn viên tiềm năng.

Trong giai đoạn 2022- 2030, các nhà hát, đơn vị nghệ thuật của Thủ đô sẽ tổ chức khoảng 2.000 buổi diễn tại các trường phổ thông.

Thái Sơn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đoàn Thị Phương Tâm nhận “tin vui” sau khi giành Á hậu Nhân ái Việt Nam 2023

Đoàn Thị Phương Tâm nhận “tin vui” sau khi giành Á hậu Nhân ái Việt Nam 2023

TTTĐ - Trong đêm chung kết Miss Petite Vietnam - Hoa hậu Nhân ái Việt Nam 2023 Đoàn Thị Phương Tâm đã có màn thể hiện ấn tượng và giành ngôi Á hậu 2 chung cuộc. Cô sinh năm 2001, sở hữu chiều cao 1,58m và số đo ba vòng 85-57-90cm. Phương Tâm đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh và Marketing quốc tế tại Trường Taylor University ở Malaysia.
Tin khác
[Xem thêm]
Á hậu Bích Ngọc ra mắt cuốn sách học tiếng Trung

Á hậu Bích Ngọc ra mắt cuốn sách học tiếng Trung

TTTĐ - Á hậu Bích Ngọc vừa cho ra mắt hai cuốn sách về bí quyết học tiếng Trung Quốc “Giao tiếp 7 ngày” và “Thương hiệu cá nhân - thành trì bền vững”. Đây đều là những hai tác phẩm cô viết dựa trên việc đúc rút kinh nghiệm của bản thân trong quá trình học tập và giảng dạy.
Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc khai mạc ngày 7/9

Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc khai mạc ngày 7/9

TTTĐ - Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 7/9 tại Công viên Biển Đông (TP Đà Nẵng). Lễ hội có các hoạt động nổi bật như: diễu hành, biểu diễn nhạc cụ truyền thống; cuộc thi làm món ăn Việt Nam - Hàn Quốc…
Kon Tum: Lễ hội Mường trên vùng đất Tây Nguyên

Kon Tum: Lễ hội Mường trên vùng đất Tây Nguyên

TTTĐ – Chiều 31/8, tại sân Văn hóa thôn Hào Lý, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) diễn ra Hội làng Mường hướng tới mục tiêu “Bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Mường” năm 2023.
Hành trình tìm kiếm đội hình mạnh nhất của "Sinh viên thế hệ mới"

Hành trình tìm kiếm đội hình mạnh nhất của "Sinh viên thế hệ mới"

TTTĐ - Ngày 31/8, tập đầu tiên của "Sinh viên thế hệ mới" ra mắt khán giả trên VTV3 với hành trình xuyên Việt đầy năng lượng và nhiệt huyết tuổi trẻ. Một hội đồng ban giám khảo đông đảo từ Bắc vào Nam sẽ chọn lựa đội hình 6 thành viên mạnh nhất cho 12 ngôi trường tham gia các vòng thi chính thức của chương trình.
Xem phiên bản di động