Thứ năm 07/07/2022 08:58 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phạt tiền khi không đeo khẩu trang nơi công cộng: Ý kiến của giới trẻ

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Từ ngày 15/11, mức phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng là từ 1 đến 3 triệu đồng (mức phạt cũ 100.000đ đến 300.000đ). Trước sự thay đổi lớn này, giới trẻ đưa ra nhiều quan điểm khác nhau.

Sinh viên nhận học bổng RMIT nỗ lực giúp giới trẻ tìm tiếng nói cho riêng mình Thắp lửa tình yêu kịch nghệ truyền thống trong lòng giới trẻ Giới trẻ kêu gọi ngày 20/10 không mua hoa, dành tiền gửi đồng bào miền Trung

“Có quy định nhưng chưa thấy xử phạt”

Sau khi mức phạt mới có hiệu lực, tại một số điểm công cộng như khu vực hồ Hoàn Kiếm, các trung tâm thương mại, nhà chờ xe buýt,... một bộ phận người trẻ vẫn không thực hiện đeo khẩu trang.

Phạt tiền khi không đeo khẩu trang nơi công cộng: Ý kiến của giới trẻ
Người trẻ còn khá thờ ơ với việc đeo khẩu trang ngay trên con đường quanh hồ Hoàn Kiếm

Khi được hỏi về lý do tại sao không đeo khẩu trang, bạn trẻ Nguyễn Thái Linh (trú tại quận Hoàn Kiếm) nói: “Em có nghe về quy định này, tuy nhiên ra đường vẫn có nhiều người không đeo nên em cũng không để ý”.

Cũng tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, anh Minh Cường (nhân viên văn phòng) trả lời: “Quy định thì trước giờ vẫn có, tăng thêm mức phạt nhưng nếu có phạt thì không xuể, bởi quá nhiều người không chấp hành. Tôi thường xuyên đi làm qua hồ Hoàn Kiếm nhưng chưa nhìn thấy ai bị phạt bao giờ”.

Người tập thể dục, người đi dạo quanh hồ cũng đều không có khẩu trang
Người tập thể dục, người đi dạo quanh hồ cũng đều không đeo khẩu trang

Nhiều bạn trẻ lại cho rằng, tình hình dịch bệnh tạm thời được kiểm soát nên bản thân có lơ là và đôi khi quên không đeo khẩu trang. Bạn Chu Bảo Linh (trú tại quận Nam Từ Liêm) cho rằng: “Mức phạt này là có phần hơi cao, nhiều người chưa nắm được thông tin, chẳng may bị phạt với mức giá này thì khá khó xử”.

Có bạn trẻ còn đề xuất nên có hình thức cảnh cáo lần một trước khi phạt, phổ biến quy định rộng rãi hơn để mọi người cùng biết. Tuy nhiên ngay trên con phố đi bộ tấp nập, hàng chục chiếc biển báo với mức xử phạt mới được dựng lên, thậm chí có các nhân viên bảo vệ nhắc nhở nhưng vẫn có những bạn trẻ vô tư không đeo khẩu trang.

Nhóm bạn vô tư không khẩu trang nơi công cộng
Nhóm bạn trẻ vô tư không khẩu trang nơi công cộng

“Hãy tạo thói quen tốt”

Bên cạnh một số bộ phận người trẻ không tuân thủ quy định, vẫn có nhiều người chấp hành nghiêm chỉnh và hoàn toàn đồng ý với mức phạt này. Bạn trẻ Đào Thị Vân Anh (trú tại quận Đống Đa) bày tỏ: “Tôi nghĩ việc khẩu trang thường xuyên hoàn toàn là thói quen tốt. Chúng ta cần tỉnh táo trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, khi Việt Nam đang mở lại một số đường bay quốc tế. Thậm chí ngay cộng đồng cũng có thể có những ca bệnh chưa được phát hiện”.

