×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Phát huy vai trò của Đoàn trong phòng, chống ma túy, mại dâm

Nhịp sống trẻ | Thứ năm, 29/11/2018 14:57 (GMT+7)
Phát huy vai trò của Đoàn trong phòng, chống ma túy, mại dâm

Nguyễn Thị Mai Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Quận đoàn Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ảnh: Phương Thanh)

TTTĐ - Chị Nguyễn Thị Mai Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Quận đoàn Hoàn Kiếm, Hà Nội cho rằng: Đối với việc phòng chống ma túy, tệ nạn mại dâm, cùng với gia đình, xã hội, vai trò của tổ chức Đoàn rất quan trọng, bởi Đoàn luôn gần gũi với thanh niên. Đoàn không những như người anh, người chị mà còn là niềm tự hào của không ít bạn trẻ.

Bài liên quan

Theo chị Phương, hiện nay, tình hình thanh, thiếu niên bị lôi kéo, mua chuộc tham gia vào  tệ nạn ma túy đang có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng bán ma túy cũng ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi. Bên cạnh đó, nhiều dạng ma túy mới xuất hiện (như: ma túy đá, bóng cười, nấm thần…) đang gây những hệ lụy không nhỏ cho gia đình và xã hội. Vì thế, đây chính là lúc phải phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Đoàn – Hội.

Đoàn Thanh niên là người bạn gần gũi và có chức năng vô cùng quan trọng, giáo dục đạo đức, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên. Vì vậy, tổ chức Đoàn các quận, huyện cần phải phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể để kịp thời định hướng, giúp thanh niên tránh xa tệ nạn ma túy, mại dâm.

Nguyễn Thị Mai Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Quận đoàn Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ảnh: Phương Thanh)

Nguyễn Thị Mai Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Quận đoàn Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ảnh: Phương Thanh)

Các Quận, Huyện đoàn có thể lấy nòng cốt chi đoàn Công an ở phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao trách nhiệm, ý thức cảnh giác, phòng ngừa phát hiện, tố giác tội phạm của các cơ quan đơn vị và người dân trong công tác phòng, chống mà túy, mại dâm; đồng thời tổ chức các cuộc thi sáng tác tiểu phẩm, thi tìm hiểu, giao lưu văn nghệ, tổ chức hội trại... trong thanh thiếu niên nhằm tuyên truyền sâu rộng về tác hại của ma túy, mại dâm.

Đặc biệt, Đoàn cần gắn công tác phòng, chống ma túy với giao ban định kỳ tại các phường. Lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên phối hợp chặt chẽ, thường xuyên duy trì chế độ thông tin báo cáo, hướng dẫn cơ sở thực hiện công tác phòng, chống ma túy, mại dâm; định hướng nội dung, duy trì hoạt động cho các đội hình Thanh niên tình nguyện phòng ngừa tệ nạn xã hội trên địa bàn dân cư, các câu lạc bộ (CLB) phòng, chống tệ nạn xã hội, CLB văn hóa trẻ...

Mặt khác, công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ cũng hết sức quan trọng,  cần được quan tâm, đẩy mạnh. Trong đó, đội ngũ cán bộ Đoàn – Hội chủ chốt, bí thư chi đoàn địa bàn dân cư cần được tập huấn, trang bị kiến thức bài bản. “Bí thư chi đoàn dân cư là những người có cơ hội tiếp xúc với đoàn viên, thanh niên trên địa bàn nhiều nhất. Vì thế, nếu họ có kiến thức, kỹ năng truyền thông… sẽ góp phần đáng kể vào việc phòng, chống ma túy, mại dâm trong thanh thiếu niên. Mặt khác, họ có thể giúp đỡ những thanh niên sau cai, người từng là gái mại dâm có thể nhanh chóng tài hòa nhập cộng đồng” – anh Phương chia sẻ.

Chị Phương cho biết thêm, để công tác phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đạt hiệu quả hơn nữa, tổ chức Đoàn các cấp cần đa dạng hóa hoạt động giáo dục, tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, địa phương, trong đó tập trung vào các đối tượng học sinh, sinh viên; gắn công tác tuyên truyền với phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm ma túy và người nghiện ma túy tại cộng đồng; có chế độ khen thưởng thích đáng cho những người có công phát hiện, tố giác tội phạm ma túy, mại dâm. Đồng thời, tổ chức Đoàn cần tăng cường các hoạt động văn hóa, giải trí lành mạnh, bổ ích đối với từng lứa tuổi nhằm tạo ra các sân chơi bổ ích giúp thanh, thiếu niên tránh xa các tệ nạn.

Để tiếp tục phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy thời gian tới, các tổ chức Đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; gắn các hoạt động bảo vệ, hỗ trợ thanh niên và giải quyết các vấn đề liên quan đến học nghề, việc làm cho những người sau cai; phát huy tính tích cực, chủ động của tổ chức Đoàn các cấp nhằm phát động trong toàn đoàn về đấu tranh phòng, chống ma túy trong thanh niên; tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch tuyên truyền phòng, chống ma túy, hỗ trợ người nghiện ma túy, gái mại dâm hoàn lương… tái hòa nhập cộng đồng; quan tâm kịp thời, đề xuất tuyên dương, khen thưởng những tấm gương, điển hình trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

“Đây là bài tuyên truyền về phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện ma túy, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán” của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nguyễn Dũng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...