Thứ ba 28/06/2022 10:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - UBND các cấp, nhất là cấp xã trên địa bàn Hà Nội cần huy động sự tham gia tích cực, trách nhiệm của cộng đồng dân cư; Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện, tự giác thực hiện hương ước, quy ước, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Nâng cao hiệu quả việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước ở cơ sở Thuận theo hương ước, làng nước an yên - Bài 3: "Đất có lề, quê có thói” thời hiện đại
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Chiều 10/1, Ban Dân vận Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm “Xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn thành phố Hà Nội - Thực trạng và giải pháp”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu UBND thành phố kết nối 30 điểm cầu quận, huyện, thị xã và 579 điểm cầu xã, phường, thị trấn.

Chủ trì hội nghị có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thành phố; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản cho biêt: Tính đến năm 2018, trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước, đã rà soát được 106.383 thôn, làng, 99.073 bản hương ước, quy ước đã được phê duyệt (chiếm 93,1%) trên cả nước. Trên địa bàn thành phố Hà Nội, tính đến tháng 7/2021, đã có 4.726/5.404 thôn, tổ dân phố xây dựng hương ước, quy ước (đạt tỷ lệ 87,5%), trong đó có 1.232 hương ước, quy ước đã được sửa đổi, bổ sung.

Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn thành phố đã quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền các cấp, cơ quan hành chính nhà nước phối hợp Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp trong việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước.

Việc xây dựng các hương ước, quy ước được gắn với việc thực hiện Quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn, phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, xây dựng kết cấu hạ tầng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường ở cơ sở… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn thành phố cũng còn có những hạn chế cần được điều chỉnh, khắc phục.

“Yêu cầu bức thiết đặt ra là cần có đánh giá tổng thể vấn đề về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn thành phố, đưa việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước đi vào cuộc sống”, đồng chí Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu kết luận hội nghị.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu kết luận hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và các ngành, các cấp đối với việc triển khai xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước ở cơ sở; Đánh giá những kết quả đạt được, phân tích những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, đồng thời đề xuất giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền các cấp, các cơ quan nhà nước thuộc thành phố đối với xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đề nghị, sau hội nghị, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổng hợp các bài tham luận, biên soạn tài liệu kỷ yếu để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới cơ sở. Cùng với đó, Sở Văn hóa và Thể thao tham mưu cho thành phố có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng trong việc xây dựng hương ước, quy ước phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương, từng cụm dân cư, phát huy vai trò của dòng họ; Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung hương ước, quy ước phù hợp với định hướng chung, đồng thời, thể hiện được những nét riêng biệt, đặc thù của từng cộng đồng dân cư.

Trong quá trình sửa đổi, bổ sung, UBND các cấp, nhất là cấp xã cần huy động sự tham gia tích cực, trách nhiệm của cộng đồng dân cư; Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện, tự giác thực hiện hương ước, quy ước, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Ban Dân vận Thành ủy tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, gắn với việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn thành phố.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô

Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đúng như mong muốn của cử tri, tới đây, thành phố quyết tâm để khâu tổ chức thực hiện dự án Vành đai 4- Vùng Thủ đô phải thật mẫu mực. Trong đó, thành phố sẽ giải phóng toàn tuyến từ 90-120m chiều ngang; Đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô, chuyển tuyến đường sắt từ Yên Viên đến ga Hà Nội hiện nay thành tuyến đường sắt đô thị...
Tin khác
[Xem thêm]
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Phải lắng nghe ý kiến cử tri và triển khai ngay trong thẩm quyền

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Phải lắng nghe ý kiến cử tri và triển khai ngay trong thẩm quyền

TTTĐ - Ngày 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 3 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ở 32 điểm cầu UBND cấp quận và các phường thuộc 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.
Tổng Bí thư: Vi phạm thì phải xử lý, không lo thiếu cán bộ làm việc

Tổng Bí thư: Vi phạm thì phải xử lý, không lo thiếu cán bộ làm việc

TTTĐ - Trước ý kiến cử tri cho rằng “kỷ luật nhiều cán bộ như vậy thì lấy ai để làm việc”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, dân gian có câu “con chị nó đi, con dì nó lớn”, không lo không có cán bộ làm việc, bởi cán bộ không chỉ vi phạm pháp luật mà còn sai cả về đạo lý thì không thể không xử lý…
Quán triệt và triển khai nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Thủ đô

Quán triệt và triển khai nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Thủ đô

TTTĐ - Sáng nay (22/6), tại trụ sở Thành uỷ Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết số 15 ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Xem phiên bản di động