Thứ năm 07/07/2022 08:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phát huy vai trò chủ công cấp CCCD ở địa bàn xã

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Đó là lực lượng công an chính quy về đảm nhiệm công tác tại công an các xã trên địa bàn TP Hà Nội. Họ không chỉ góp phần đảm bảo bảo an ninh trật tự, từng bước chuyển hóa địa bàn trọng điểm… mà còn trực tiếp thực hiện thu thập dữ liệu công dân, góp phần xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD).

Công an quận Bắc Từ Liêm cấp CCCD gắn chip điện tử cho công nhân tại Cụm công nghiệp Phú Minh Xe buýt cấp căn cước công dân: Mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn Tiếp tục cấp căn cước công dân cho người đủ 14 tuổi trở lên

Một xã cấp khoảng 11.000 CCCD gắn chíp

Trong những ngày giữa tháng 11, chúng tôi có dịp về xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ - nơi đạt chỉ tiêu cao nhất TP Hà Nội về cấp CCCD gắn chíp.

10 giờ, người dân đến trụ sở công an, tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch, ngồi chờ đến lượt làm CCCD. Mọi việc diễn ra nhanh chóng, thuần thục. Người dân không hề phải loay hoay tìm hiểu quy trình mà mọi thứ đều được cán bộ cán bộ Công an xã Võng Xuyên hướng dẫn nhiệt tình.

Được biết đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công an xã Võng Xuyên. Theo đó, Công an xã tích cực phối hợp với Công an huyện Phúc Thọ triển khai thực hiện hai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD ở địa bàn cơ sở.

Làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp cho người dân Phúc Thọ
Làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp cho người dân Phúc Thọ

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Công an xã Võng Xuyên quyết tâm phối hợp với Công an huyện Phúc Thọ, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu “vừa thu thập cập nhật, chỉnh sửa và “làm sạch” dữ liệu quốc gia về dân cư, vừa đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD gắn chíp điện tử, bảo đảm 100% dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”.

Trên địa bàn xã Võng Xuyên có 19.375 nhân khẩu, khoảng 12.345 nhân khẩu đủ điều kiện cấp CCCD (từ 14 tuổi trở lên). Đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp cho khoảng 11.000 trường hợp, đạt trên 99%.

Cách làm hay, hiệu quả thiết thực

Để có được kết quả trên, ngay từ khi nhận được kế hoạch của Công an TP Hà Nội và Công an huyện, Công an xã Võng Xuyên đã triển khai đồng bộ đến toàn bộ Công an xã, kể cả lực lượng bán chuyên trách.

Đơn vị chủ động báo cáo Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các chi bộ thôn, các trưởng thôn, tuyên truyền trực tiếp đến bà con về ý nghĩa của CCCD gắn chíp. Việc cấp căn cước được thực hiện thường xuyên, liên tục, vừa bằng hình thức truyền miệng, vừa bằng văn bản niêm yết hay phát tận tay từng địa bàn dân cư. Bên cạnh đó, cán bộ công an còn trực tiếp nhắn tin, gọi điện thoại nhắc nhở người dân đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp theo lịch để chủ động sắp xếp công việc.

Trong quá trình tuyên truyền, lực lượng Công an xã Võng Xuyên cũng hướng dẫn người dân chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục để khi đến làm CCCD không bị thiếu.

Nơi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp được bố trí rộng rãi, đảm bảo phòng chống dịch
Nơi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp được bố trí rộng rãi, đảm bảo phòng chống dịch

Thiếu tá Khuất Duy Quang - Trưởng Công an xã Võng Xuyên - là một trong những người sâu sát, tích cực với công tác cấp CCCD gắn chíp. Thiếu tá Quang kể, đợt cao điểm vào dịp hè có những ngày nắng nóng, nhiệt độ có thời điểm lên tới 41-42 độ C, song việc cấp CCCD vẫn phải duy trì. Tôi động viên cán bộ chiến sĩ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ với phương châm tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân đến làm căn cước đi đôi với đảm bảo phòng chống dịch.

Theo đó, tại các điểm cấp CCCD như nhà văn hoá thôn, trụ sở trường học, chúng tôi đều bố trí đầy đủ cơ sở vật chất thoáng mát, nước uống song song với việc tập trung cao độ để hướng dẫn, làm thủ tục, tiếp nhận hồ sơ nhanh gọn, chính xác, tạo tâm lý thoải mái, an tâm cho người dân. Có lẽ vì thế mà người dân thêm tin tưởng, tự truyền tai nhau về thủ tục nhanh gọn, thuận lợi khi cấp mới, cấp đổi CCCD gắn chíp.