Đã có nhiều bạn trẻ ý thức và chấp hành đúng quy định
Cũng có nhiều bạn trẻ ý thức và chấp hành đúng quy định

Đồng tình với quan điểm trên, nhiều bạn trẻ còn cho rằng chiếc khẩu trang có thể ngăn ngừa được bụi bẩn, ô nghiễm không khí và các bệnh truyền nhiễm khác. “Việc mua và đeo một chiếc khẩu trang trở nên rất thuận tiện, dễ dàng. Mỗi chúng ta nên có ý thức chấp hành vì bản thân và vì cộng đồng”, bạn Tuấn Linh (sinh viên trường Đại học Bách khoa) chia sẻ.

Việc đeo khẩu trang dễ dàng thực hiện hơn tại các nhà chờ xe buýt, bến xe (Ghi nhận tại bến xe Mỹ Đình)
Việc đeo khẩu trang dễ dàng thực hiện hơn tại các nhà chờ xe buýt, bến xe (Ghi nhận tại bến xe Mỹ Đình)

“Nếu ta chỉ nghĩ đó là quy định thì thực hiện sẽ rất khó chịu. Chúng tôi luôn nghĩ đó là điều tốt cho bản thân và sẽ dần biến đeo khẩu trang thành thói quen ở bất cứ nơi đông người nào”, nhóm bạn trẻ đồng tình.

Theo nghị định 117/2020/ NĐ-CP; phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch;

b) Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch;

c) Không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch;

d) Thu tiền khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

đ) Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực vật và vật khác là trung gian truyền bệnh, trừ các trường hợp quy định tại điểm c khoản 4 và điểm d khoản 5 Điều này

Giới trẻ và cách lựa chọn lối sống lành mạnh Giới trẻ và cách lựa chọn lối sống lành mạnh
Mai Hằng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Sinh viên trường Mở tiếp sức mùa thi

Sinh viên trường Mở tiếp sức mùa thi

TTTĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7/2022. Hôm nay (6/7), các thí sinh đến phòng thi làm thủ tục thi, hoà chung với tinh thần tình nguyện của các bạn sinh viên, thanh niên Thủ đô, sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội cũng đã “vào việc” tiếp sức cho các sĩ tử.
Trao gần 207 triệu đồng tới Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”

Trao gần 207 triệu đồng tới Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”

TTTĐ - Sau một thời gian phát động, tính đến sáng 6/7, Thành đoàn Hà Nội nhận tổng kinh phí ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" là 206.350.000 đồng. Kinh phí hội thu sẽ được Thành đoàn gửi về Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của thành phố qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đồng thời sẽ được sử dụng vào các hoạt động, hành trình tri ân của tuổi trẻ Thủ đô.
Chia sẻ bí quyết thi tốt cho học trò 2K4

Chia sẻ bí quyết thi tốt cho học trò 2K4

TTTĐ - Từng trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả tốt, cùng rất nhiều kỳ thi trong quá trình đi học, lớp sinh viên đã dày dặn kinh nghiệm. Các anh chị chia sẻ bí quyết thi tốt cho “lứa” thí sinh đàn em - 2K4.
Linh phù thi cử giúp gì cho sĩ tử 2k4?

Linh phù thi cử giúp gì cho sĩ tử 2k4?

TTTĐ - Những ngày sát kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cùng với việc dốc hết sức chạy “nước rút”, không ít sĩ tử đã dành thời gian để săn tìm các loại bùa, linh phù thi cử, đỗ đạt được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội.
Thủ khoa “kép” chia sẻ kinh nghiệm giúp 2K4 vượt vũ môn ngoạn mục

Thủ khoa “kép” chia sẻ kinh nghiệm giúp 2K4 vượt vũ môn ngoạn mục

TTTĐ - Từng lo lắng, hồi hộp trước kỳ thi nhưng nhờ việc biết cách lấy lại tinh thần, bình tĩnh, tự tin làm bài thi nhiều bạn trẻ đã trở thành thủ khoa của các trường đại học. Trước giờ G của kỳ thi tốt nghiệp THPT, các thủ khoa “kép” (thủ đầu vào và đầu ra) của thành phố Hà Nội chia sẻ bí quyết làm bài thi đạt điểm cao.
Xem phiên bản di động