Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong phòng, chống dịch

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 21/7, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu các Tỉnh, Thành đoàn trên toàn quốc.

Tuổi trẻ Thủ đô tặng vật phẩm hỗ trợ Nhân dân TP.Hồ Chí Minh chống dịch Eurowindow ủng hộ thêm 1 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống Covid-19 Quận đoàn Hoàng Mai tăng cường biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn dự và chủ trì hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các Tỉnh, Thành đoàn trao đổi các kinh nghiệm, những mô hình hay, cách làm sáng tạo hiệu quả, giải pháp nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong phòng, chống dịch bệnh; Lắng nghe tiếng nói, nhu cầu nguyện vọng của những Tỉnh, Thành đoàn ở các địa phương đang chịu tác động nặng nề của dịch bệnh; Đặc biệt tạo kênh kết nối để các tổ chức, cá nhân, các Tỉnh, Thành đoàn hỗ trợ, giúp đỡ nhau, cùng chung tay vượt qua đại dịch.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng phức tạp, Việt Nam có hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày, đòi hòi công tác Đoàn phải có điểm mới, điểm sáng trong việc hỗ trợ người dân phòng, chống dịch.

Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Ngô Văn Cương đề nghị, hội nghị chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương; Đề xuất hỗ trợ phục vụ công tác phòng chống và khắc phục hậu quả do dịch bệnh Covid-19 cho đoàn viên, thanh niên và người dân; Chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức, triển khai các hoạt động kết nối, vận động nguồn lực hỗ trợ các Tỉnh, Thành đoàn khác trong công tác phòng chống dịch.

Trong thời gian qua, ngay khi có dịch bệnh bùng phát, cùng với cả hệ thống chính trị, các cấp bộ Đoàn trong cả nước đã vào cuộc quyết liệt. Nhiều mô hình sáng kiến của thanh niên đã để lại dấu ấn cho cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, như: Xây dựng các “Trạm rửa tay dã chiến”, “Điểm rửa tay” từ vật dụng tái chế; Dự án phát triển hệ thống cảnh báo sớm Covid-19 toàn cầu.

Thanh niên tự pha chế nước rửa tay diệt khuẩn; Làm kính chắn giọt bắn, mặt nạ phòng dịch, máy rửa tay sát khuẩn tự động, may và phát khẩu trang miễn phí, đổi phế liệu, rác thải nhựa lấy khẩu trang, điểm cấp gạo ATM miễn phí... đã góp phần tương trợ, “san sẻ yêu thương” cho cộng đồng và những người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung ương Đoàn
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung ương Đoàn

Nhiều Tỉnh đoàn mặc dù có điều kiện kinh tế khó khăn, cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đã quyên góp các mặt hàng thiết yếu để ủng hộ cho các tỉnh khó khăn hơn, bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Tiêu biểu như: Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương đã hỗ trợ tiền mặt, trang thiết bị y tế và các nhu yếu phẩm tổng trị giá hơn 6,7 tỷ đồng, tiêu thụ nông sản cho Bắc Giang và Đồng Tháp trị giá hơn 10 tỷ đồng và 2 chuyến bay chở lực lượng sinh viên, giảng viên Đại học Y Hải Dương và Đại học Y khoa vào hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến
Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến

Thành đoàn Hà Nội phát hơn 3 triệu khẩu trang đạt chuẩn các loại, hơn 154 nghìn chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, 1.500 bịch khăn cồn sát khuẩn, lắp đặt 102 trạm rửa tay dã chiến…; Triển khai thực hiện “Chiến dịch 10.000 việc làm vì cộng đồng - Chống thất nghiệp mùa dịch”, tính đến hiện tại đã có 963 doanh nghiệp tham gia, hơn 10 nghìn ứng viên tìm việc thành công...

