Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Càng khó càng quyết tâm cao

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn thành phố Hà Nội tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội. Dù vậy, công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước vẫn được triển khai nghiêm túc, nhiều địa phương, đơn vị vẫn vượt khó, đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Không vì thành tích mà bỏ qua chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp Bài 5: Giải pháp phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước Lựa chọn đúng cán bộ tham gia cấp ủy sẽ khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Phát triển đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Càng khó càng cần quyết tâm cao
Công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước chưa đồng đều tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội (Ảnh minh họa)

Khác với giai đoạn 2012-2020, năm 2021, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội không giao chỉ tiêu phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước mà để các đơn vị tự đăng ký.

Theo đó, năm 2021, toàn thành phố phấn đấu thành lập 67 tổ chức Đảng, kết nạp được ít nhất 443 đảng viên. Tới nay, sau 6 tháng thực hiện, toàn thành phố đã thành lập được 29 tổ chức Đảng với 373 đảng viên, kết nạp được 2 chủ doanh nghiệp vào Đảng; Đã thực hiện khảo sát 2.839 doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục, y tế ngoài công lập theo Luật Doanh nghiệp, trong đó, khảo sát sâu 162 doanh nghiệp có khả năng thành lập tổ chức Đảng và phát triển đảng viên.

Hà Nội có thêm 1 đảng bộ bộ phận được thành lập là Đảng bộ Khu công nghiệp Quang Minh, trực thuộc Đảng bộ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, trên cơ sở hợp nhất các chi bộ trong Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh).

Đáng kể, 6 tháng đầu năm, Huyện ủy Thạch Thất là đơn vị duy nhất của Đảng bộ thành phố Hà Nội vượt chỉ tiêu 200% về phát triển Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Theo Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Thạch Thất Nguyễn Minh Hồng, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo xây dựng và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa cấp ủy, chi bộ với chủ doanh nghiệp để Ban Giám đốc, chủ doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cả về điều kiện vật chất và thời gian cho hoạt động của tổ chức Đảng. Đồng thời qua đó bảo đảm chế độ, chính sách, điều kiện làm việc đối với cán bộ làm công tác Đảng, đoàn thể.

Kết quả là vậy, song đánh giá từ Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội” giai đoạn 2020-2025, việc thực hiện nhiệm vụ này chưa như mong đợi. Công tác này phát triển chưa đều tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, có nơi vượt sâu chỉ tiêu cả năm, có nơi lại chưa có kết quả gì đáng kể.

Phân tích nguyên nhân, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thanh Minh nêu: “Do tác động của dịch Covid-19, hoạt động của tổ chức Đảng và đoàn thể trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều, nhất là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều lao động không có việc làm do bị cắt giảm nhân lực. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp cho cán bộ nghỉ luân phiên dẫn đến khó khăn trong triển khai công tác Đảng, đoàn thể”.

Ngoài việc không ít cấp ủy vẫn lúng túng, chưa có quyết tâm cao, cùng với cách làm thiếu sâu sát, từ thực tế địa phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đan Phượng Lê Văn Thìn cho biết, nguyên nhân còn bởi số tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước chủ yếu là các tổ chức quỹ tín dụng và hợp tác xã nông nghiệp trước đây nên chưa đủ điều kiện thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp trực thuộc Huyện ủy. Trong khi đó, đa số doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô nhỏ, siêu nhỏ nên chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể tại doanh nghiệp.

Tại hội nghị đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội” giai đoạn 2020-2025 diễn ra mới đây, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, nhấn mạnh, phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước là vấn đề khó, luôn đặt ra thách thức mới trong thực tiễn. Vì thế, để hoàn thành mục tiêu đề ra bản thân các thành viên Ban Chỉ đạo cũng như cấp ủy chính quyền các cấp cần kiên trì, quyết tâm hơn nữa trong công tác chỉ đạo thực hiện.

Đồng chí chia sẻ, năm 2021, Ban Tổ chức Thành ủy không giao chỉ tiêu mà tiếp nhận đăng ký từ các đơn vị, bởi xác định đây là nhiệm vụ xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và ngày càng có vai trò quan trọng. Đây cũng là thước đo năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng, nhất là trong bối cảnh một loạt vấn đề mới về phát triển kinh tế tư nhân có nhiều sự thay đổi, đòi hỏi yêu cầu mới.

Về kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng kết quả chưa cao và chưa đồng đều. Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu không chạy theo thành tích, mà cần phải đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng hiện nay theo hướng thực chất, hiệu quả hơn.

