Phát huy vai trò đồng hành của các Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Với sự nỗ lực lớn, các Trung tâm Dịch vụ việc làm ngày càng thể hiện được vai trò kết nối cung - cầu lao động. Đặc biệt, các trung tâm đã đồng hành và hỗ trợ người lao động thất nghiệp hưởng chế độ chính sách, được đào tạo nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp ngay cả lúc khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay.

Giao dịch trực tuyến: Giải pháp kết nối việc làm hiệu quả trong mùa dịch Thị trường lao động quý II năm 2021: Ảm đạm vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 Hà Nội giải quyết việc làm cho gần 14.000 người lao động

Thực hiện “mục tiêu kép”

Tình hình thị trường lao động trong và ngoài nước đã bị ảnh hưởng khá nặng nề do đại dịch Covid-19. Số lượng lao động thất nghiệp tăng cao, điều này đã tạo áp lực khá lớn cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp. Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhiều doanh nghiệp có số lượng lớn người lao động nộp hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Qua đó mỗi tháng, đơn vị này tiếp nhận khoảng 8 nghìn hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Vượt lên khó khăn, các Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước đã cố gắng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp thực hiện các hoạt động dịch vụ việc làm; Nhất là hoạt động hỗ trợ giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Đại dịch Covid-19 làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp (Ảnh tư liệu)
Đại dịch Covid-19 làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp (Ảnh tư liệu)

Tại Bắc Giang, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã chủ động, phối hợp với các huyện, thành phố tuyên truyền qua loa truyền thanh cấp xã và các phương tiện truyền thông khác để người lao động kịp thời nắm được những thông tin hỗ trợ. Đồng thời, trung tâm đã thành lập tổ thực hiện chính sách hỗ trợ; Xây dựng quy trình tiếp nhận, thẩm định giải quyết chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, giúp quá trình thực hiện giải quyết các chính sách đạt hiệu quả cao.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã thông báo đến người lao động có nhu cầu được hỗ trợ về điều kiện, trình tự, thủ tục chính sách về việc làm và giải quyết bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội, người lao động có thể nộp đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn và gửi qua đường bưu điện bằng thư đảm bảo đến một trong các điểm tiếp nhận theo thông báo. Những nhiều địa phương còn lại cũng đã có các thông báo kịp thời đến người lao động về việc thực hiện chính sách nêu trên.

Kết nối việc làm cho người lao động

Trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid-19 hiện nay, nhiều Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước càng thể hiện vai trò là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với người lao động. Các trung tâm đã triển khai có hiệu quả những hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh, từ đó kéo giảm tỷ thệ thất nghiệp của người lao động.

Tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách, các Trung tâm Dịch vụ việc làm đã thực hiện nhiều hoạt động giới thiệu việc làm, cung ứng lao động kết nối qua những hình thức gián tiếp như: Các phiên giao dịch việc làm trực tuyến; Qua website, điện thoại, tin nhắn, Zalo và fanpage Facebook…

Người lao động và doanh nghiệp chuẩn bị tham gia kết nối trực tuyến
Người lao động và doanh nghiệp chuẩn bị tham gia kết nối trực tuyến

Một giải pháp đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa áp dụng khá hiệu quả hiện nay đó là tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến thông qua mạng xã hội Facebook. Người lao động truy cập vào fanpage Facebook của trung tâm, các thông tin về việc làm, yêu cầu trình độ cùng các chế độ đãi ngộ của nhiều nhà tuyển dụng trong và ngoài nước… sẽ được liên tục cập nhật và dễ tiếp cận nhất.

Đây cũng là nơi giải đáp các thắc mắc của người lao động về những chính sách lao động, việc làm của Nhà nước; Hướng dẫn người lao động mất việc làm chuẩn bị hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc tư vấn học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp. Bước đầu, giải pháp này đã nhận được những đánh giá tích cực từ cả người lao động và các doanh nghiệp.