Người dân xã Võng Xuyên (Phúc Thọ, Hà Nội) đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp
Người dân xã Võng Xuyên (Phúc Thọ, Hà Nội) đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp

Anh Đoàn Văn Bình (thôn Bảo Lộc 5, xã Võng Xuyên) sau nhiều lần hoãn làm căn cước do chưa sắp xếp được công việc. Lần này, anh vận động cả vợ đi làm thủ tục cấp CCCD mới tại trụ sở UBND xã. Anh Bình cho biết, tôi được nghe thông tin cấp CCCD gắn chíp từ trước trên báo đài, nhất là bác trưởng thôn, đồng chí công an truyền đạt lại. Tôi thấy việc thường xuyên nhắc nhở, hỏi han là cấp CCCD mới trong các câu chuyện hằng ngày cũng khiến bản thân phải tự có ý thức đi làm “nghĩa vụ công dân”.

Chính vì thế, ngay khi sắp xếp được công việc, hai vợ chồng tôi đã đi làm CCCD gắn chíp. Tôi khá bất ngờ khi không phải chờ đợi lâu mà được các chiến sĩ công an xã hướng dẫn tận tình, chu đáo, các thủ tục đơn giản, không rườm rà. Công tác phòng dịch Covid-19 cũng được thực hiện nghiêm ngay từ cổng nên vợ chồng tôi rất yên tâm. Về khu dân cư, chắc chắn vợ chồng tôi sẽ tuyên truyền đến những hộ khác để nhanh chóng đi làm CCCD gắn chíp".

Được biết, để thực hiện tốt việc cấp CCCD cho người dân, các cán bộ chiến sĩ công an duy trì 3 ca làm việc bắt đầu từ 6 đến 24 giờ.

Thượng úy Nguyễn Trí Minh, cán bộ Công an huyện Phúc Thọ chia sẻ: "Công tác phối hợp với lực lượng công an xã, trong đó có Công an xã Võng Xuyên được thực hiện thuần thục, nhịp nhàng. Mặc dù công việc khá vất vả, nhưng chúng tôi xác định rằng, đây là kế hoạch lớn của Bộ Công an và Công an TP Hà Nội nên với tinh thần quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi ngày chúng tôi đều cố gắng hoàn thành trách nhiệm với Nhân dân, cấp CCCD cho người dân một cách đầy đủ và thuận tiện nhất".

Đại diện Công an TP Hà Nội cho biết, từ ngày 31/12/2020 đến nay đã nhận trên 5 triệu hồ sơ CCCD gắn chíp điện tử. Qua rà soát, Hà Nội còn khoảng 1 triệu công dân đủ 14 tuổi trở lên chưa làm thủ tục cấp CCCD.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Tăng chế tài xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy

Hà Nội: Tăng chế tài xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Chiều 6/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết quy định việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy, chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.
Mượn cớ thi trên mô hình, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tuỳ tiện tăng giá

Mượn cớ thi trên mô hình, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tuỳ tiện tăng giá

TTTĐ - Trước thông tin chuẩn bị áp dụng quy định mới về giám sát thời gian học lái đường trường cùng việc học và thi trên thiết bị mô phỏng, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô đã tự ý tăng mức học phí, thậm chí nhiều nơi còn tăng hơn 50% so với trước. Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ô tô không được tùy tiện tăng học phí.
Nỗ lực tạo điều kiện để người dân làm hộ chiếu mẫu mới

Nỗ lực tạo điều kiện để người dân làm hộ chiếu mẫu mới

TTTĐ - Đông người, hối hả… là hình ảnh những ngày này tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội). Được biết, cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật thực hiện cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới cho người dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Khám bệnh tri ân gia đình chính sách ở Sóc Sơn

Khám bệnh tri ân gia đình chính sách ở Sóc Sơn

TTTĐ - Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn vừa tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
Tập đoàn Mường Thanh triển khai tháng môi trường "For Green World”

Tập đoàn Mường Thanh triển khai tháng môi trường "For Green World”

TTTĐ - Tập đoàn Mường Thanh phát động triển khai tháng môi trường - For Green World với rất nhiều hoạt động thiết thực hướng tới mốc son kỷ niệm 30 năm thành lập tập đoàn cũng như lan tỏa mạnh mẽ thông điệp bảo vệ môi trường, gìn giữ tương lai và truyền cảm hứng hành động xanh tới tất cả cộng đồng.
Hà Nội tiếp tục nghiên cứu tổ chức lại giao thông một số khu vực

Hà Nội tiếp tục nghiên cứu tổ chức lại giao thông một số khu vực

TTTĐ - Sau khi điều chỉnh, tổ chức lại giao thông tại một số tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội, bước đầu cho thấy hiệu quả đem lại khá rõ rệt. Tình trạng ùn tắc giao thông giảm hẳn, việc di chuyển của người dân cũng thuận tiện hơn. Do đó, thành phố Hà Nội đang tiếp tục nghiên cứu tổ chức tại giao thông tại một số khu vực khác.
Công tác đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm

Công tác đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm

TTTĐ - Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, công tác bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất để thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất còn chưa thực sự nhận được sự đồng thuận cao của người dân bị thu hồi đất; công tác xác định giá khởi điểm còn chậm, nhiều nội dung vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm, như phải xác định giá cụ thể gặp rất nhiều khó khăn khi xác định.
Xem phiên bản di động