Phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Thời sự -

TTTĐ - Sáng 31/3, Thành ủy Hà Nội tổ chức giao ban với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2019. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì hội nghị.

Phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bài liên quan

MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tiếp nhận hơn 4 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 đợt 4

Người trẻ đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà giúp dân khai báo y tế

Tuổi trẻ Thủ đô đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức hoạt động phòng, chống dịch

Quý I/2020, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện chủ đề công tác “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp” của thành phố, “Năm Dân vận khéo” của Trung ương. Đặc biệt, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp.

Ngay sau khi Việt Nam có trường hợp dương tính với Covid-19, MTTQ Việt Nam thành phố đã tổ chức chương trình “Chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona gây ra”; đồng thời, hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ Việt Nam các cấp thành phố đã vận động và nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã tiếp nhận trên 13 tỷ đồng, gồm tiền mặt và tiền trang thiết bị, hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Qua đó, MTTQ các cấp đã tiếp nhận và phối hợp phát miễn phí 816.012 khẩu trang, 57.154 chai nước rửa tay sát khuẩn, 17.180 bánh xà phòng, 1.300 chai nước muối và 930 chai cồn sát khuẩn...

Ngoài ra, MTTQ Việt Nam thành phố đã trích “Quỹ cứu trợ” thành phố gần 300 triệu đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các cấp công đoàn thành phố đã phối hợp phát 94.900 khẩu trang; 1.610 chai nước rửa tay và 550 lit cồn sát khuẩn, vận động gần 5.000 đoàn viên tham gia hiến máu. Đáng chú ý, các cấp Công đoàn đã nắm tình hình doanh nghiệp và công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, các cấp công đoàn đã tuyên truyền, vận động người lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp; duy trì các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Thành đoàn Hà Nội và các đoàn thể chính trị - xã hội đã chung tay phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí và triển khai vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh Covid-19...

Thành đoàn Hà Nội ra quân đội hình tình nguyện phục vụ ở các khu vực cách ly; tổ chức 7.779 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, mạng xã hội; hỗ trợ giải cứu 383 tấn dưa hấu và nông sản các loại cho nhân dân các tỉnh bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đáng chú ý, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã tích cực tham gia công tác nhân sự và góp ý, xây dựng văn kiện đại hội chi bộ, đảng bộ với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm; đồng thời, phát huy dân chủ, tăng cường nắm bắt tình hình của cán bộ, đảng viên, nhân dân trước, trong và sau đại hội đảng các cấp.

Đến nay, thành phố đã cơ bản hoàn thành tổ chức thành công đại hội chi bộ và đại hội điểm cấp cơ sở (tính đến ngày 27/3/2020, đã có 16.317/17.116 chi bộ tổ chức đại hội, đạt tỷ lệ 95,33%; 83/89 đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức đại hội điểm, đạt tỷ lệ 93,26%).

Đặc biệt, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền; tham gia sắp xếp thôn, tổ dân phố và phối hợp tổ chức sắp xếp Ban Công tác Mặt trận, các chi đoàn, chi hội, góp phần nâng cao chất lượng của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao cao sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố; triển khai nhiệm vụ với tinh thần đổi mới, thực tiễn, góp phần quan trọng vào kết quả chung của thành phố trong quý I/2020.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2020, toàn thành phố tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cần bám sát các chỉ đạo của Trung ương, thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch… Đặc biệt, cần phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp ở khu dân cư, thôn, tổ dân phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia góp ý báo cáo chính trị đại hội đảng các cấp bằng hình thức hiệu quả, thiết thực; tăng cường nắm bắt tình hình Nhân dân trước, trong và sau đại hội để kịp thời tham mưu, đề xuất các cấp ủy đảng, chính quyền kịp thời giải quyết những vấn đề dân sinh...

Thống nhất với những kiến nghị, đề xuất tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tổ chức các hoạt động linh hoạt, phù hợp trong bối cảnh toàn thành phố tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng tin tưởng, mong muốn MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phát huy kết quả đã đạt được, quyết tâm cao nhất để cùng với thành phố hoàn thành nhiệm vụ của năm 2020 cũng như của cả nhiệm kỳ 2015-2020.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương hành chính

Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương hành chính

TTTĐ - Trong giai đoạn 2021 - 2025, TP Hà Nội xác định cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục là khâu đột phá nhưng có sự thay đổi căn bản về chất và nhiệm vụ trọng tâm; Phải được tiến hành đồng bộ, vững chắc, có trọng tâm, trọng điểm, gắn với việc xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng chính quyền đô thị tinh gọn, quản trị hiện đại và thành phố thông minh.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp thường xuyên lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp thường xuyên lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát

TTTĐ - Nhấn mạnh công tác kiểm tra, giám sát không chỉ là nhiệm vụ riêng của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) mà còn là của cấp ủy các cấp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị người đứng đầu cấp ủy phải xác định trách nhiệm của mình, trực tiếp thường xuyên lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát; chịu trách nhiệm về kết quả công tác này ở địa phương mình.
Tin tức trong ngày 22/9: Hà Nội khảo sát hài lòng về sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị

Tin tức trong ngày 22/9: Hà Nội khảo sát hài lòng về sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (22/9) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Hà Nội khảo sát hài lòng về sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị; Tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ; Truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho thanh niên ở Bắc Giang tử vong khi cứu cô gái ngã xuống sông
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo vai trò lãnh đạo cấp ủy Đảng, tránh chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ

Đảm bảo vai trò lãnh đạo cấp ủy Đảng, tránh chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ

TTTĐ - Ngày 21/9, Bộ Nội vụ và UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.
Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động mặt trận

Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động mặt trận

TTTĐ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương lưu ý, mặt trận các cấp phải xác định tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, phối hợp nhịp nhàng và hành động quyết liệt. Để thực hiện điều đó, công tác mặt trận phải đảm bảo yêu cầu về chiều sâu và bề rộng.
Bài 2: Khi người chống tham nhũng…“nhúng chàm”

Bài 2: Khi người chống tham nhũng…“nhúng chàm”

TTTĐ - Chưa hết nhiệm kỳ đã có hơn 100 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật vì tham nhũng. Một thực tế đau xót hơn cả là trong số ấy, không ít những tướng tá công an, lại đi “bảo kê” cho tội phạm; Người đứng đầu bộ, ngành, chính quyền địa phương lại vứt bỏ tài sản quốc gia trị giá hàng nghìn tỷ đồng chỉ để thu lợi cá nhân…
Xem phiên bản di động