Phát triển các đô thị vệ tinh quanh TP HCM sẽ là xu hướng nở rộ

Đô thị -

TTTĐ - Đó là ý kiến nhận được rất nhiều sự đồng thuận của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp tại Hội thảo “Sức bật từ các đại đô thị”, do tạp chí Nhà Đầu tư và tạp chí điện tử Nhadautu.vn tổ chức sáng 24/9 tại TP HCM.

Bất động sản khu vực lõi trung tâm đô thị vệ tinh TP HCM ngày càng “tăng nhiệt” Xây dựng Phú Xuyên trở thành 1 trong 5 đô thị vệ tinh phía Nam Thủ đô Thực hiện đồng bộ các giải pháp, xây dựng huyện Sóc Sơn thành đô thị vệ tinh của Hà Nội Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần phát triển các đô thị vệ tinh và công nghiệp

Phát biểu tại Hội thảo “Sức bật từ các đại đô thị”, TS Lê Quốc Hùng - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam, Bộ Xây dựng cho biết, 8 tỉnh thành gồm: TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An và Tiền Giang là đầu tàu của nền kinh tế và công nghiệp Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn bình quân chung cả nước; Là “vùng lõi ” sản xuất công nghiệp và trung tâm thu hút vốn FDI của cả nước.

Ông Hùng cũng cho biết, ngay sau tình hình đại dịch Covid-19 vừa ổn định, ngày 30/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo Chính phủ và các địa phương trong vùng đã họp tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Điều này một lần nữa tái khẳng định tầm quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong phát triển của Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo “Sức bật từ các đại đô thị”
Các đại biểu tham dự Hội thảo "Sức bật từ các đại đô thị”

Sự phát triển nhanh chóng của TP HCM và các vùng đô thị xung quanh như: Bình Dương (Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên); Đồng Nai (Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom, Nhơn Trạch) và Long An (Đức Hòa, Hậu Nghĩa, Bến Lức, Cần Đước) đang theo xu hướng hình thành một đại đô thị vùng trung tâm với hạt nhân là TP HCM, bán kính 30km từ trung tâm.

“Theo đó, TP HCM cùng 7 tỉnh còn lại sẽ là “bát giác kim cương”, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ về đích sớm hơn ít nhất 10 năm so với cả nước trong mục tiêu Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, trở thành một vùng hùng cường vào năm 2035”, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết.

Bà Nguyễn Hương - Tổng Giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, xu thế phát triển các khu đô thị mới tại các TP lớn là tất yếu. Các khu đô thị mới hình thành tạo động lực phát triển quan trọng trong quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, theo bà Hương, để thúc đẩy việc hình thành các khu đô thị mới một cách thuận lợi và hiệu quả vẫn cần sự quan tâm của cơ quan quản lý Nhà nước một số vấn đề.

Cần chiến lược phát triển tổng thể về kinh tế - xã hội tại các TP lớn, theo đó định hướng các trục phát triển chính của TP theo hướng hình thành các khu đô thị vệ tinh phù hợp với tiềm năng phát triển của khu vực.

Đồng quan quan điểm, ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho biết, trong 5 năm gần đây, sự phát triển của Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu đã trở thành một cực đối trọng của TP HCM, chứ không phải là vệ tinh phụ thuộc hạt nhân TP HCM nữa. Ngoài yếu tố đất đai, con người, các địa phương này còn có yếu tố hạ tầng kỹ thuật phù hợp.

Phát triển các đô thị vệ tinh quanh TP HCM sẽ là xu hướng nở rộ
Hội thảo do tạp chí Nhà Đầu tư và tạp chí điện tử Nhadautu.vn tổ chức

Theo ông Phúc, Đồng Nai có sân bay Long Thành, cao tốc Long Thành, cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch… đủ sức hút người dân và nhà đầu tư về đây. Chính vì vậy, nếu như trước đây, nhu cầu phố thị như mua sắm, vui chơi khiến người ta phải ở trung tâm thì nay đã dễ dàng được đáp ứng nhờ công nghệ mới, chẳng hạn trang mua bán và đội ngũ shipper nhanh gọn. Do vậy, nhu cầu phát triển các đô thị vệ tinh là cần thiết và chắc chắn sớm trở thành xu hướng nở rộ.

Về giải pháp tích hợp quy hoạch phát triển bền vững TP HCM với quy hoạch sử dụng đất, TS Nguyễn Đình Thọ - Cục Trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, phải quy hoạch các trung tâm đô thị và đô thị vệ tinh theo nguyên tắc thị trường, bắt đầu từ việc hình thành các trung tâm thương mại sử dụng đất thương mại, dịch vụ; Tiếp theo là khu vực văn phòng, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp sử dụng đất sản xuất, kinh doanh trong đô thị; Đất nhà ở tập thể, chung cư và cuối cùng là đất nhà ở đơn lập theo mô hình hướng tâm, nhiều lớp hình thành vùng đô thị trung tâm, với vùng đô thị vệ tinh và các hạt nhân là khu vực kinh doanh, thương mại nằm ở lõi trung tâm đô thị.

Hà Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến

EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến

TTTĐ - Với mong muốn mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng sử dụng điện, đồng thời góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống kinh tế - xã hội, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) khuyến khích khách hàng tăng cường sử dụng các công cụ và dịch vụ điện trực tuyến khi có nhu cầu về dịch vụ điện.
Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinFast

Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinFast

TTTĐ - Sáng 20/10, hình ảnh xe buýt điện VinFast chính thức chạy thử nghiệm trên đường nội khu của nhà máy khiến dư luận xôn xao. Ngoại hình ấn tượng và những công nghệ hiện đại của “tân binh” buýt điện một lần nữa khẳng định định hướng đầu tư và phát triển các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường của hãng xe Việt.
Phát động chương trình truyền thông "Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2020"

Phát động chương trình truyền thông "Vì an toàn giao thông Thủ đô năm 2020"

TTTĐ - Sáng 19/10, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Văn phòng Ban ATGT TP, Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an TP Hà Nội… tổ chức Lễ phát động chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” và khởi động cuộc thi trắc nghiệm trên internet năm 2020, tại trường THCS Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy).
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Gắn ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính

Hà Nội: Gắn ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính

TTTĐ - Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng chính quyền điện tử là một trong những giải pháp quan trọng của TP Hà Nội nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các TTHC.
Hà Nội: Nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực tư pháp

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực tư pháp

TTTĐ - Thành phố Hà Nội xác định mục tiêu triển khai dịch vụ công mức độ 3, 4 là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm trong thời gian qua nhằm góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, bảo đảm công khai, minh bạch và mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.
Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội: Đẩy mạnh dịch vụ công, nâng cao sự hài lòng của khách hàng

Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội: Đẩy mạnh dịch vụ công, nâng cao sự hài lòng của khách hàng

TTTĐ - Những năm qua, công tác cải cách hành chính luôn được Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội quan tâm thực hiện, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các mặt công tác. Kết quả đánh giá xác định chỉ số cải cách hành chính hàng năm của Sở luôn xếp thứ hạng cao trong khối các sở, ban, ngành thành phố, qua đó đã góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh.
Xem phiên bản di động