Thông qua trang fanpage, người lao động có thể tiếp cận những thông tin chính xác về nhu cầu tuyển dụng hiện tại của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, được tư vấn, giới thiệu việc làm… Các nhà tuyển dụng cũng có thể đăng tải thông tin tìm kiếm ứng viên. Nhờ đó, cả người lao động và người sử dụng lao động tiết kiệm được khá nhiều thời gian tìm kiếm cơ hội và chi phí tuyển dụng.

Với sự đóng góp của mình, hệ thống các Trung tâm Dịch vụ việc làm trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương ngày càng thể hiện vai trò, sự đồng hành với người lao động và người sử dụng lao động ngay cả lúc khó khăn như trong bối cảnh hiện nay.

Các Trung tâm Dịch vụ việc làm đã và đang tham gia hỗ trợ chính sách và song song với đó là các nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường kết nối cung cầu lao động; Giảm thiểu sự đứt gãy về thị trường lao động do đại dịch Covid-19 để người lao động, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19

Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19

TTTĐ - Dịch bệnh Covid -19 đã có dấu hiệu được kiểm soát và một số tỉnh thành lớn đã mở cửa để hồi phục, phát triển kinh tế. Thời điểm này, bảo hiểm thất nghiệp càng phát huy vai trò hỗ trợ người lao động chuyển đổi nghề hậu Covid-19 và chuẩn bị cho các ngành, nghề mới trong nền kinh tế.
Hải Phòng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Hải Phòng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, đơn vị tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thông tin, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa hỗ trợ kịp thời cho người lao động.
Ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp mùa dịch

Ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp mùa dịch

TTTĐ - Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, nên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) các tỉnh, thành đã tích cực đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giới thiệu việc làm và giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp.
“Gánh” bớt nỗi lo cho người lao động

“Gánh” bớt nỗi lo cho người lao động

TTTĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, không có việc làm. Lúc này, trợ cấp thất nghiệp đã phần nào “gánh” nỗi lo cho những lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến khi họ tìm được việc làm.
Các địa phương gấp rút chi trả hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Các địa phương gấp rút chi trả hỗ trợ cho người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Chứng kiến niềm vui, phấn khởi của người lao động khi nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), cán bộ cơ quan BHXH - những người trực tiếp tổ chức, thực hiện chính sách hỗ trợ lần này như càng được tiếp thêm động lực để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác chi trả tiền hỗ trợ tới tay người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Người lao động phấn khởi khi được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động phấn khởi khi được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho lao động hồi hương

Giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho lao động hồi hương

TTTĐ - Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, nếu người lao động làm việc ở thành phố, nhưng về quê tránh dịch thì có được nhận bảo hiểm thất nghiệp ở quê không?
Tỉnh Bình Dương kêu gọi lao động ở lại cùng khôi phục kinh tế

Tỉnh Bình Dương kêu gọi lao động ở lại cùng khôi phục kinh tế

TTTĐ - Chiều 2/10, tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch trong thời gian "bình thường mới". Trước tình hình nhiều người lao động xin về quê, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương kêu gọi người lao động ở lại chia sẻ cùng tỉnh, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế đã được triển khai từ ngày 1/10.
Những lưu ý giúp người lao động nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Những lưu ý giúp người lao động nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Để đảm bảo việc chi trả chính sách hỗ trợ đến tay người lao động một cách nhanh chóng, chính xác, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị người lao động nên chuẩn bị một số thông tin liên quan đến quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân để cùng rà soát, đối chiếu với dữ liệu của cơ quan Bảo hiểm xã hội, giúp xác định đúng mức hỗ trợ của mình.
Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo cân đối trong dài hạn và đủ khả năng chi trả

Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo cân đối trong dài hạn và đủ khả năng chi trả

TTTĐ - Ngày 24/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đề xuất trình Chính phủ ban hành Nghị quyết và trực tiếp tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ này. Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam để làm rõ hơn về chính sách mới này.
Xem phiên bản di động