Theo đó, các đơn vị cần có sự vào cuộc đồng bộ, tránh chồng chéo, buông lỏng. Nhiệm vụ số một là phải làm tốt công tác tuyên truyền, tận dụng tối đa mạng xã hội để nâng cao nhận thức từ doanh nghiệp, người lao động tới giai cấp Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ…; Cùng với đó, tăng cường gắn kết doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền. Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã phải thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hằng năm gặp gỡ, động viên, khen thưởng các doanh nghiệp, qua đó tuyên truyền vận động, tạo sự thi đua giữa các doanh nghiệp.

Đồng chí cũng yêu cầu rà soát, củng cố lại đội ngũ cán bộ phụ trách công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp; Linh động, không cứng nhắc trong thực hiện các giải pháp phù hợp với tình hình của các đơn vị, doanh nghiệp; Đồng thời giao Liên đoàn Lao động và Đoàn Thanh niên TP xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động văn hóa, thể thao, chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động để qua đó gắn kết tập hợp, thu hút thanh niên và người lao động vào các tổ chức đoàn thể, tạo cơ sở phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xây dựng gói kích thích kinh tế với quy mô đủ lớn để tạo đòn bẩy cho tăng trưởng

Xây dựng gói kích thích kinh tế với quy mô đủ lớn để tạo đòn bẩy cho tăng trưởng

TTTĐ - Với tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 thì mục tiêu phục hồi kinh tế, tạo nguồn lực bảo đảm an sinh xã hội là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng. Theo đó, cần xây dựng gói kích thích kinh tế với quy mô đủ lớn để tạo hiệu ứng sâu rộng, tính lan tỏa cao, bảo đảm mục tiêu phục hồi nền kinh tế, an sinh xã hội
Đánh giá rõ kết quả các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Đánh giá rõ kết quả các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

TTTĐ - Để nhìn nhận đầy đủ, toàn diện hơn tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, Chính phủ cần đánh giá rõ hơn kết quả, tỷ lệ giải ngân các gói hỗ trợ cho người dân và tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19
Huyện Đông Anh triển khai Nghị quyết của Đảng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn

Huyện Đông Anh triển khai Nghị quyết của Đảng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn

TTTĐ - Sáng 20/10, Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hoàng Văn Trà dẫn đầu đã làm việc tại Huyện ủy Đông Anh (Hà Nội), kiểm tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (gọi tắt là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng).
Cử tri đánh giá cao những quyết định sáng suốt, kịp thời trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Cử tri đánh giá cao những quyết định sáng suốt, kịp thời trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

TTTĐ - Đồng bào, cử tri cả nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trân trọng ghi nhận và đánh giá cao các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương đã đưa ra các quyết định rất sáng suốt, đúng đắn, kịp thời vào thời khắc cam go, khốc liệt, "sinh - tử" của cuộc chiến chống dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Tổ chức triển khai các hoạt động giáo dục tương ứng từng cấp độ dịch

Hà Nội: Tổ chức triển khai các hoạt động giáo dục tương ứng từng cấp độ dịch

TTTĐ - Đó là một trong các yêu cầu được nêu ra tại Công điện số 22/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn thành phố, do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành chiều nay (20/10)
Năm 2022, Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng 6 - 6,5%

Năm 2022, Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng 6 - 6,5%

TTTĐ - Trong năm 2022, Chính phủ dự kiến đặt ra 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường; Trong đó tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt khoảng 6 - 6,5%; Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%...
Toàn văn phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Toàn văn phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

TTTĐ - Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Báo Tuổi trẻ Thủ đô điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Cử tri Hà Nội kiến nghị với Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội nhiều vấn đề dân sinh “nóng”

Cử tri Hà Nội kiến nghị với Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội nhiều vấn đề dân sinh “nóng”

Hôm nay, ngày 20/10, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV chính thức khai mạc và tiến hành một phần Kỳ họp theo hình thức trực tuyến. Một trong những nội dung đầu tiên Quốc hội lắng nghe là báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri và Nhân dân. Cùng với rất nhiều kiến nghị của cử tri cả nước, theo tổng hợp của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, hơn 40 nhóm vấn đề được cử tri Hà Nội gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư.
Triển khai Nghị quyết đại hội Đảng các cấp gắn với mục tiêu, nhiệm vụ của doanh nghiệp

Triển khai Nghị quyết đại hội Đảng các cấp gắn với mục tiêu, nhiệm vụ của doanh nghiệp

TTTĐ - Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đã làm việc với Đảng ủy Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), kiểm tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Xem phiên bản di động