Tại hội nghị, các Tỉnh, Thành đoàn cũng chia sẻ những mô hình tiêu biểu của thanh niên. Tỉnh đoàn Bình Thuận đã triển khai chương trình “Chạm những yêu thương” để hỗ trợ, giúp đỡ, tiếp sức các lực lượng tuyến đầu chống dịch, người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cành khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, chương trình "ATM gạo di động - shipper xanh”, bên cạnh phương thức người dân đến trực tiếp nhận gạo tại ATM gạo, đội hình “shipper xanh” là những đoàn viên, thanh niên sẽ nhận gạo tại ATM, sau đó đến khu vực bị phong tỏa, các hộ gia đình khó khăn, người lang thang cơ nhỡ, người khuyết tật, hộ nghèo và cận nghèo... bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để trao tặng.

Thành đoàn Hà Nội cũng triển khai nhiều mô hình, cách thức tuyên truyền, giáo dục mới, hiệu quả như: Chuỗi các thử thách: Thử thách ảnh “Together we win - Chiến thắng Covid-19”, Thử thách nhảy “Defeat Covid-19”, Thử thách 15 ngày chia sẻ “We care - we share”...

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Trao hệ thống biển báo phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại xã Ngọc Thanh

Vĩnh Phúc: Trao hệ thống biển báo phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại xã Ngọc Thanh

TTTĐ - Thành đoàn Phúc Yên đã phối hợp với Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng và cắm các biển cảnh báo xung quanh các khu vực nước sâu nguy hiểm trên địa bàn xã Ngọc Thanh, nhằm giảm thiểu tối đa về tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em.
“Cùng em học trực tuyến” - tặng máy tính thiếu nhi khó khăn tại huyện Thanh Trì

“Cùng em học trực tuyến” - tặng máy tính thiếu nhi khó khăn tại huyện Thanh Trì

TTTĐ - Trước tình hình nhiều em học sinh hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố không có đủ thiết bị học tập trực tuyến, ngày 19/10, Thành đoàn Hà Nội cùng các đơn vị đồng hành tiếp tục tổ chức thăm và trao tặng máy tính cho các em thiếu nhi tại huyện Thanh Trì.
Tin khác
[Xem thêm]
Giới trẻ và những câu chuyện ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Giới trẻ và những câu chuyện ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

TTTĐ - Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một trong những ngày lễ quan trọng tại Việt Nam. Năm nay, dù dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và hoạt động của người dân nhưng không vì thế mà không khí của ngày này mất đi. Đâu đó giữa cuộc sống hối hả, những câu chuyện đầy ý nghĩa trong những ngày này vẫn đang được viết tiếp bởi những người dân Việt Nam nghĩa tình.
Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

TTTĐ - Sáng 17/10, Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 17, khóa XI được tổ chức tại Hà Nội. Các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.
9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

TTTĐ - Nhóm nghiên cứu gồm bốn chàng trai ở độ tuổi 9X, đến từ Đà Nẵng cùng nhau thiết kế máy chế biến thực phẩm dư thừa. Chiếc máy này có thể xử lý thức ăn và phế phẩm nông nghiệp thải ra môi trường, tạo nguồn thức ăn sạch cho lợn, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người nông dân…
Đoàn viên EVNHCMC được trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

Đoàn viên EVNHCMC được trao giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc

TTTĐ - Chiều 15/10, tại Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), Ban Thường vụ Thành đoàn TP HCM đã tổ chức lễ tuyên dương và trao tặng bằng khen danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XII năm 2021 của Trung ương Đoàn và danh hiệu “Thủ lĩnh thanh niên công nhân TP HCM tiêu biểu năm 2021 của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho đoàn viên, thanh niên Tổng công ty.
Lò xử lý rác tại nhà của "ét-vê" 2K3

Lò xử lý rác tại nhà của "ét-vê" 2K3

TTTĐ - Bùi Thị Mai Thu là trưởng nhóm ý tưởng xây dựng mô hình thiết kế lò xử lý rác thải tại nhà bằng công nghệ lọc khí đốt qua nước vôi trong. Khi triển khai đề tài, cô và bạn đồng hành Nguyễn Hương Giang còn là học sinh trường THPT Lương Phú, tỉnh Thái Nguyên. Hiện hai bạn trẻ đều là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Thương mại (Hà Nội).
Xem phiên bản di động